• Tue. May 17th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Mang song thai một trong tử cung, một ngoài tử cung

  Byadmin

  Sep 15, 2021
  mang song thai mot trong tu cung mot ngoai tu cung

  Sơn LaNgười phụ nữ 27 tuổi mang song thai 7 tuần, uống thuốc phá thai tại nhà, 8 ngày sau đau bụng nhiều, vào viện cấp cứu.

  Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu, ngày 15/9 thông tin khi bệnh nhân nhập viện, kết quả test thử thai dương tính, siêu âm có nhiều dịch trong ổ bụng, chẩn đoán “chửa ngoài tử cung bên phải”. Nội soi ổ bụng phát hiện tại vòi tử cung phải có một túi thai đang vỡ chảy máu. Như vậy, người bệnh mang song thai với một thai trong tử cung và một thai ngoài tử cung.

  Các bác sĩ nhận định đây là một ca hiếm gặp, khó xử trí. Bác sĩ Nguyễn Thị Thủy Hà, Phó trưởng khoa Phụ Sản, hội chẩn toàn viện, chỉ định phẫu thuật nội soi lấy khối chửa ngoài tử cung, làm sạch ổ bụng.

  Hình ảnh siêu âm song thai của bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

  Hình ảnh siêu âm song thai của bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

  Theo y văn thế giới, một thai trong và một thai ngoài tử cung là hình thức mang thai song sinh, bệnh lý hiếm gặp với tần suất 1/30.000 trường hợp mang thai tự nhiên. Thai thụ tinh trong ống nghiệm, tỷ lệ song sinh bất thường cao hơn.

  Chửa ngoài tử cung bình thường dễ phát hiện nhờ siêu âm. Tuy nhiên, khi thai phụ bị đau bụng, ra máu âm đạo, bác sĩ sẽ nghĩ đến trạng thái thai trong tử cung dọa sảy. Vì vậy, bác sĩ siêu âm dễ bỏ sót khâu kiểm tra xem bên ngoài tử cung có thai bất thường không.

  Một số dấu hiệu nhận biết song thai ngoài tử cung là mất máu cấp, đau bụng đột ngột dữ dội ở hố chậu, có thể sờ thấy khối đau cạnh tử cung… Phương pháp điều trị là phẫu thuật nội soi cắt khối thai ngoài tử cung, nuôi dưỡng thai trong tử cung.

  Thúy Quỳnh