Mạng xã hội nguy hiểm cho trẻ em ra sao?

Theo Tech Unwrapped, trong vài năm trở lại đây có nhiều nghiên cứu chỉ ra tác hại của mạng xã hội đối với người dùng trẻ. Vào tháng 1.2021, hai tổ chức của Anh đã làm sáng tỏ những mối nguy hiểm mà TikTok, Twitter và những thứ tương tự gây ra đối với sức khỏe của thanh thiếu niên. Giờ đây, nghiên cứu của US Surgeon General càng chứng minh điều này.

Nghiên cứu cho thấy mạng xã hội rất nguy hiểm cho não trẻ em - Ảnh 1.

Có rất nhiều lo ngại liên quan đến tác động của mạng xã hội với giới trẻ

Chụp màn hình

Trong báo cáo của mình, Giám đốc Vivek Murthy của US Surgeon General nhấn mạnh những hậu quả mà mạng xã hội có thể gây ra đối với sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ. Thông qua nghiên cứu, nhà khoa học cho rằng việc thiếu bảo mật gây ảnh hưởng đến trẻ em và thanh thiếu niên. Murthy cho biết: “Hầu như tất cả thanh thiếu niên ở Mỹ đều sử dụng mạng xã hội và tại thời điểm này, chúng tôi chưa có đủ bằng chứng để kết luận rằng trải nghiệm này đủ an toàn cho họ, đặc biệt là ở giai đoạn phát triển trí não dễ bị tổn thương về tình cảm và xã hội”.

Murthy cho rằng việc sử dụng mạng xã hội quá nhiều ở lứa tuổi trẻ này có thể dẫn đến nhiều vấn đề như hành vi, ăn uống, trầm cảm, làm hư hỏng hình ảnh bản thân, trí nhớ kém và khó tập trung.

Báo cáo nêu rõ, 46% thanh thiếu niên được khảo sát ở độ tuổi từ 13 đến 17 cho biết cảm thấy tồi tệ về bản thân vì mạng xã hội. Các vấn đề được liệt kê ở trên có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, dẫn đến tự tử trong những trường hợp nghiêm trọng nhất.

Bất chấp mọi thứ, US Surgeon General cho rằng điều đó không có nghĩa là mạng xã hội phải bị loại bỏ. Đối với họ, Snapchat, TikTok hoặc Twitter cũng có thể mang lại những lợi ích nhất định cho sự phát triển của trẻ như tạo không gian để thể hiện cá nhân, khả năng tạo và duy trì tình bạn trực tuyến, các cuộc thảo luận cùng một sở thích…