• Sat. May 28th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Mất ngủ có thể gây nguy cơ phình mạch

  Byadmin

  Mar 5, 2022
  mat ngu co the gay nguy co phinh mach

  Người có khuynh hướng di truyền chứng mất ngủ có thể bị tăng huyết áp, dẫn đến nguy cơ chảy máu não và gây tử vong.

  Trong một nghiên cứu trên khoảng 70.000 người trưởng thành, các nhà khoa học phát hiện rằng, những người có khuynh hướng di truyền mất ngủ có nguy cơ mắc chứng phình động mạch não cao hơn. Phình mạch là một điểm yếu trong thành động mạch phình ra và chứa đầy máu. Một số trường hợp có thể bị vỡ và chảy máu nguy hiểm đến tính mạng.

  Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), 3% người trưởng thành trên thế giới gặp tình trạng phình động mạch não, trong đó khoảng 2,5% bị vỡ. Thống kê của Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) cho thấy, khoảng 25% những người bị chảy máu não tử vong trong vòng 24 giờ.

  Mất ngủ kéo dài có thể gây nguy cơ phình mạch. Ảnh: Freepik.

  Mất ngủ kéo dài có thể gây nguy cơ phình mạch. Ảnh: Freepik.

  Không phải lúc nào cũng tìm ra nguyên nhân dẫn đến phình động mạch não ở người. Tuy nhiên, Tiến sĩ Larry Goldstein, chuyên gia tình nguyện của AHA và là chủ nhiệm khoa thần kinh tại Đại học Kentucky cho biết, tiền sử gia đình, hút thuốc lá và huyết áp cao là những yếu tố nguy cơ chính gây phình động mạch não.

  Theo Tiến sĩ Goldstein, nghiên cứu mới củng cố nhận định hút thuốc và huyết áp cao có thể làm tăng gấp ba lần nguy cơ mắc chứng phình động mạch não. Trong khi đó, mất ngủ chiếm 24%. Ông cũng cho biết, không có giải thích rõ ràng cho lý do tại sao mất ngủ mạn tính góp phần gây ra chứng phình động mạch não. “Điều này hơi bất ngờ vì nó chưa được công bố trong các nghiên cứu khác”, Goldstein nói và cho biết cần xác minh bằng cách nghiên cứu thêm.

  Đồng quan điểm, nhà nghiên cứu cấp cao Susanna Larsson, phó giáo sư tại Viện Karolinska, Stockholm, cho rằng cần phải tìm hiểu thêm để hiểu những gì đang diễn ra.

  Nghiên cứu được công bố trực tuyến trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, đã sử dụng dữ liệu di truyền từ một nhóm người châu Âu trưởng thành. Trong đó, hơn 10.000 người bị chứng phình động mạch não hoặc đã bị vỡ túi phình. Các nhà nghiên cứu so sánh họ với hơn 59.000 người không mắc chứng phình động mạch não.

  Nhìn chung, những người mang các biến thể gene làm tăng tỷ lệ cao huyết áp, hút thuốc hoặc mất ngủ đều có nguy cơ bị phình động mạch não cao hơn so với những người không có các tổn thương di truyền đó.

  Vì vậy, kiểm soát huyết áp và ngừng hút thuốc vẫn là những cách tốt nhất để hạn chế nguy cơ phình mạch, cả Larsson và Goldstein cho biết. Tập thể dục thường xuyên và có một chế độ ăn uống lành mạnh, kết hợp sử dụng thuốc khi cần thiết sẽ giúp giảm huyết áp. Theo Tiến sĩ Goldstein, điều này giúp hạn chế nguy cơ mắc chứng phình động mạch và một loạt bệnh khác như bệnh tim, thận và nhiều bệnh ung thư.

  Thông thường, mọi người không biết mình bị phình động mạch não trừ khi nó bị vỡ với các dấu hiệu bao gồm đau đầu đột ngột, dữ dội, tầm nhìn kép và buồn nôn. Nhưng theo Goldstein, đôi khi phình động mạch được phát hiện tình cờ trong các cuộc kiểm tra hình ảnh não vì những nguyên nhân khác. Trong một số trường hợp, chứng phình động mạch gây ra các triệu chứng như đau sau mắt.

  Goldstein cho biết, kiểm soát yếu tố nguy cơ đặc biệt quan trọng đối với những người bị chứng phình động mạch. Tùy thuộc vào từng trường hợp, phẫu thuật có thể được khuyến nghị để giảm nguy cơ vỡ. Hiện, vẫn chưa rõ việc điều trị chứng mất ngủ có bất kỳ tác động nào đến nguy cơ phình mạch. Nhưng AHA cho biết có mối liên hệ giữa giấc ngủ kém và huyết áp cao. Vì vậy, điều trị rối loạn giấc ngủ có thể giúp kiểm soát huyết áp.

  Châu Vũ (Theo Health Day)