• Fri. Aug 19th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Mẫu tên lửa giúp tàu chiến Nga tập kích toàn lãnh thổ Ukraine

Byadmin

Jun 21, 2022

Tên lửa hành trình Kalibr có tầm bắn 2.500 km, cho phép các tàu chiến Nga trên Biển Đen tấn công mọi mục tiêu trên toàn lãnh thổ Ukraine.

Oleksiy Arestovych, cố vấn Tổng thống Ukraine, ngày 20/6 cảnh báo toàn bộ 6 chiến hạm mang tên lửa hành trình của Nga đang dàn hàng ở Biển Đen và rất có thể “chuẩn bị cho đợt tập kích tên lửa ồ ạt”.

Trước đó một ngày, Bộ Quốc phòng Nga công bố video tàu hộ vệ Đề án 11356P phóng tên lửa hành trình Kalibr trên Biển Đen, cho biết đòn tấn công khiến hơn 50 tướng và sĩ quan cấp cao Ukraine thiệt mạng tại tỉnh miền trung Dnipropetrovsk, đồng thời phá hủy 10 lựu pháo M777 và 20 xe thiết giáp do phương Tây viện trợ cho Kiev tại thành phố miền nam Mykolaiv.

Kalibr là một trong những vũ khí hiện đại và quan trọng nhất trong biên chế quân đội Nga. Mẫu tên lửa được triển khai trong chiến sự Ukraine là phiên bản tấn công mặt đất 3M14 với tầm bắn 2.500 km và mang được đầu đạn nặng hơn 400 kg, có thể tấn công mọi mục tiêu ở Ukraine nếu được phóng từ Biển Đen.

Nga đăng video phóng tên lửa 'làm chết 50 tướng, sĩ quan Ukraine'

Tàu chiến Nga phóng tên lửa Kalibr vào mục tiêu ở Ukraine trong video đăng ngày 19/6. Video: Zvezda.

Tên lửa được trang bị hệ thống định vị bằng vệ tinh GLONASS và dẫn đường quán tính, cùng đầu dò radar ARGS-14E có tầm hoạt động 20 km để bám bắt các mục tiêu có độ phản xạ radar lớn. 3M14 sử dụng hệ thống đo độ cao và khớp ảnh địa hình, cho phép tên lửa bay bám sát mặt đất để giảm thiểu khả năng bị phát hiện, khiến đối phương có ít thời gian phản ứng hơn.

Tên lửa có thể được phóng từ bệ phóng thẳng đứng trên tàu chiến (Kalibr-NK) hoặc ống phóng lôi cỡ 533 mm (Kalibr-PL). Ở hệ thống Kalibr-PL, quả đạn nằm trong vỏ bọc và được động cơ phụ đẩy lên khỏi mặt nước, sau đó vỏ bảo vệ được tách rời và động cơ đẩy kích hoạt, tên lửa bắt đầu quá trình bay tới mục tiêu.

Phiên bản 3M14 thực chiến lần đầu vào cuối năm 2015, khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự tại Syria để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Nhóm chiến hạm cỡ nhỏ của Nga khi đó đã phóng 23 quả đạn Kalibr từ biển Caspian, vượt quãng đường 1.800 km để tấn công mục phiến quân.

William Gortney, chỉ huy Bộ tư lệnh Bắc Mỹ, khi đó cho rằng Nga phóng loạt tên lửa Kalibr để ‘phát thông điệp rằng họ đang sở hữu năng lực này”, do nhu cầu chiến trường vào thời điểm đó không cần sử dụng đến tên lửa hành trình tầm xa.

Hạm đội Biển Đen hải quân Nga đóng tại bán đảo Crimea sở hữu nhiều chiến hạm có thể triển khai tên lửa 3M14, gồm ba tàu hộ vệ Đề án 11356M, bốn tàu tên lửa Đề án 21630, ba hoặc bốn tàu tuần tra Đề án 22160 có thể mang bệ phóng Kalibr dạng container, cùng 6 tàu ngầm Đề án 636.3, còn gọi là lớp Kilo cải tiến.

Mô hình tên lửa 3M14E trưng bày tại triển lãm quốc phòng của Nga năm 2020. Ảnh: Vitaly Kuzmin.

Mô hình tên lửa 3M14E trưng bày tại triển lãm quốc phòng của Nga năm 2020. Ảnh: Vitaly Kuzmin.

Bên cạnh biến thể 3M14, tổ hợp Kalibr còn các mẫu tên lửa khác, gồm 3M54 có nhiệm vụ chống hạm và 91RE1/RE2 chống tàu ngầm. Chủng loại tên lửa đa dạng giúp các chỉ huy linh hoạt trong việc lựa chọn cấu hình vũ khí để hoàn thành nhiệm vụ tác chiến được giao.

Tên lửa diệt hạm 3M-54 có tầm bắn tối đa 660 km. Nó bay ở tốc độ cận âm hơn 1.100 km/h trong gần như toàn bộ hành trình tới mục tiêu, ở độ cao 10-15 m so với mặt biển để tránh bị radar đối phương phát hiện. Dữ liệu mục tiêu được nạp từ trước khi phóng, thông qua hệ thống trinh sát của tàu ngầm hoặc đường truyền dữ liệu (datalink) từ các tàu chiến và máy bay khác.

Khi cách mục tiêu khoảng 60 km, đầu dò radar chủ động được kích hoạt để tên lửa tự tìm kiếm mục tiêu. Đầu đạn sẽ tách khỏi phần thân chính của tên lửa, sau đó động cơ nhiên liệu rắn sẽ đẩy quả đạn tới mục tiêu với tốc độ 3.600 km/h. Ở giai đoạn tiếp cận mục tiêu, tên lửa bay chỉ cách mặt nước khoảng 5 m và liên tục thay đổi quỹ đạo, khiến việc đánh chặn trở nên cực kỳ khó khăn.

Trong nhiệm vụ chống tàu ngầm, tổ hợp Kalibr sẽ khai hỏa tên lửa mang đầu đạn ngư lôi có điều khiển 91RE1 và 91RE2, tương tự mẫu RPK-2 Vyuga hay Metel của Nga và ASROC của Mỹ. Tên lửa được phóng tới vị trí nghi có tàu ngầm đối phương, sau đó tách đầu đạn để ngư lôi tự tìm kiếm mục tiêu. Mẫu tên lửa này có tầm bắn 50 km, bị giới hạn về khả năng phát hiện tàu ngầm đối phương bằng hệ thống định vị thủy âm (sonar).

Tàu tên lửa Buyan-M phóng đạn Kalibr trong một cuộc diễn tập. Ảnh: BQP Nga.

Tàu tên lửa Buyan-M phóng đạn Kalibr trong một cuộc diễn tập. Ảnh: BQP Nga.

Hải quân Nga đang thực hiện kế hoạch triển khai tên lửa Kalibr cho toàn bộ tàu ngầm hạt nhân và phi hạt nhân đời mới, cũng như hộ vệ hạm và các loại tàu mặt nước cỡ lớn. Báo cáo của Văn phòng Tình báo Hải quân Mỹ cho biết điều này sẽ cung cấp năng lực tiến công đáng gờm cho các loại chiến hạm trong biên chế Nga, kể cả những tàu chiến cỡ nhỏ với lượng giãn nước 500-800 tấn như lớp Buyan-M và Karakurt.

“Tầm bắn và độ chính xác của tên lửa Kalibr cho phép chiến hạm Nga uy hiếp những mục tiêu nằm xa bờ biển, giúp họ răn đe đối phương dễ dàng và hiệu quả hơn”, báo cáo của tình báo hải quân Mỹ có đoạn.

Vũ Anh (Theo Washington Post)