• Wed. May 25th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Máy bay chở khách bằng điện đầu tiên sẵn sàng cất cánh

  Byadmin

  Feb 1, 2022
  may bay cho khach bang dien dau tien san sang cat canh

  IsraelAlice, máy bay chở khách bằng điện đầu tiên trên thế giới do công ty Eviation phát triển, chuẩn bị đưa vào ứng dụng.

  Alice sẽ trở thành máy bay điện chở khách đầu tiên trên thế giới. Ảnh: Eviation

  Alice sẽ trở thành máy bay điện chở khách đầu tiên trên thế giới. Ảnh: Eviation

  Máy bay Alice đã trả qua thử nghiệm động cơ tuần trước ở sân bay phía bắc Seattle. Theo Omer Bar-Yohay, giám đốc điều hành Eviation, chỉ vài tuần nữa, Alice sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên.

  Với công nghệ pin tương tự xe điện hoặc điện thoại di động và thời gian sạc 30 phút, máy bay Alice 9 chỗ có thể bay trong một giờ và có tầm hoạt động khoảng 815 km/h. Mẫu máy bay có tốc độ hành trình tối đa 462 km/h. So với Alice, máy bay Boeing 737 có tốc độ hành trình tối đa 946 km/h. Tập trung riêng vào giao thông hàng không bằng điện, Eviation hy vọng máy bay điện với sức chứa 20 – 40 hành khách có thể trở thành hiện thực trong 7 – 10 năm nữa.

  Một nguyên mẫu của chiếc máy bay, ra mắt năm 2019, đã tham gia các thử nghiệm chạy trên đường băng ở tốc độ thấp từ tháng 12 và sẽ chạy thử ở tốc độ cao trong vài tuần tới. Ở những thử nghiệm này, máy bay sẽ di chuyển trên đường băng ở nhiều tốc độ khác nhau để kiểm tra công suất, cho phép đội kỹ thuật theo dõi các hệ thống như hệ thống phanh, lái và chống trượt. Dù ban đầu, công ty hướng tới mục tiêu đưa Alice cất cánh vào năm 2022, điều kiện thời tiết kém ở tây bắc Thái Bình Dương vào cuối năm ngoái đã cản trở hoạt động thử nghiệm.

  Eviation đã phát triển 3 phiên bản của nguyên mẫu gồm phiên bản phổ thông, phiên bản cao cấp và phiên bản chuyên dùng để chở hàng. Cấu hình chở khách phổ thông có thể chứa 9 hành khách và hai phi công, cũng như khối hàng nặng 386 kg. Thiết kế cao cấp có 6 chỗ ngồi cung cấp không gian rộng rãi hơn và máy bay chở hàng có thể tích gần 13 m3. Đồng thời, mẫu máy bay cũng có chi phí bảo dưỡng và vận hành rẻ hơn 70% so với máy bay phản lực thương mại.

  Thị trường máy bay điện đang trở nên ngày càng đông với sự gia nhập của cả công ty khởi nghiệp và những “ông lớn” trong ngành hàng không. Tháng 9/2021, NASA cấp kinh phí 253 triệu USD để GE Aviation và magniX để đưa công nghệ tới Mỹ vào năm 2035. Boeing đang đầu tư 450 triệu USD vào Wisk Aero, một công ty chế tạo máy bay điện chở khách tự động và Airbus cũng đang chế tạo các mẫu máy bay điện từ năm 2010. Theo các chuyên gia trong ngành công nghiệp, trở ngại lớn nhất đối với máy bay điện là bộ pin.

  Công ty vận chuyển quốc tế DHL đã đặt 12 chiếc máy bay Alice, dự kiến nhận hàng năm 2024. Hãng hàng không CapeAir cũng đặt máy bay Alice, dự kiến đưa vào hoạt động năm 2023 trên các tuyến giữa Boston, Martha’s Vineyard, Nantucket và Hyannis.

  An Khang (Theo CNN)