• Sun. Dec 5th, 2021

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Máy bay trống trơn rời Afghanistan gây phẫn nộ

  Byadmin

  Aug 21, 2021
  may bay trong tron roi afghanistan gay phan no

  Trong khi rất đông người Afghanistan vẫn chờ hàng dài để di tản, hình ảnh chuyến bay rời khỏi Kabul gần như trống trơn đã gây phẫn nộ.

  Cựu binh lính Anh Paul Farthing, đang điều hành một trạm cứu hộ động vật ở Nawzad, tỉnh Helmand, Afghanistan, hôm 19/8 chia sẻ hình ảnh vợ anh được về Na Uy trên một chuyến bay gần như trống trơn, bất chấp hàng nghìn người bên ngoài đang tìm mọi cách rời Kabul.

  “Kaisa, vợ tôi đang trên đường về nhà, nhưng chiếc máy bay cô ấy đi lại trống trơn. Thật đáng hổ thẹn trong khi hàng nghìn người chờ bên ngoài sân bay Kabul đang rã rời vì không thể vào trong. Đáng buồn thay, mọi người sẽ bị bỏ lại phía sau khi nhiệm vụ này kết thúc”, Farthing viết trên Twitter.

  Farthing cho biết anh và vợ đã quyết định di chuyển vào buổi đêm để đến sân bay Kabul, nơi duy nhất ở Afghanistan vẫn do các lực lượng phương Tây kiểm soát.

  Bên trong một chuyến bay di tản trống trơn rời Afghanistan. Ảnh: Twitter/Pen Farthing.

  Bên trong một chuyến bay di tản trống trơn rời Afghanistan. Ảnh: Twitter/Pen Farthing.

  Trong khi vợ quyết định về Na Uy, Farthing đã cam kết sẽ không rời khỏi Afghanistan cho tới khi nhân viên của anh và gia đình của họ được di tản an toàn.

  Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace từng khẳng định Anh đang tận dụng tất cả không gian có thể trên mỗi chuyến bay di tản và cố gắng đảm bảo “không một ghế ngồi nào bị lãng phí”. Tuy nhiên, nhiều chuyến bay được cho là đã rời Kabul với hàng chục hay thậm chí tới hàng trăm ghế trống. Một chiến máy bay của Đức có thể chở 150 người dường như cũng rời đi từ Kabul dù chỉ có 7 người.

  Sau khi Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan, hàng nghìn người liên tục đổ về sân bay Kabul với hy vọng được rời đi. Ít nhất 12 người đã thiệt mạng trong các vụ hỗn loạn ở sân bay tuần này, do nổ súng hoặc giẫm đạp.

  Mỹ và Anh cho biết các cuộc sơ tán của họ đang diễn ra nhanh chóng, song cảnh tượng ở Kabul vẫn hỗn loạn, khi nhiều người Afghanistan mắc kẹt bên ngoài sân bay. Hàng nghìn người vẫn mòn mỏi chờ đợi và thậm chí còn tung con nhỏ qua hàng rào dây thép gai vào bên trong sân bay.

  Taliban bị cáo buộc đã chặn các cửa ngõ tới sân bay Kabul và chỉ cho một số người đi qua, bất chấp cam kết rằng những người tìm cách rời khỏi đất nước sẽ được rời đi an toàn.

  Ngọc Ánh (Theo Independent)