• Tue. May 17th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Mẹ bỉm sữa chữa Covid-19 như trị cảm cúm

  Byadmin

  Jan 22, 2022
  me bim sua chua covid 19 nhu tri cam cum

  TP HCMNhiễm Covid-19 nhưng đang thời kỳ cho con bú, Nguyễn Hương không sử dụng bất cứ loại thuốc gì, chỉ súc họng, rửa mũi, uống nhiều nước ấm và hoa quả.

  Chia sẻ câu chuyện tại đây

  Tôi 28 tuổi, đã tiêm hai mũi vaccine Astrazeneca. Tôi bắt đầu có triệu chứng nhiễm bệnh từ ngày 3/11/2021, khởi đầu là sổ mũi. Tối hôm đó, tôi bôi dầu tràm quanh mũi và massage nên cảm thấy dễ chịu hơn. Hôm sau (4/11/2021), vẫn bị chảy nước mũi, lúc đầu tôi chỉ nghĩ do bị cảm vì trước đó một hôm, đi nắng về không để ráo mồ hôi đã vội tắm. Vì nghĩ bị cảm nên ngày nào tôi cũng xông mũi với chanh, sả, gừng, tỏi giã nát, thêm vài giọt dầu tràm.

  Ngày 5/11, con gái một tuổi hơi hâm hấp sốt, sổ mũi. Tôi nghĩ con bị lây cảm từ mình nên chỉ bôi dầu tràm vào cổ áo cho bé nhưng con giãy vì khó thở. Tôi ngửi cổ áo của con không thấy mùi gì nên đoán con khó ngủ chứ cũng không nghĩ mình bị mất khứu giác.

  Tôi test nhanh nhận kết quả dương tính. Ảnh: NVCC

  Chị Nguyễn Hương test nhanh nhận kết quả dương tính. Ảnh: NVCC

  Ngày 7/11, khi nhận thấy bản thân hoàn toàn không ngửi được bất cứ mùi gì nữa tôi mới bắt đầu test Covid-19 thì thấy dương tính, con gái tôi cũng bị lây nhiễm từ mẹ. Tôi tiếp tục duy trì xông 2 lần mỗi ngày, uống nhiều nước ấm, trái cây và không sử dụng bất kỳ loại thuốc nào vì đang cho con bú.

  – Xông: Chanh, sả, gừng, tỏi giã nát và vài giọt dầu tràm. Chỉ xông mặt, không xông người. Trước khi xông, tôi uống một ly nước ấm; sau khi xông, uống tiếp một ly nước ấm để không bị khô họng. Trong lúc xông, tôi hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng, rồi hít vào bằng miệng và thở ra bằng mũi.
  – Tôi uống nhiều nước ấm, ăn đồ nóng, trái cây. Các bạn có thể giã nát tỏi uống chung cùng mật ong và nước ấm hoặc tỏi giã nát để 10 phút rồi nuốt từ từ xuống họng để sát khuẩn.
  – Tôi tự pha nước muối súc họng, hơi mặn hơn so với nước muối mua ngoài hàng thuốc, sử dụng 2 lần một ngày.

  Ngày 8/11, tôi ngửi thấy mùi lại.

  Ngày 9/11, tôi test âm tính.

  Ngoài tôi ra, nhà còn mẹ (50 tuổi) và con gái (một tuổi) cũng dương tính. Mẹ tôi đã tiêm một mũi vaccine Astrazeneca. Triệu chứng là ho và đau họng, không sốt. Tôi giã nát tỏi cho mẹ rửa mũi và súc họng. Những người niêm mạc mũi mỏng không nên rửa bằng tỏi để tránh bị xót hoặc chỉ nên pha loãng với nước ấm rồi rửa mũi ngày hai lần. Tôi còn cho mẹ ngậm viên Tyrotab và xông ngày 2 lần, cho nhiều tỏi. Một ngày sau, mẹ tôi bớt ho, chỉ còn rát họng. Mẹ tôi vẫn tiếp tục xông, rửa mũi, súc họng và ngậm viên Tyrotab.

  Con gái tôi chỉ sốt khoảng 37,5 độ và sổ mũi. Vì bé còn nhỏ nên tôi không cho bé sử dụng thuốc, cũng không tự ý xông hay rửa mũi với tỏi như người lớn. Tôi chỉ sử dụng nước muối sinh lý nhỏ mũi cho bé ngày 4 – 5 lần, cho con uống nhiều nước ấm, bú mẹ và bổ sung trái cây. Ngoài ra, con được ăn cháo loãng với nhiều hành lá, tía tô hoặc cháo thịt bò cho thêm tỏi. Các mẹ nên chia thành nhiều bữa nhỏ vì bé ốm dễ nôn trớ và cho bé vận động trong nhà. Như bé nhà tôi chỉ tập leo cầu thang, bò, đi lại trong phòng.

  Sau khi trở thành F0 và khỏi bệnh, tôi thấy tâm lý rất quan trọng. Mọi người khi phát hiện dương tính phải thật bình tĩnh để điều trị các triệu chứng. Nhà cửa nên thông thoáng, dọn dẹp thường xuyên, mở các cửa sổ; nhà vệ sinh cũng cần sạch sẽ.

  Theo tôi, “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, do đó, nếu chưa bị Covid-19, bạn nên uống một ly chanh và mật ong vào buổi sáng nhằm hỗ trợ tăng cường đề kháng, một tuần có thể xông mặt 1 – 2 lần và cần súc họng nước muối hai lẫn mỗi ngày.

  Từ ngày 16/12, chuyên trang Tư vấn F0 của VnExpress mở thêm mục Chia sẻ để bệnh nhân hay người nhà F0 có thể chia sẻ hành trình chữa trị tại nhà, chế độ dinh dưỡng, luyện tập, quy trình khử khuẩn, kỹ năng chăm sóc, thiết bị y tế… Độc giả chia sẻ bài viết hoặc đặt câu hỏi cho bác sĩ tại đây.

  Nguyễn Hương