• Tue. Aug 9th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Mẹ nghệ sĩ Hoàng Bách mê ca hát ở tuổi 80

Byadmin

Jun 23, 2022

Ở tuổi 80, mẹ Hoàng Bách – bà Thục An – vẫn luyện thanh hàng ngày, cùng con trai chạy show vì mê nhạc.

Hôm 15/6, Hoàng Bách chia sẻ video cùng mẹ tập hát nhạc phẩm Ước mơ của mẹ (Hứa Kim Tuyền) trên kênh TikTok, gây chú ý với gần 600 nghìn lượt yêu thích. Giọng hát giàu cảm xúc của bà Thục An khiến nhiều đồng nghiệp Hoàng Bách như Quang Dũng, Đồng Lan, Trung Quân… ngưỡng mộ. “Cảm động và tuyệt vời”, Quang Dũng bình luận. Hoàng Bách cho biết bất ngờ trước sự quan tâm của mọi người dành cho video.

Mẹ Hoàng Bách hát "Ước mơ của mẹ"

Hoàng Bách và mẹ – bà Thục An – thể hiện ca khúc “Ước mơ của mẹ”. Video: Nhân vật cung cấp

Dù tuổi cao, ngày nào bà Thục An cũng dành một, hai tiếng đồng hồ luyện giọng và tập những bài nhạc mới yêu thích. Khi được nghe một ca khúc hay, nếu không quen với thể loại mới, bà nhờ con trai hướng dẫn. Bà Thục An có thế mạnh hát nhạc cách mạng, thính phòng nên khi thể hiện nhạc phẩm Ước mơ của mẹ thuộc thể loại ballad pha chút RnB, bà phải tập lâu. Hoàng Bách cho biết: “Thấy mẹ yêu thích ca khúc, tôi cũng lắng nghe giai điệu rồi luyện tập cùng bà. Ở nhà, hai mẹ con giao lưu âm nhạc thường xuyên. Tuổi bà đã cao nhưng giọng rõ và khỏe. Mỗi lần được hát chung với mẹ, tôi thấy như mình có được một món quà”, ca sĩ nói.

Biết mẹ mê nhạc, Hoàng Bách động viên bà tham gia cuộc thi Và tôi vẫn hát hồi tháng 4, đoạt giải nhì chung cuộc. Ca sĩ nói lúc đầu mẹ anh có chút e ngại nhưng sau khi con trai thuyết phục, bà đồng ý. Bà Thục An dặn dò không được cho ban tổ chức biết bà là mẹ anh để không bị chú ý nhiều, thoải mái thi thố tài năng. Trong suốt hai tháng, bà chọn ca khúc và miệt mài luyện tập lời, háo hức may trang phục lên sân khấu. “Nhìn ánh mắt mẹ rạng ngời hạnh phúc, tôi cũng vui lây”, ca sĩ nói.

Thi thoảng bà Thục An cùng con trai đi biểu diễn một số sự kiện phù hợp. Hoàng Bách cho biết thù lao nhận được hai mẹ con chia đôi. Hoàng Bách nói: “Mỗi khi nhận được chi phí cho show diễn, mẹ tôi cất giữ cẩn thận. Bà nghĩ ở tuổi xế chiều có thể lao động bằng tài năng của mình và kiếm được tiền thì không gì vui bằng”.

Hoàng Bách và mẹ tham gia Lễ hội áo dài TP HCM hồi tháng 3. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hoàng Bách và mẹ tham gia “Lễ hội áo dài TP HCM” hồi tháng 3. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Mẹ là người thầy âm nhạc quan trọng trong cuộc đời nam ca sĩ. Từ nhỏ, cựu thành viên AC&M được mẹ nuôi dưỡng đam mê bằng câu hát ru. Lúc Hoàng Bách biết đọc, viết, bà Thục An dạy anh những nốt nhạc đầu tiên. “Khi đó, mẹ tôi viết nốt nhạc lên bìa giấy carton và chỉ con trai biết phân biệt nốt trắng, đen trên khuông nhạc. Lúc sáu tuổi, tôi được mẹ cho đi học nhạc cụ như guitar, organ. Khi cả nhà chuyển từ Nam Định vào TP HCM sinh sống, bà dắt tay tôi đến gặp nghệ sĩ Trần Hiếu luyện thanh nhạc”, ca sĩ nói.

Không chỉ ngưỡng mộ tài năng của mẹ, Hoàng Bách coi bà là tấm gương trong cách đối nhân xử thế, sống vì gia đình. Bà Thục An sinh năm 1942, từng học nhạc viện Hà Nội trước khi trở thành ca sĩ của đoàn ca nhạc tỉnh nhà – Nam Định. Thời trẻ, bà từ bỏ cơ hội phát triển nghề, lui về hậu trường chăm sóc gia đình, để chồng – nghệ sĩ Hoàng Hải – thăng hoa trong nghề múa. Cựu thành viên AC&M nói sau nhiều năm cống hiến cho nghệ thuật, đến khi nghỉ hưu, bố anh được trao tặng giải thưởng Nhà nước. Thành tựu đó có sự đóng góp thầm lặng của mẹ. Theo Hoàng Bách, nghệ sĩ Trần Hiếu từng tiếc nuối khi mẹ anh không theo đuổi ca hát đến cùng vì bà là một trong những học trò được ông đánh giá cao.

Ngoài đức tính hy sinh, mẹ ca sĩ luôn có cách sống khoa học và tinh thần lạc quan, năng động. Ở tuổi 80, mỗi sáng bà tập thể dục, chiều tối khiêu vũ cùng hội bạn già, chơi mạng xã hội. Hoàng Bách nói lối sống tích cực của mẹ anh đã truyền cảm hứng cho con, cháu học tập theo.

Mẹ Hoàng Bách 80 tuổi vẫn mê hát

Bà Thục An hát “Xuân và tuổi trẻ” (nhạc: La Hối, lời: Thế Lữ) trong chương trình “Và tôi vẫn hát”. Video: Youtube HTV Entertainment

Hoàng Bách sinh năm 1980, quê Nam Định, được bố mẹ cho tiếp xúc với âm nhạc từ nhỏ. Thập niên 2000, anh gây chú ý khi tham gia nhóm nhạc nam AC&M. Sau khi nhóm tan rã, anh theo con đường solo, thường ra những sản phẩm âm nhạc chủ đề gia đình như album 30+, Tôi muốn về nhà! (2015), MV Mình già đi cùng nhau (2019)… Gần đây, anh lập ban nhạc mới. Hoàng Bách kết hôn với doanh nhân Thanh Thảo, có ba con: hai trai, một gái.

Hoàng Dung