Méo miệng sau tắm đêm

Quảng NinhNgười phụ nữ 66 tuổi tỉnh dậy thấy méo miệng, mắt không nhắm được, được người nhà đưa vào Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí cấp cứu.

Người bệnh cho biết hôm trước đi mưa, tắm đêm, hôm sau thức dậy miệng méo, nói khó, ăn uống rơi vãi, mắt phải không nhắm được. Các bác sĩ chẩn đoán bà bị liệt dây thần kinh số VII ngoại biên bên phải.

Bác sĩ Đặng Thị Thư Vy, Trưởng khoa Tâm Thần kinh, Cơ xương khớp, ngày 4/8 cho biết, liệt dây thần kinh số VII ngoại biên là bệnh lý do tổn thương thần kinh trung ương, nhiễm trùng, chấn thương nhưng thường hay gặp nhất là nhiễm lạnh.

Biểu hiện thường thấy của bệnh là hai bên mặt mất cân đối, nửa mặt liệt bất động, mất nếp nhăn trán, mắt nhắm không kín, lông mày sụp, rãnh mũi – má mờ, méo miệng.

Bệnh liệt mặt, méo miệng có thể gặp ở mọi độ tuổi, không ảnh hưởng tới tính mạng, thường khỏi sau hai đến ba tuần điều trị. Tuy nhiên, nếu đến viện muộn, thời gian hồi phục sẽ lâu hơn hoặc không hồi phục, để lại di chứng méo mặt, khô, xước và loét giác mạc do mắt nhắm không kín, dễ bị gió bụi bẩn bám vào cọ xát. Sau khỏi bệnh có thể vẫn còn co giật cơ mặt vì dây thần kinh hồi phục không hoàn toàn, hoặc co cứng nửa mặt khi dây thần kinh thoái hóa.

Bác sĩ khuyến cáo, khi phát hiện các biểu hiện trên, người nhà cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt. “Dây thần kinh liệt lâu ngày có thể khó phục hồi, khiến người bệnh chịu di chứng mãi mãi”, bác sĩ nhấn mạnh.

Để phòng bệnh, bác sĩ khuyến cáo mọi người không nên tắm muộn; đặc biệt người thể trạng yếu, ít tập luyện thể dục, thường xuyên sử dụng rượu bia, đi sớm về khuya hoặc có tiền sử huyết áp cao, xơ vữa động mạch, thức khuya, tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh.

Khi mắc bệnh, tuyệt đối không tự ý chữa bằng các phương pháp phản khoa học như đắp đuôi lươn, lá cây khiến tình trạng diễn biến nặng hơn. Mọi người cũng không nên quá lo lắng trước dịch Covid – 19 mà chần chừ nhập viện, dẫn đến bỏ qua thời gian vàng điều trị.

Thùy An