• Fri. May 20th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Merck nói thuốc molnupiravir hiệu quả với Omicron

  Byadmin

  Jan 29, 2022
  merck noi thuoc molnupiravir hieu qua voi omicron

  Hãng dược Merck ngày 28/1 cho biết thuốc kháng virus molnupiravir hiệu quả điều trị người nhiễm biến chủng Omicron.

  Trong nghiên cứu lâm sàng, các nhà khoa học đã đánh giá hoạt động của molnupiravir và các loại thuốc kháng virus khác. Kết quả cho thấy thuốc có “hoạt tính kháng virus đối với Omicron”, giúp mở rộng kho vũ khí chống Covid-19. Thông tin trên được Merk đưa ra sau khi tập hợp kết quả của 6 nghiên cứu độc lập diễn ra ở Mỹ và 5 quốc gia châu Âu (Bỉ, Đức, Czech, Ba Lan, Hà Lan).

  Thuốc đã được Cơ quan Quản lý Dược phẩm Anh và Mỹ cấp phép điều trị bệnh nhân có nguy cơ chuyển nặng, hiệu quả 30% trong ngăn ngừa nhập viện hoặc tử vong. Molnupiravir có cơ chế gây đột biến, làm gián đoạn sao chép RNA, dẫn đến ức chế sự nhân lên của virus.

  “Đây là lựa chọn điều trị quan trọng đối với người trưởng thành mắc Covid-19 từ nhẹ đến trung bình, người có nguy cơ cao tiến triển nặng”, ông Dean Li, chủ tịch Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Merck, cho hay.

  Thuốc kháng Covid-19 molnupiravir do hai công ty Merck và Ridgeback Biotherapeutics phát triển công bố hôm 17/9. Ảnh: Reuters

  Thuốc kháng Covid-19 molnupiravir do hai công ty Merck và Ridgeback Biotherapeutics phát triển công bố hôm 17/9. Ảnh: Reuters

  Cơ quan quản lý thuốc châu Âu vẫn đang xem xét molnupiravir. Trong khi đó, Anh cho biết người có hệ miễn dịch suy yếu có thể sử dụng Paxlovid của Pfizer kể từ ngày 10/2. Paxlovid có hiệu quả cao hơn molnupiravir, giảm 88% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong người rủi ro cao nhiễm nCoV.

  Tại Việt Nam, molnupiravir đang được sử dụng trong Chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát cho các trường hợp mắc Covid-19 thể nhẹ, diện cấp phát, không bán trên thị trường. Tính đến 20/1, Bộ Y tế đã phân bổ tổng cộng hơn 400.000 liều thuốc molnupiravir cho chương trình này. Chương trình được triển khai tại TP HCM từ giữa tháng 8 và hiện mở rộng 53 địa phương có dịch.

  Kết quả thử nghiệm molnupiravir tại Việt Nam ghi nhận gần 100% bệnh nhân dùng thuốc có tải lượng virus thấp, tỷ lệ chuyển nặng rất thấp, không có ca tử vong. Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc của Bộ Y tế gần đây khuyến cáo không dùng thuốc molnupiravir cho phụ nữ có thai, dưới 18 tuổi sẽ ảnh hưởng xương, nam giới ảnh hưởng tinh trùng.

  Thục Linh (Theo Reuters)