• Mon. May 16th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Miệng núi lửa thứ hai phun trào ở Tây Ban Nha

  Byadmin

  Sep 25, 2021
  mieng nui lua thu hai phun trao o tay ban nha

  Núi lửa Cumbre Vieja trên đảo La Palma, thuộc quần đảo Canary, phun trào đợt mới, khiến nhiều chuyến bay bị hủy và thêm nhiều người dân phải sơ tán.

  Lệnh sơ tán mới được ban bố hôm 24/9 khi các vụ nổ lớn và các khe nứt mới được ghi nhận tại núi lửa, tạo ra đám khói lớn đen kịt cùng tro bụi trên không trung.

  7 chuyến bay đã bị hủy trong khu vực. “Vẫn chưa thể nói khi nào chúng tôi có thể nối lại các chuyến bay”, hãng hàng không Binter của Tây Ban Nha đăng Twitter.

  Khói bụi bốc lên từ miệng núi lửa mới phun trào trên đảo La Palma, thuộc quần đảo Canary, Tây Ban Nha hôm 24/9. Ảnh: Reuters.

  Khói bụi bốc lên từ miệng núi lửa mới phun trào trên đảo La Palma, thuộc quần đảo Canary, Tây Ban Nha hôm 24/9. Ảnh: Reuters.

  Phóng viên Nicolas Haque của Al Jazeera, mô tả từ hiện trường rằng khung cảnh giống như “một cái vạc khổng lồ đang âm ỉ cháy”.

  “Không ai biết kịch bản tiếp theo. Đám mây tro bụi bốc lên, toàn bộ chuyến bay bị hủy trong khu vực. Khi miệng núi lửa thứ hai phun trào, chúng tôi nghe âm thanh bùng nổ, cảm giác sợ hãi thực sự về những gì sắp xảy ra”, Haque cho hay.

  Trước đó, khoảng 6.100 người đã được di dời sau khi núi lửa phun trào lần đầu hôm 19/9. Chính quyền khu vực cho biết lệnh sơ tán bắt buộc đã được ban hành tại các khu vực của đảo La Palma “do nguy cơ tăng đối với dân số do đợt phun trào hiện nay”.

  Tốc độ dung nham chảy ra từ miệng núi lửa đã giảm dần những ngày gần đây và các chuyên gia hy vọng dung nham sẽ không lan ra đến biển. Họ lo ngại dung nham nóng chảy tương tác với nước biển sẽ tạo ra các đám mây khí độc, ảnh hưởng đến môi trường biển.

  Giới chức tuần này thiết lập một khu vực cấm đi lại để ngăn những người hiếu kỳ đến gần xem cảnh núi lửa phun trào. Hàng trăm ngôi nhà và những vùng đất rộng lớn đã bị phá hủy do vụ phun trào. Chính quyền khu vực ước tính thiệt hại lên tới hơn 400 triệu euro (470 triệu USD), chưa ghi nhận thương vong về người.

  Chính phủ Tây Ban Nha dự tính coi hòn đảo này là khu vực thiên tai và lập kế hoạch tái thiết toàn diện, Thủ tướng Pedro Sanchez cho biết.

  Vụ phun trào trên đảo La Palma, nơi sinh sống của khoảng 85.000 người, là vụ phun trào đầu tiên sau 50 năm. Lần phun trào gần nhất được ghi nhận năm 1971, khi miệng núi lửa Teneguia ở cùng dãy núi lửa phun trào ở phía nam hòn đảo.

  Huyền Lê (Theo Al Jazeera)