• Fri. May 20th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Minh bạch từ thiện

  Byadmin

  Sep 21, 2021
  huukhoavientrosaulu15160337479 2420 4501 1632221084

  Chúng ta cần giữ khách quan và cái đầu lạnh khi đề nghị người kêu gọi quyên góp minh bạch sao kê, thay vì công kích và chê bai.

  Hiện nay câu chuyện sao kê làm thiện nguyện rất nóng trên tất cả các diễn đàn, phương tiện truyền thông, tập trung chủ yếu vào những người là nghệ sĩ có tên tuổi, có tiếng, có ảnh hưởng trong xã hội và đặc biệt họ quyên góp được số tiền thiện nguyện rất lớn.

  Vậy câu chuyện nóng chủ yếu tập trung vào vấn đề chính là gì, đó chính là số lượng tiền họ nhận được từ các mạnh thường quân để làm thiện nguyện. Tôi thấy mọi người xem, bình luận cũng chỉ vì về vấn đề này, ý kiến tốt có, xấu có, chê bai, công kích đủ kiểu cũng có. Nhưng mọi người đã nhìn nhận một cách khách quan, công bằng để đánh giá sự việc hay chưa?

  Thiện nguyện là một hành động rất đẹp, ý nghĩa, nhân văn, nó thể hiện sự chia sẻ, giúp đỡ, yêu thương, đùm bọc của người Việt Nam. Công việc này có từ lâu chứ không phải bây giờ mới có, chẳng qua bây giờ diễn ra nhiều hơn, quy mô lớn hơn, số người nhận được sự giúp đỡ nhiều hơn. Tôi nghĩ đây là hành động được xã hội công nhận và nên duy trì và phát triển, vì còn rất nhiều người khó khăn cần được sự giúp đỡ.

  >> Cứu trợ thế nào để không day dứt

  Những người đứng lên làm thiện nguyện cũng phải có sự cảm thông, đồng lòng và tinh thần nhiệt huyết. Có thể việc họ làm chưa được hoàn hảo, chưa kịp thời, chưa thoà mãn hết mọi người, nhưng họ cũng đã thể hiện mình là người có trách nhiệm, nghĩa vụ khi nhận được sự tin tưởng, giao phó của những người khác, trong đó có các mạnh thường quân.

  Làm thiện nguyện không dễ dàng, vì công việc rất nhiều, trách nhiệm rất lớn, do đó việc sai sót, chưa tường tận, chưa kịp thời, là điều không tránh khỏi. Họ cũng đã cố gắng trong giới hạn họ có thể làm được rồi.

  Mọi người nên nhìn nhận khách quan, thực tế đó là một công việc tốt, hành động đẹp, ý nghĩa, cần duy trì và phát triển nó ngày càng đi lên, để nhiều người khó khăn trong cuộc sống nhận được sự trợ giúp này. Nếu người làm thiện nguyện có mắc lỗi, có sự chưa kịp thời, còn hạn chế thì mọi người nên có sự đóng góp ý kiến, phương pháp làm, hoặc tham gia hỗ trợ trực tiếp cho họ để giúp quá trình làm thiện nguyện được tốt lên.

  >> Để người từ thiện không bị ‘sốc’ thị phi

  Còn nếu ngồi soi xét bằng những lời nói xúc phạm, công kích, tố cáo thì không đáng. Nếu chúng ta chỉ nhìn vào những cái tiêu cực thì chắc không ai dám làm thiện nguyện, không có sự ủng hộ của các mạnh thường quân thì không ai tự lấy gậy mà đập lưng mình cả. Để rồi bị những người khác ghen ghét, đố kỵ giẫm đạp lên mình. Cuối cùng thì những người dân gặp nạn, khó khăn, cần được cứu trợ, là người chịu thiệt thòi nhất.

  Tất nhiên mọi công việc thiện đều phải rõ ràng, minh bạch và tuân theo pháp luật. Do vậy cũng rất mong tất cả chúng ta nhìn về cái đẹp, cái ý nghĩa của thiện nguyện, để rồi góp ý, giúp đỡ một cách có tâm, hoặc đơn giản chỉ là những cái like, thả tim để việc tốt được lan tỏa.

  Nhan NT

  >>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.