• Fri. Mar 31st, 2023

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Mô hình bệnh viện ‘tách đôi’ giúp Hàn Quốc chống dịch

Byadmin

Jun 10, 2021

Nhiều bệnh viện ở Hàn Quốc ngăn đôi từ cổng vào, một bên dành cho các bệnh nhân thông thường, nửa còn lại chuyên điều trị người mắc Covid-19.

Sau hơn một năm Covid-19 càn quét, dù thế giới đã có vaccine, virus vẫn là nỗi ám ảnh của nhiều nơi. Hàn Quốc là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng sớm nhất châu Á. Nước này trải qua ba làn sóng lây nhiễm, với hơn 145.000 ca mắc và 1.977 trường hợp tử vong, tính đến ngày 9/6.

Tuy nhiên, nhờ nỗ lực và các quy định nghiêm ngặt, tỷ lệ lây nhiễm đang giảm. Hàn Quốc áp dụng nhiều chiến lược thiết kế, cải tạo bệnh viện để phù hợp cho việc điều trị người mắc Covid-19, giảm thiểu gánh nặng cho đội ngũ y tế.

Mô hình này từng được sử dụng trong đợt bùng phát MERS vào năm 2015. Khi ấy, các bác sĩ phải làm việc trong điều kiện phơi nhiễm cao, thiếu nhân lực. Các cơ sở y tế buộc phải nghĩ ra cách làm phù hợp tình hình.

Họ quyết định ngăn đôi bệnh viện thành hai khu vực riêng biệt ngay từ cổng vào, dành cho bệnh nhân có triệu chứng hô hấp và người không có triệu chứng hô hấp.

Mục tiêu là hạn chế tiếp xúc không cần thiết giữa người nghi mắc Covid-19 và các bệnh nhân thông thường, giảm thiểu lây nhiễm trong môi trường bệnh viện. Ngoài ra, bệnh nhân không có triệu chứng hô hấp sẽ yên tâm nằm viện, không cần lo lắng nhiễm chéo virus.

Thông thường, lối vào và khu điều trị bệnh nhân hô hấp tách biệt với bệnh viện chính. Người bệnh có lối đi riêng, tất cả được đưa vào cùng tòa nhà chỉ định. Hầu hết họ đã xét nghiệm nCoV. Tùy thuộc vào triệu chứng, họ phải cách ly theo từng tầng hoặc phòng riêng biệt.

Bệnh nhân Covid-19 được chuyển đến bệnh viện Daenam, Daegu. Ảnh: AFP

Bệnh nhân Covid-19 được chuyển đến bệnh viện Daenam, Daegu. Ảnh: AFP

Nếu có yếu tố dịch tễ hoặc triệu chứng gần với Covid-19, họ được đưa đến điểm sàng lọc trước tiên, sau đó tới khu chuyên biệt điều trị Covid-19, thay vì khu ngoại trú.

Trong số hơn 3.600 bệnh viện ở Hàn Quốc, hơn 300 cơ sở đã triển khai mô hình này. Cách ly bệnh nhân hô hấp từ cổng viện có thể bảo vệ các khu vực khác khỏi nguy cơ lây nhiễm.

Ngoài ra, Hàn Quốc còn thành lập các bệnh viện chuyên điều trị Covid-19. Những cơ sở này chỉ nhận người nhiễm nCoV, phần lớn từng là trung tâm y tế công cộng do chính phủ điều hành. Tổng cộng, 67 bệnh viện với 7.000 giường đã trở thành nơi điều trị Covid-19.

Các bệnh viện được trang bị phòng cách ly áp lực âm, buồng vận chuyển áp lực âm, tường ngăn. Bác sĩ chỉ điều trị các ca nhiễm từ trung bình, nặng đến nguy kịch. Ví dụ, tại Bệnh viện Dongsan ở Daegu, điểm nóng Covid-19 năm 2020, toàn bộ 400 giường đều dành cho người nhiễm nCoV.

Theo các chuyên gia, việc sàng lọc rộng rãi và truy vết sát sao là lý do Hàn Quốc chống Covid-19 thành công. Song các phương pháp tỉ mỉ hơn, được triển khai ngay tại cơ sở y tế, mới là chìa khóa giúp làm phẳng đường cong dịch tễ.

Mô hình này đang được TP HCM áp dụng, thí điểm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM.

Thục Linh (Theo NCBI)