• Sat. Aug 13th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Mở lại phiên xử vụ tịnh thất Bồng Lai

Byadmin

Jul 19, 2022

Long AnSáng 20/7, ông Lê Tùng Vân, 90 tuổi, cùng 5 người tại tịnh thất Bồng Lai bị đưa ra xét xử sau 20 ngày phiên tòa trước phải dừng vì vắng nhiều nhân chứng.

Cả 6 bị cáo đều bị TAND huyện Đức Hòa xét xử về tội Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân theo khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự; khung hình phạt 2-7 năm tù.

Vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm bởi trước khi thực hiện những hành vi như cáo trạng truy tố, các bị cáo đã xảy ra nhiều mâu thuẫn với nhiều người trên mạng xã hội.

Để phục vụ việc xét xử, tòa triệu tập 15 nhân chứng, trong đó có 8 cán bộ Công an huyện Đức Hòa; gần chục người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Ở phiên xử đầu, do vắng mặt 14 người nên tòa phải tạm hoãn.

Ông Lê Tùng Vân (giữa) được người thân đưa đến tòa hôm 30/6. Ảnh: Hoàng Nam

Ông Lê Tùng Vân, 90 tuổi, được người thân đưa đến tòa hôm 30/6. Ảnh: Hoàng Nam

Tịnh thất Bồng Lai (đã đổi thành Thiền am bên bờ vũ trụ) là nhà riêng của bà Cao Thị Cúc, 62 tuổi, tại xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa. Gần 10 năm trước, bà này đưa nhiều tượng Phật, đồ thờ cúng về nhà, biến nơi này thành cơ sở thờ tự bất hợp pháp. Năm 2015, ông Lê Tùng Vân (ngụ TP HCM) chuyển đến đây sống cùng bà Cúc.

Cáo trạng xác định, từ năm 2019 đến 2021, ông Vân đã chỉ đạo Lê Thanh Hoàng Nguyên, 31 tuổi; Lê Thanh Nhất Nguyên, 30 tuổi, lập nhiều tài khoản Youtube 5 Chú Tiểu – Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ Nhất Nguyên – Hoàn Nguyên Official. Những người này đã làm các video có lời nói xuyên tạc giáo lý Phật giáo, xúc phạm danh dự cá nhân Thượng tọa Thích Nhật Từ… đăng lên kênh 5 Chú Tiểu – Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ.

Liên quan đến Võ Thị Diễm My (cô gái bỏ nhà đến tịnh thất Bồng Lai tu), cáo trạng xác định gia đình cô nhiều lần tìm đến bắt con về không được, nên trình báo công an. Ngày 12/12/2019, Công an huyện Đức Hòa mời bà Cúc cùng cha mẹ Diễm My đến trụ sở làm việc. Cảnh sát yêu cầu giao Diễm My cho cha mẹ đưa về nhà trị bệnh nhưng bà Cúc, ông Vân cùng nhiều người ngăn cản.

Liên quan đến việc nhiều người kéo đến trụ sở Công an huyện Đức Hòa “đòi” Võ Thị Diễm My (cô gái bỏ nhà đến tịnh thất Bồng Lai), bị cáo Nhất Nguyên đã dùng điện thoại ghi hình sự việc, sau đó đăng lên kênh Nhất Nguyên – Hoàn Nguyên Official với nội dung “công an huyện bắt cóc cô gái tên Diễm My”. Những bị cáo còn lại có vai trò tham gia diễn xuất, phát trực tiếp các video có nội dung sai sự thật, xúc phạm danh dự người khác.

Nhà chức trách kết luận, hành vi của ông Vân và đồng phạm là “cố ý xâm hại đến cơ quan nhà nước, tổ chức tôn giáo và cá nhân”.

Các bị cáo tại phiên xử hôm 30/6. Ảnh: Hoàng Nam

Các bị cáo tại phiên xử hôm 30/6. Ảnh: Hoàng Nam

Quá trình điều tra, các bị cáo thừa nhận đã tham gia vào những video trên, song bà Cúc cho rằng những người tại thiền am vái lạy ông Vân là thể hiện lòng thành kính, do tôn sùng ông này “có đức hạnh như Phật”. Còn Nhị Nguyên thừa nhận nội dung video đăng tải đã được cắt ghép, dàn dựng, không đúng với thực tế nhưng bị cáo “không phải là người vu khống Công an Đức Hòa”.

Một người khác là Lê Thu Vân (63 tuổi, em gái ông Vân) cũng bị khởi tố về cùng tội danh, song đã đi khỏi nơi cư trú nên cơ quan điều tra đang truy tìm.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong một ngày.

Hoàng Nam – Ngân Nga