• Sat. Aug 20th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

‘Mở làn riêng cho xe buýt là việc cần làm ngay’

Byadmin

Aug 2, 2022

Tôi muốn sớm cấm xe máy để công ty tôi làm phải chuẩn bị phương tiện đi lại cho nhân viên, trường của con tôi phải có xe đưa đón…

Tôi đồng tình với đề xuất mở làn đường riêng cho xe buýt, nhưng đi kèm với đó, chúng ta cũng phải kiên quyết không cho xe máy đi vào làn này, kể cả làn xe buýt có trống không và các làn hỗn hợp có tắc cứng. Lúc đó, những người đi xe máy sẽ phải chịu ùn tắc, nếu muốn thông thoáng, đi vù vù, thì người ta buộc phải bỏ xe máy để chuyển sang dùng xe buýt.

Có nhiều người thắc mắc “cấm xe máy thì cha mẹ đi làm kiểu gì, đèo con đến trường ra sao?“. Xin thưa là lúc đó các trường sẽ phải có xe đưa đón học sinh, đi thành các nhóm để dễ bảo vệ nhau. Cha mẹ cũng sẽ đi làm bằng xe của công ty vì bắt buộc các doanh nghiệp sẽ phải chuẩn bị xe cho nhân viên. Lúc đó, người lao động sẽ không phải mất tiền mua xe máy và chi phí xăng xe hàng tháng. Ai không thích đi xe công ty thì có thể đi xe buýt.

Còn nhân viên giao hàng, hoặc một số ngành nghề đặc biệt phải sử dụng xe máy thì phải trực tiếp liên hệ với cơ quan chức năng để được cấp thẻ hoạt động và có đồng phục riêng, xe được sơn màu riêng để phân biệt. Nhân viên cũng không cần phải sử dụng xe của mình để chở hàng vì có công ty lo, qua đó tiết kiệm chi phí.

Trong giờ làm việc, nếu bạn phải ra ngoài để gặp gỡ khách hàng thì có thể sử dụng xe của công ty đưa rước, hoặc xe công cộng, thay vì phải sử dụng xe cá nhân của mình. Còn đi chợ, bạn có thể đi xe đạp hoặc đi bộ, đi một lần mua cho cả tuần… Dịch vụ xe đạp công cộng cũng có thể có đất sống vì nhu cầu sử dụng của người dân tăng cao.

>> Vì sao tôi vẫn đi làm bằng xe máy mỗi ngày?

Cũng có người nói, cấm xe máy thì những người làm xe ôm sống sao? Nhưng tôi tin ai rồi cũng sẽ phải bắt buộc thay đổi để thích ứng với hoàn cảnh. Đất nước ngày càng phát triển, con người cũng phải thay đổi để đi lên, chứ không thể mãi dậm chân tại chỗ được.

Nếu cấm xe máy, tôi bảo đảm những doanh nghiệp sẽ đổ xô đầu tư vào xe buýt, tàu điện ngay. Vì lúc đó nhu cầu tăng cao, cơ hội lợi nhuận lớn. Số lượng phương tiện và chất lượng dịch vụ cũng sẽ từng bước được cải thiện. Chẳng qua bây giờ xe máy còn quá nhiều, người dân không muốn dùng phương tiện công cộng nên các doanh nghiệp không mặn mà đầu tư mà thôi.

Có một điều chắc chắn đó là xe buýt muôn đời không thể hơn xe máy về độ tiện lợi được. Lý do là vì nó không thể đỗ trước cửa nhà, không thể luồn lách, tạt đầu, không thể chở hàng cồng kềnh được. Nhưng đó là tư duy bảo thủ của những người không muốn thay đổi. Còn tôi muốn cấm xe máy càng sớm càng tốt để công ty tôi làm sẽ phải chuẩn bị phương tiện cho nhân viên đi lại, trường học của con tôi học sẽ có xe đưa đón học sinh, những người lao động vỉa hè sẽ vào buôn bán tập trung tại chợ hoặc vào làm tại công ty có chế độ phúc lợi đảm bảo cuộc sống thay vì bám lấy bán vỉa hè, không có tương lai.

Người ta sẽ chỉ có thể kết luận giao thông công cộng vừa thiếu, vừa yếu kém, khi nó đã hoạt động hết công suất mà vẫn không thể chở đủ hành khách. Đằng này xe buýt, BRT mới chỉ chở được 8% công suất thì sao gọi là yếu kém? Tàu điện và xe buýt tại Hà Nội chỉ như mầm cây mới nhú lên, không tạo điều kiện cho nó phát triển thì làm sao thành cây cổ thụ như nước ngoài được? Cái cần là mọi người phải quyết đoán, làm tới cùng thì mới phát triển giao thông công cộng được.

Nguyen Trong

>> Quan điểm của bạn thế nào? Gửi bài tại đây. Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net.