• Wed. May 25th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Mổ lấy khối u sau phúc mạc nặng hơn 4 kg

  Byadmin

  Jan 18, 2022
  mo lay khoi u sau phuc mac nang hon 4 kg

  TP HCMKhối u sau phúc mạc dài 45 cm, nặng 4,3 kg đã được bác sĩ bóc tách thành công khỏi ổ bụng, cứu người bệnh khỏi biến chứng nguy hiểm.

  Cô Lê Thị Ngọc (57 tuổi, ngụ tại TP HCM) được người nhà đưa đến nhập viện trong tình trạng bụng có khối u to, căng cứng, không ăn uống được. Qua hình ảnh chụp CT, bác sĩ nhận định khối u tái phát đã chèn ép lên bao tử, mô tụy, đại tràng và lan xuống vùng chậu, khả năng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được phẫu thuật sớm.

  Tiến sĩ, bác sĩ Đỗ Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật Nội soi tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, chia sẻ, thể trạng của người bệnh rất yếu chỉ khoảng 38 kg, có bệnh bại não, động kinh nhiều năm, đã mổ để bóc u lần đầu năm 2003. Khối u tái phát này có kích thước lớn, chèn ép nhiều cơ quan và mạch máu quan trọng. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phải bóc tách rất cẩn thận để có thể lấy trọn vẹn khối u mà không ảnh hưởng đến các cơ quan khác ở vùng bụng hoặc gây vỡ các mạch máu.

  Êkip bác sĩ mất hơn 7 giờ mới lấy được khối u dài 45 cm, nặng hơn 4,3 kg ra khỏi ổ bụng. Tuy nhiên, sau khi lấy u thành công, người bệnh chỉ cần theo dõi sau mổ ở khu hồi tỉnh vài giờ trước khi chuyển về khoa lâm sàng. Kết quả giải phẫu bệnh sau phẫu thuật cho thấy, đây là u mỡ ác tính, còn có tên gọi là liposarcoma.

  U sau phúc mạc hiếm gặp, dễ biến chứng và tái phát

  Bác sĩ Hùng cho biết thêm, u sau phúc mạc là một trong các loại u hiếm gặp phát triển ở khoang sau của phúc mạc, có tỷ lệ tái phát sau điều trị 50%. Hiện tại, phương pháp điều trị chủ yếu là thực hiện mổ mở để lấy toàn bộ các khối u kích thước lớn. Trường hợp khối u được phát hiện khi còn kích thước nhỏ thì phẫu thuật viên nhiều kinh nghiệm có thể thực hiện phẫu thuật nội soi để cắt bỏ u.

  Theo bác sĩ Hùng, nguyên nhân gây ra u sau phúc mạc đến nay vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, một số yếu tố khiến tăng nguy cơ mắc bệnh bao gồm tiếp xúc với bức xạ khi điều trị các khối u khác, yếu tố di truyền, tiếp xúc với hóa chất… Dạng u này thường gặp ở những người 50 – 65 tuổi, song cũng có thể xuất hiện ở các độ tuổi khác.

  Các bác sĩ nội soi tiêu hóa bằng phương pháp tầm soát không đau.

  Các bác sĩ nội soi tiêu hóa bằng phương pháp tầm soát không đau.

  Khi khối u phát triển tại vùng bụng, người bệnh sẽ có các biểu hiện như: bụng căng lớn, cảm giác đau, khi ăn có cảm giác mau no hoặc khó tiêu, táo bón hoặc đi tiêu ra máu. Thông thường, bác sĩ sẽ đề nghị người bệnh thực hiện nội soi và một số xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, chụp CT bụng, MRI để có chẩn đoán chính xác.

  Hiện nay, có nhiều phương pháp được sử dụng trong tầm soát các loại ung thư phổ biến, ví dụ như nội soi dạ dày, đại trực tràng để tầm soát ung thư đường tiêu hóa. Tuy nhiên, đối với u sau phúc mạc, theo bác sĩ Hùng thường không khuyến cáo thực hiện tầm soát. Việc chẩn đoán sớm u sau phúc mạc cũng khá phức tạp. Do đó, ngay khi phát hiện cơ thể có các dấu hiệu bất thường, tốt nhất nên đến bệnh viện để bác sĩ khám.

  Bác sĩ Hùng khuyến cáo, đối với những người được chẩn đoán u sau phúc mạc và đã được phẫu thuật, cần duy trì tái khám định kỳ nhằm có hướng điều trị sớm trong trường hợp u tái phát.

  Tên người bệnh đã được thay đổi

  Quỳnh Phương Phạm