Moderna mở rộng nghiên cứu vắc xin COVID-19 ở trẻ dưới 12 tuổi

Moderna mở rộng nghiên cứu vắc xin COVID-19 ở trẻ dưới 12 tuổi - Ảnh 1.

Nhân viên y tế đang chuẩn bị một mũi vắc xin COVID-19 của Hãng Moderna ở bang Louisiana, Mỹ – Ảnh: AP

Theo Hãng tin AP, hãng dược Moderna của Mỹ dự định thử nghiệm vắc xin với khoảng 7.000 trẻ em, nhỏ nhất là 6 tháng tuổi. Moderna cho biết vẫn chưa quyết định sẽ thêm bao nhiêu trẻ vào thử nghiệm này sau cuộc thảo luận với FDA.

Thông báo của Moderna được đưa ra trong bối cảnh số ca COVID-19 đang tăng lên ở Mỹ và trường học trên khắp nước này đang chuẩn bị đón học sinh nhập học lại. Đồng thời, cơ quan quản lý y tế Mỹ cũng đang xem xét các trường hợp viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim hiếm gặp ở người trẻ tuổi sau khi tiêm vắc xin của Moderna và Pfizer/BioNTech.

Bên cạnh đó, Pfizer ngày 26-7 cho biết họ sẽ thông báo nếu công ty có những thay đổi trong thử nghiệm vắc xin ở trẻ em. Pfizer hiện đang thử nghiệm vắc xin với 4.500 trẻ em ở Mỹ và châu Âu.

Trong khi đó, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ nói không thể bình luận về các thảo luận giữa họ với các công ty dược, nhưng cho biết luôn làm việc để đảm bảo số người tham gia các thử nghiệm lâm sàng có quy mô phù hợp trong việc giúp xác định tính an toàn của vắc xin trong thử nghiệm.

Vào tháng trước, giới chức y tế và các chuyên gia y tế độc lập của Mỹ đã khẳng định lợi ích vắc xin Moderna và Pfizer/BioNTech vượt xa nguy cơ gặp phải bệnh viêm tim, được ghi nhận ở hàng trăm người dưới 30 tuổi.

Hiện nay, Mỹ chỉ mới phê duyệt vắc xin Pfizer/BioNTech trong tiêm chủng cho trẻ từ 12 tuổi trở lên. Theo AP, dự kiến FDA sẽ phê duyệt vắc xin Moderna để tiêm cho trẻ trong nhóm tuổi này trong vài ngày tới.

Thanh thiếu niên được tiêm liều lượng như người lớn. Tuy nhiên, với những trẻ nhỏ hơn sẽ cần liều lượng ít hơn. Do đó, các hãng dược cần phải nghiên cứu thêm.

Moderna ngày 26-7 cho biết họ hi vọng sẽ có đủ dữ liệu để nộp cho FDA và được phê duyệt vắc xin dành cho trẻ nhỏ hơn vào cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022.

Trước đó, Pfizer dự tính nộp đơn xin FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với vắc xin COVID-19 dành cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi vào tháng 9 năm nay.