• Tue. Aug 9th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Mỏi mòn chờ hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai

Byadmin

Jun 25, 2022

Những năm gần đây, thiên tai đã ảnh hưởng nặng nề đến tỉnh Quảng Nam. Mưa lũ bất thường kéo theo nhiều vụ sạt lở núi, khiến hàng chục người dân tử vong; nhiều tài sản bị thiệt hại. Đặc biệt, cuối tháng 10.2020, tại miền Trung nói chung và tỉnh Quảng Nam nói riêng đã gánh chịu nhiều cơn bão liên tiếp, gây thiệt hại nặng về người và tài sản.

Chờ đến bao giờ ?

Anh Hoih Blum (41 tuổi, ở xã Cà Dy, H.Nam Giang, Quảng Nam) cho biết đợt mưa lũ lớn bất thường cuối tháng 10.2020 đã gây thiệt hại lớn cho hàng trăm hộ dân trên địa bàn xã. Riêng gia đình anh, mưa lũ đã làm thiệt hại hơn 500 m2 cây keo (3 năm tuổi) cùng một số hoa màu. Điều đáng nói, dù chính quyền địa phương đã thống kê thiệt hại, đến nay đã gần 2 năm nhưng gia đình anh cũng như nhiều hộ gia đình khác vẫn chưa nhận được khoản tiền hỗ trợ nào.

“Dân mình là người miền núi, sống chủ yếu nhờ nương rẫy và rừng keo, giờ thiệt hại vậy mà cũng chưa được nhận hỗ trợ thì biết lấy gì mà tái sản xuất, khôi phục kinh tế”, anh Blum buồn bã nói.

Mỏi mòn chờ hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai - ảnh 1

Nhà dân ở xã Cà Dy (H.Nam Giang, Quảng Nam) bị cuốn trôi sau khi thủy điện điều tiết, xả lũ cuối tháng 10.2020

MẠNH CƯỜNG

Theo anh Blum, người dân đã nhiều lần phản ảnh lên xã và huyện tại các cuộc họp cũng như các buổi tiếp xúc cử tri có lãnh đạo tỉnh về tham dự, nhưng không hiểu nguyên nhân do đâu mà đến nay đã gần 2 năm rồi vẫn chưa có tiền để chi trả hỗ trợ cho dân. “Dân mình kiến nghị rồi đợi chờ mòn mỏi từ năm này sang năm khác nhưng vẫn chưa thấy đồng hỗ trợ nào. Giờ phải chờ đến bao giờ mới nhận được tiền hỗ trợ?”, anh thắc mắc.

Theo UBND H.Nam Giang, hiện nay trên địa bàn huyện còn 4 xã với khoảng 2.500 hộ dân chưa nhận tiền hỗ trợ thiệt hại do thiên tai, với tổng số tiền 8,7 tỉ đồng theo Nghị định 02/2017 của Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh.

Một lãnh đạo H.Nam Giang cho biết hiện nay không riêng gì Nam Giang mà nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh cũng chưa nhận được tiền hỗ trợ thiệt hại do thiên tai gây ra từ năm 2020, với số tiền hàng chục tỉ đồng. “Việc chậm chi trả khiến người dân cũng bức xúc. Tại các cuộc họp, tiếp xúc cử tri, người dân liên tục kiến nghị về vấn đề này. Huyện cũng đã có báo cáo cụ thể thiệt hại gửi Sở NN-PTNT đề nghị làm việc với Sở Tài chính, sớm tham mưu cho UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí để huyện sớm thực hiện hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại, kịp thời ổn định cuộc sống”, vị này nói.

Bất cập thông tư liên tịch 43

Ông Lê Hoàng Linh, Phó chủ tịch UBND H.Tây Giang, cho biết thiên tai năm 2020 đã gây thiệt hại cho huyện khoảng 7,1 tỉ đồng. Tỉnh đã cấp nguồn của tỉnh và T.Ư; đồng thời huyện cũng đã tạm ứng ngân sách huyện để hỗ trợ cho bà con. Tuy nhiên cũng chỉ mới hỗ trợ cho người dân được khoảng 40% trong tổng số thiệt hại 7,1 tỉ đồng.

Theo ông Linh, việc chậm chi trả hỗ trợ là do nguyên nhân cả chủ quan lẫn khách quan. Trong đó, công tác thống kê, báo cáo của huyện bị chậm theo Thông tư liên tịch 43/2015 của Bộ NN-PTNT và Bộ KH-ĐT về hướng dẫn thống kê, đánh giá thiệt hại do thiên tai gây ra. “Cuối năm 2020 trên địa bàn tỉnh gánh chịu dồn dập nhiều cơn bão, khiến việc thống kê, tổng hợp bị chậm. Bản thân tôi được giao trực tiếp chỉ đạo về công tác lụt bão nên về việc này tôi đã nhận trách nhiệm”, ông Linh nói.

Ông Linh cho biết đối với Thông tư liên tịch 43/2015 quy định là sau thiệt hại, chấm dứt thiên tai 15 ngày phải báo cáo thiệt hại để tỉnh tổng hợp, báo cáo T.Ư. “Sau khoảng thời gian này, nếu không tổng hợp, báo cáo thì vấn đề của anh không đúng quy định thì sẽ không được giải quyết. Với khoảng thời gian ngắn này, áp dụng tại các huyện miền núi sẽ có nhiều bất cập, bởi bão lũ dồn dập liên tục nhưng phải báo cáo, thống kê từng cơn bão, từng thời điểm một thì sẽ trở tay không kịp. Thời điểm đó mưa bão rất tàn khốc, thông tin liên lạc với xã vùng cao bị đứt do sạt lở. Việc này nếu không cẩn thận thì sai quy định pháp luật, nhưng làm đúng thì dẫn đến bị trễ so với quy định của Thông tư liên tịch 43/2015”, ông Linh chia sẻ.

Cũng theo ông Linh, huyện cũng đã làm việc với Sở NN-PTNT và Sở Tài chính. Đồng thời đề xuất các sở, ngành tham mưu UBND tỉnh xem xét, cấp kinh phí để hỗ trợ phần còn lại cho huyện để cấp hỗ trợ đủ cho bà con. “Thông tư liên tịch 43/2015 hiện khá bất cập với các huyện miền núi. Tôi cũng đã kiến nghị Sở NN-PTNT đề xuất với Bộ NN-PTNT chỉnh sửa, điều chỉnh lại cho phù hợp thực tế”, ông Linh kiến nghị.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Trương Xuân Tý, Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Nam, cho hay nguyên nhân chậm hỗ trợ cho dân là do một số huyện báo cáo thiếu, buộc phải báo cáo bổ sung dẫn đến sai với Thông tư liên tịch 43/2015. Vì vậy, tỉnh không tổng hợp để hỗ trợ theo nguồn đó nữa nên gây ra vướng mắc tại một số huyện như hiện nay.

“Về vấn đề này, Sở đã báo cáo với UBND tỉnh để có hướng xử lý, xem xét giải quyết. Trong trường hợp tỉnh còn dự phòng ngân sách thì sẽ chi về các địa phương để hỗ trợ cho người dân. Thực tế thiên tai xảy ra mà tổng hợp, báo cáo chỉ trong 15 ngày thì cũng khổ cho các huyện. Thông tư liên tịch 43/2015 bất cập khi áp dụng, và thực tế chúng tôi đã báo cáo UBND tỉnh kiến nghị T.Ư sửa chữa thông tư này sao cho phù hợp”, ông Tý nói.

Tin liên quan