• Sat. Sep 17th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

‘Mới ra trường đòi lương 1.500 USD là bình thường’

Byadmin

Feb 27, 2022

Tại sao là sinh viên mới ra trường thì chỉ được chấp nhận mức lương bèo bọt dù năng lực hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu công việc?

Đọc bài viết “Nhiều sinh viên mới ra trường đã đòi hỏi lương cao“, tôi có cái nhìn khác với tác giả Thinh Tran. Bản thân tôi từng chia sẻ câu chuyện “Làm việc quên ngày tháng để nghỉ hưu tuổi 50“. Các bạn có thể đọc thêm để hiểu về hành trình sự nghiệp của tôi.

Tôi khi vừa tốt nghiệp đại học đã xin việc vào vị trí quản lý nhà máy của các công ty nước ngoài. Mặc dù không có kinh nghiệm, tiếng Anh lại kém, nhưng tại sao các công ty, tập đoàn nước ngoài vẫn tuyển dụng tôi, trong khi lại loại nhiều ứng viên khác có kinh nghiệm hơn và tiếng Anh lưu loát? Phải chăng các doanh nghiệp nước ngoài đó quá khờ khạo và ngây thơ?

Thực ra không phải như vậy. Đơn giản là vì tôi có sự tự tin, năng lực quản lý vượt trội, và kết quả công việc tốt hơn so với kỳ vọng của chủ doanh nghiệp, thế nên chẳng có lý do gì họ lại không đãi ngộ. Nhân viên và công nhân ở công ty tôi toàn là người Việt, thế nên tiếng Anh không giỏi thì hoàn toàn có thể cố gắng bổ sung dần dần.

Tại sao tốn biết bao nhiêu tiền ăn học của cha mẹ, mà khi ra không tìm việc lương 4.000-5.000 USD một tháng? Tại sao là sinh viên mới ra trường thì chỉ được chấp nhận mức lương 200-300 USD? Tại sao không quyết tâm tìm việc tại các công ty, tập đoàn lớn, nổi tiếng trong và ngoài nước để có mức lương cao thay vì phải chọn công ty nhỏ, lương thấp?

>> ‘Sinh viên mới tốt nghiệp ảo tưởng lương 10-15 triệu đồng’

Cống hiến và góp phần xây dựng công ty phát triển mà không được tăng lương hợp lý thì ta cứ mạnh dạn tìm kiếm công việc khác. Không ai ép mỗi người chúng ta chỉ được làm việc ở một công ty duy nhất hay mới ra trường thì không được đòi hỏi lương cao, không được phép nhảy việc cả. Bản lĩnh của mỗi người sẽ quyết định công việc của bạn. Tôi được như vậy nhưng vẫn thua một số bạn bè đồng trang lứa về nghị lực, bởi họ quyết không đi làm thuê, chỉ muốn làm chủ, và hiện nay đã là những ông chủ doanh nghiệp với cuôc sống vô cùng sung túc.

Với vật giá hiện nay, theo tôi, mức lương 8-10 triệu đồng một tháng là thấp nhất để người lao động chân tay có thể để đảm bảo nhu cầu cuộc sống tối thiểu cho mình và gia đình. Còn với các bạn sinh viên mới ra trường và đáp ứng được yêu cầu công việc của công ty, thì đòi hỏi lương 1.200-1.500 USD một tháng là chuyện bình thường, không có gì gọi là quá cao cả.

Kinh tế thị trường là như vậy, bạn muốn tìm được nhân viên giỏi chuyên môn thì lương thỏa thuận phải cao và được hai bên đồng thuận. Còn nếu tuyển nhân viên vào và trả lương cao nhưng họ không đáp ứng được yêu cầu công việc trong một, hai tháng thử việc như thỏa thuận thì bạn có thể cho thôi việc. Tuyển dụng đơn giản là như thế. Chúng ta không thể đong đo thế nào là lương thấp, lương cao, bởi nó hoàn toàn phụ thuộc vào sự đồng thuận của người sử dụng và người lao động.

Đinh

>> Quan điểm của bạn thế nào? Gửi bài tại đây. Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net.

DMCA.com Protection Status