• Fri. Aug 12th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

‘Môn Văn thất sủng vì khó kiếm tiền’

Byadmin

Jul 22, 2022

Nhiều người cho môn Văn là thừa thãi vì khó có việc kiếm được nhiều tiền nếu giỏi môn học này.

Cháu tôi học Văn và rất yêu Văn, nhưng bố mẹ lại ép cháu học các môn khối A để thi đại học các trường top, để sau này “làm giàu”. Đó cũng là cách giết chết thường thức văn học.

Không khó để gặp những người nước ngoài cầm sách truyện, sách tiểu thuyết tại các sân bay, ga tàu. Đó là văn hóa chung của họ, người lười cũng từng đọc qua 2-3 cuốn sách.

Nhưng ở Việt Nam, nếu hỏi ngẫu nhiên 20 người thì chỉ tầm 2-3 người đọc sách, nhưng đa phần sách giải trí ít nội dung, còn đại đa số không hề đọc sách, không nhớ, không biết, không nhớ nổi lần đọc sách gần đây nhất là khi nào.

>> Nghị luận văn học đóng khung sự sáng tạo của học sinh

Chính vì người Việt ít đọc sách nên cảm thụ văn kém và ít muốn nghe, học văn. Tôi nghe nhiều người khẳng định môn Ngữ Văn là thừa thãi mặc dù họ dùng tiếng Việt hàng ngày nhưng viết sai chính tả, lủng củng.

Khi viết một tờ đơn thì ngồi dò chính tả, khi cần mở đầu câu chuyện thì ấp a ấp úng, khó khăn đến mức đi tán gái giờ cũng phải tìm “văn mẫu”.

Nhiều cô cậu không biết diễn đạt thế nào, nói năng kém nên mỗi khi cần nói lên sự vật, sự việc gì mà mọi người nghe không hiểu thì lại khó chịu, lâu dần tự ti không muốn nói nữa.

Càng theo dõi về sau tôi càng thấy người Việt mình lười, tự huyễn hoặc “cần cù, chăm chỉ” chứ thực lười học và ghét kiến thức. Chỉ muốn kiếm tiền và mọi tiêu chuẩn đều quy về tiền.

Cho nên chúng ta không nên chỉ săm soi vào giáo viên dạy Văn mà hãy nhìn cả người học Văn nữa.

Khủng hoảng văn học góp phần đẩy nhanh khủng hoảng văn hóa. Khi điều kiện học nâng cao nhưng số người sai chính tả lại nhiều vô kể, ngôn từ cọc lóc, câu nói lủng củng, mọi người nói chuyện với nhau cục cằn hơn và khó nghe.

>> Điểm 10 môn Văn do bài thi hoàn hảo hay theo ‘barem’?

Xã hội lại chạy theo những xu hướng trên mạng xã hội, nơi những người ít kiến thức, nói năng bỗ bã thiếu văn hóa lại được tung hô.

Không đúng 100% nhưng người xưa có câu “học Văn là học làm người” không phải là sai. Tôi đọc lại những bức thư xưa, những câu chuyện xưa, xem phim cũ, gặp người lớn tuổi sao người ta nói năng nhẹ nhàng, dễ nghe vậy? Đâu cần phải mất công mua sách self-help làm gì?

Đọc

>>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.