• Fri. May 27th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Mong ngóng ý kiến các bộ để khôi phục vận tải hành khách

  Byadmin

  Sep 24, 2021
  mong ngong y kien cac bo de khoi phuc van tai hanh khach
  Mong ngóng ý kiến các bộ để khôi phục vận tải hành khách - Ảnh 1.

  Hàng không chờ ngày khai thác trở lại các chuyến bay nội địa – Ảnh: TUẤN PHÙNG

  Trước đó, ngày 21-9, Bộ Giao thông vận tải có văn bản gửi các bộ: Y tế, Công an, Quốc phòng, Công thương, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Thông tin và truyền thông, ngành, cùng UBND các tỉnh, thành phố về dự thảo kế hoạch tổ chức hoạt động vận tải hành khách của 5 lĩnh vực đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải, hàng không trong thời gian các địa phương nới lỏng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

  Do một số địa phương đã và đang chuyển đổi cấp độ phòng, chống dịch COVID-19 từ chỉ thị 16 sang chỉ thị 15 của Thủ tướng nên kế hoạch cần được ban hành gấp. Vì vậy, Bộ Giao thông vận tải đề nghị các cơ quan liên quan sớm có ý kiến góp ý và gửi văn bản về bộ này qua thư điện tử trước 17h ngày 23-9.

  Tuy nhiên, tính đến 12h ngày 24-9, Bộ Giao thông vận tải nhận được 17 ý kiến góp ý của 1 hiệp hội và 15 địa phương, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, còn chưa có bộ nào có ý kiến.

  Vì nhu cầu hoàn thiện và triển khai kế hoạch vận tải hành khách là rất cấp bách, Bộ Giao thông vận tải đã tổ chức tiếp thu, hoàn thiện dự thảo lần 2 của kế hoạch.

  Do việc đi lại của người dân liên quan đến nhiều quy định phòng chống dịch nên ngày 24-9, Bộ Giao thông vận tải có văn bản đề nghị Bộ Y tế cho ý kiến về kế hoạch trên.

  “Theo chỉ đạo của Chính phủ tại nghị quyết số 78/NQ-CP của Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 và tình hình thực tế, hiện nay căn cứ quan trọng nhất để ban hành kế hoạch vận tải hành khách chính là các quy định và quy trình, thủ tục kiểm soát y tế đối với người tham gia giao thông” – đại diện Bộ Giao thông vận tải cho biết.

  Trước đó, tại dự thảo lần 1 của kế hoạch vào ngày 21-9, Bộ Giao thông vận tải lấy ý kiến 2 phương án về điều kiện phòng, chống dịch của hành khách khi đi trên phương tiện vận tải tại địa phương hoặc địa bàn đang giãn cách theo chỉ thị số 15, 19.

  Tuy nhiên, do các quy định phòng chống dịch thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế và căn cứ thực tế phòng chống dịch, trong dự thảo kế hoạch lần 2, Bộ Giao thông vận tải chỉ lấy ý kiến về hành khách khi đi trên phương tiện vận tải tại địa phương địa bàn đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị số 15, số 19 đáp ứng các yêu cầu: thực hiện nghiêm “nguyên tắc 5K”; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế, đồng thời khai báo trên địa chỉ suckhoe.dancuquocgia.gov.vn; thực hiện quy định về phòng, chống dịch COVID-19 đối với người tham gia giao thông theo hướng dẫn của Bộ Y tế.