• Wed. Jul 6th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  ‘Móng tay Covid’ – triệu chứng lạ sau nhiễm

  Byadmin

  Jan 14, 2022
  mong tay covid trieu chung la sau nhiem

  “Móng tay Covid” là hiện tượng xuất hiện những vết lạ trên móng tay, được xem như tác dụng phụ còn sót lại, hoặc cách cơ thể đối phó với sự lây nhiễm virus mức độ lớn.

  Tiến sĩ, bác sĩ Hoàng Thanh Tuấn (Phó chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Viện Bỏng Quốc gia), người sáng lập nhóm tư vấn hỗ trợ online chăm sóc điều trị F0 tại nhà, đang điều trị cho một cháu bé 9 tuổi. Sau khi khỏi Covid-19, bé xuất hiện những vết lạ trên móng tay, gồm các đường kẻ ngang dọc, có chỗ lõm ngang móng. Tình trạng này kéo dài nhiều ngày, bệnh nhân không có các triệu chứng khác, sức khỏe vẫn bình thường.

  Bác sĩ gọi đây là hiện tượng “móng tay Covid”, khá hiếm gặp. Tình trạng này xuất hiện trong vài ngày, vài tuần hoặc thậm chí là vài tháng sau khi F0 khỏi bệnh, thể hiện cơ thể người bệnh đã trải qua quá trình chống lại tình trạng nhiễm khuẩn, bị phá hủy mạch máu, nguy cơ đông máu cao.

  Có ba dạng hình thái “móng tay Covid”, thứ nhất là các đường kẻ ngang, lõm ngang móng; thứ hai là móng tay hình “nửa vầng trăng đỏ”; thứ ba là móng có đường mees (dạng vân) ngang hoặc dọc. Hiện tượng này có thể xuất hiện không chỉ ở móng tay mà còn cả ở ngón chân. Dấu hiệu đặc trưng nhất là các rãnh, thường có màu trắng, chạy dọc trên móng tay của người bệnh.

  Bác sĩ cho rằng hiện tượng “móng tay Covid” sẽ phục hồi dần sau khoảng 6 tháng, không nguy hiểm nên không đáng lo ngại. Nếu gặp phải tình trạng này, nên dưỡng móng nhiều và hạn chế sử dụng hóa chất. Hiện chưa rõ bao nhiêu người mắc di chứng này sau khỏi Covid.

  Trên thế giới, “móng tay Covid” còn được các bác sĩ gọi là “đường Beau”, ghi nhận và xem là do tác dụng phụ của Covid-19. Nguyên nhân cụ thể vẫn chưa được xác định rõ, song các chuyên gia tin rằng việc trải qua căng thẳng hoặc bệnh tật gây nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của cơ thể có thể ảnh hưởng đến tình trạng của móng tay.

  Hình ảnh móng tay bệnh nhân sau khỏi Covid-19. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

  Móng tay của một bệnh nhân sau khỏi Covid-19. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

  Di chứng Covid là vấn đề sức khỏe đang được quan tâm trên toàn cầu và đến nay vẫn được xem là “bí ẩn chưa có lời giải”. Các chuyên gia trên thế giới vẫn đang nỗ lực tìm hiểu thêm về các ảnh hưởng ngắn hạn và dài hạn đối với sức khỏe liên quan đến hậu Covid-19.

  Theo bác sĩ Tuấn, sau khỏi Covid-19, người bệnh có thể gặp một loạt rối loạn, di chứng trong khoảng bốn tuần trở lên. Thậm chí những người không có các triệu chứng Covid-19 trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần sau khi bị lây nhiễm vẫn có thể bị di chứng. Những tình trạng này có thể xuất hiện ở các dạng khác nhau và có thể xuất hiện cùng lúc hay trong khoảng thời gian khác nhau.

  Một số triệu chứng có thể gặp phải là khó thở hoặc hụt hơi; mệt mỏi hay chóng mặt. Các triệu chứng sẽ trầm trọng hơn sau các hoạt động thể chất hoặc tinh thần (còn gọi là tình trạng khó chịu sau khi gắng sức). Bên cạnh đó, họ khó suy nghĩ hay tập trung (đôi khi còn được gọi là “đám sương mù trong não”); ho; đau ngực hoặc dạ dày; đau đầu; tim đập nhanh hoặc đập thình thịch (còn được gọi là đánh trống ngực). Các di chứng còn có thể là đau cơ hay khớp; cảm giác tê râm ran; tiêu chảy; gặp vấn đề về giấc ngủ; sốt; chóng mặt khi đứng dậy hay thay đổi tư thế đột ngột (choáng váng). Người bệnh có thể phát ban; thay đổi tâm trạng; thay đổi về vị giác và khứu giác; thay đổi về chu kỳ kinh nguyệt.

  “Ở bất kỳ độ tuổi nào đã mắc Covid-19 sau đó có thể phát triển hội chứng Covid-19 kéo dài, tuy nhiên các di chứng ít phổ biến hơn ở trẻ em và thanh thiếu niên so với người lớn”, bác sĩ cho biết. Các nghiên cứu cho thấy triệu chứng kéo dài ở trẻ em tương tự như các triệu chứng ở người lớn, phổ biến nhất là mệt mỏi, đau đầu, khó ngủ (mất ngủ), khó tập trung, đau cơ, khớp và ho. Trẻ nhỏ có thể gặp khó khăn khi mô tả các vấn đề mà chúng đang gặp phải.

  Bác sĩ khuyến cáo cách tốt nhất để ngăn ngừa các di chứng Covid-19 là phòng ngừa tránh mắc bệnh Covid-19 bằng việc tiêm vaccine và tuân thủ các quy định về phòng chống dịch bệnh.

  Thúy Quỳnh