• Fri. Nov 25th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Một huyện có hơn 700 học sinh nghỉ học vì ốm, sốt

Byadmin

Oct 27, 2022
Một huyện có hơn 700 học sinh nghỉ học vì ốm, sốt - Ảnh 1.

Nhiều trẻ tại huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) đến thăm khám với biểu hiện sốt cao – Ảnh: SỞ Y TẾ TỈNH BẮC KẠN

Theo báo cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn, trong thời gian qua, trên địa bàn huyện có nhiều học sinh phải nghỉ học do sốt, ốm, trong đó sáng 24-10 đã ghi nhận một trường hợp bệnh nhi 8 tuổi tử vong.

Số học sinh nghỉ học chủ yếu thuộc Trường tiểu học thị trấn Bằng Lũng, Trường phổ thông Dân tộc nội trú huyện và rải rác ở một số trường học từ các xã trên địa bàn.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn, ổ dịch xuất hiện rải rác hầu như tất cả các xã trên địa bàn huyện Chợ Đồn từ đầu tháng 10-2022, tập trung chủ yếu là Trường tiểu học thị trấn Bằng Lũng.

Toàn huyện đến ngày 25-10 có tổng số 736 người mắc. Trong đó 109 trẻ vào viện điều trị và có 1 ca tử vong. Biểu hiện lâm sàng sốt nhiệt độ 38,5 độ C đến 40 độ C, ho, đau họng, người mệt mỏi, không đau tức ngực, không khó thở, không xuất huyết dưới da.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã lấy 7 mẫu bệnh phẩm (3 mẫu tại khoa nhi, 4 mẫu lấy tại Trạm y tế thị trấn Bằng Lũng) chuyển về Viện Vệ sinh dịch tễ để xét nghiệm khẳng định. Kết quả ban đầu có 5/7 mẫu bệnh phẩm dương tính với cúm B, còn 2 mẫu âm tính.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn cho biết hơn 700 trẻ nghỉ học với các biểu hiện sốt, mệt mỏi,… tuy nhiên chỉ có khoảng 200 trẻ đến cơ sở y tế để thăm khám ban đầu, một số trẻ nhập viện. Còn lại chủ yếu cha mẹ cho trẻ nghỉ học và theo dõi tại nhà.

“Qua các mẫu bệnh phẩm gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ cho thấy 5/7 mẫu dương tính với cúm B. Tại Trung tâm Y tế huyện cũng xác nhận 3 mẫu bệnh phẩm dương tính với cúm B. Ban đầu nghi ngờ trẻ nghỉ ốm hàng loạt là do cúm B.

Hiện các đơn vị đang triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch, không để dịch lan rộng. Đồng thời chỉ đạo trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, triển khai khẩn cấp các biện pháp chuyên môn chống dịch giám sát, điều tra, lấy mẫu xét nghiệm các ca mắc”, vị này thông tin thêm.

Các bác sĩ khuyến cáo, hiện nay, thời tiết đang chuyển mùa tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, vi rút bệnh truyền nhiễm phát triển mạnh và gây bệnh. Đặc biệt trẻ em, sức đề kháng yếu, rất dễ mắc các bệnh truyền nhiễm khi giao mùa.

Khi trẻ có triệu chứng sốt, các bậc cha mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để đánh giá được mức độ bệnh. Nếu bệnh ở mức nhẹ và trung bình, cha mẹ sẽ được hướng dẫn chăm sóc trẻ tại nhà.

Các bác sĩ cũng lưu ý với cha mẹ trong quá trình chăm sóc trẻ: Nếu trẻ sốt dưới 38,5 độ C, không có bệnh lý gì đặc biệt thì chỉ sử dụng các biện pháp hạ sốt thông thường như mặc quần áo thoáng mát, nằm phòng đủ ấm hoặc chườm ấm cho trẻ. Tăng cường chế độ dinh dưỡng để trẻ tăng sức đề kháng, nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Cha, mẹ chăm sóc trẻ bệnh tại nhà thấy một trong những triệu chứng: trẻ không ăn uống được hoặc không bú sữa; trẻ khó thở, thở gấp, thở rút lõm lồng ngực; trẻ sốt cao mà uống thuốc hạ sốt không đỡ thì cần đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế để điều trị kịp thời.