• Mon. May 23rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Một người trốn từ Hàn Quốc về Triều Tiên qua khu phi quân sự

  Byadmin

  Jan 3, 2022
  mot nguoi tron tu han quoc ve trieu tien qua khu phi quan su
  Một người trốn từ Hàn Quốc về Triều Tiên qua khu phi quân sự - Ảnh 1.

  Các chốt bảo vệ quân sự của Triều Tiên (phía xa) và Hàn Quốc (ở gần) tại khu vực biên giới liên Triều ngày 2-1-2022 – Ảnh: AP

  Theo Hãng tin Reuters, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết phía quân đội đã tiến hành tìm kiếm sau khi phát hiện người này lúc 21h20 tối 1-1, nhưng không thể ngăn anh ta vượt biên về Triều Tiên vào khoảng 22h40 tối cùng ngày.

  Cũng theo JCS, người này đã cố gắng vượt qua phần biên giới phía tây thuộc khu vực phi quân sự (DMZ) ở biên giới hai nước.

  “Các nhà chức trách cho rằng người này là một công dân Triều Tiên từng đào thoát và đang trong quá trình xác minh các tình tiết liên quan”, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

  Theo Hãng tin Yonhap, người đàn ông trên đã “tận dụng” kinh nghiệm của một vận động viên thể thao để vượt biên đến Hàn Quốc hồi tháng 11-2020. Danh tính của người này vẫn chưa được công bố.

  Vụ việc xảy ra trong bối cảnh Triều Tiên đang áp dụng các biện pháp mạnh tay nhằm ngăn dịch COVID-19 lây lan. Triều Tiên đã đóng của biên giới từ đầu năm 2020 dù chưa công bố ca nhiễm nào.

  Tuy hàng nghìn người Triều Tiên đã đến sinh sống tại Hàn Quốc, việc vượt biên tại DMZ vẫn khá hiếm hoi. Đa số người Triều Tiên thường tìm đường tới Hàn Quốc qua ngả Trung Quốc.

  Việc đào thoát từ Hàn Quốc sang Triều Tiên ở DMZ lại càng hiếm hơn nữa. Chỉ một vài trường hợp như vậy được ghi nhận trong những năm gần đây.

  Tuy nhiên, một vài vụ việc như trên trong thời gian qua đã khiến phía Hàn Quốc cảm thấy lo lắng về cách phản ứng chậm chạp của lực lượng biên phòng.

  Điển hình, phía Hàn Quốc mất 14 tiếng mới bắt được người đàn ông trong vụ việc mới đây, khi người này vượt biên sang Hàn Quốc hồi năm 2020.

  Quân đội Hàn Quốc sau đó phải cam kết sẽ củng cố lại an ninh ở khu vực biên giới.

  Trong vụ việc ngày 1-1, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết không ai chú ý đến sự xuất hiện của người này gần biên giới trong gần 3 giờ đồng hồ, tính từ lúc camera an ninh ghi lại cảnh anh ta băng qua hàng rào.