• Fri. May 20th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Một số tỉnh nới lỏng điều kiện với người về quê ăn Tết

  Byadmin

  Jan 21, 2022
  mot so tinh noi long dieu kien voi nguoi ve que an tet

  Từ bắt buộc cách ly tập trung 7 ngày người về từ vùng cam, đỏ, Quảng Ninh sẽ cách ly tại nhà với người có nguy cơ cao.

  UBND tỉnh Quảng Ninh ngày 20/1 ban hành văn bản hỏa tốc, áp dụng một số biện pháp với người về địa bàn trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Tỉnh yêu cầu người dân về Quảng Ninh khai báo di chuyển nội địa với trạm y tế xã, phường nơi lưu trú, xét nghiệm nhanh Covid-19 hoặc tự test nhanh tại nhà, báo lại kết quả cho địa phương. Chính quyền khuyến khích người dân tự theo dõi sức khỏe, test nhanh 2 ngày một lần; thực hiện 5K.

  Người chưa tiêm đủ ít nhất hai mũi vaccine (trừ trường hợp chống chỉ định) liên hệ ngay trạm y tế trên địa bàn nơi lưu trú hoặc trung tâm y tế, các bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh, CDC Quảng Ninh để được tiêm sớm.

  Một số chốt ra vào địa bàn tỉnh Quảng Ninh dừng hoạt động từ hôm 10/1. Ảnh: Minh Cương

  Một số chốt ra vào địa bàn tỉnh Quảng Ninh dừng hoạt động từ hôm 10/1. Ảnh: Minh Cương

  Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh, cho biết người dân từ vùng cam (trường hợp nguy cơ cao) và vùng đỏ khi về tỉnh sẽ cách ly tại nhà 7 ngày, nếu đã tiêm đủ hai mũi vaccine. Người tiêm chưa đủ liều hoặc chưa tiêm vaccine sẽ cách ly 14 ngày tại nhà. Kết thúc cách ly, y tế địa phương sẽ test nhanh hoặc người dân có thể tự xét nghiệm và báo kết quả cho trạm y tế xã để xác nhận.

  “Tỉnh không hạn chế người dân về quê ăn Tết, song khuyến khích xét nghiệm trước khi về để giữ an toàn cho bản thân và người nhà”, ông Tuấn nói, lưu ý người về cần khai báo trung thực, bởi ý thức tự giác cực kỳ quan trọng ở giai đoạn này.

  Như vậy, quy định với người về Quảng Ninh đã được nới lỏng sau gần 4 tháng áp dụng cách ly tập trung với người từ vùng cam, đỏ. Trước đó vào cuối tháng 10/2021, tỉnh này ban hành quy định không yêu cầu giấy xét nghiệm với người vào địa phương. Song bắt buộc người từ vùng cam, đỏ nếu đã tiêm đủ hai liều vaccine cách ly tập trung 7 ngày, xét nghiệm 2 lần, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày. Người chưa tiêm đủ hoặc đã tiêm đủ liều vaccine, trong đó liều cuối cùng chưa qua 14 ngày phải cách ly tập trung 14 ngày, xét nghiệm 3 lần.

  Một chốt chống dịch ở TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái hồi tháng 5/2021 - địa phương đầu tiên ghi nhận ca nhiễm trong đợt dịch thứ tư. Ảnh: CTV

  Một chốt chống dịch ở TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái hồi tháng 5/2021 – địa phương đầu tiên ghi nhận ca nhiễm trong đợt dịch thứ tư. Ảnh: CTV

  Yên Bái cũng đã nới lỏng quy định, tạo điều kiện cho nhân dân về ăn Tết. Cuối tháng 12/2021, Yên Bái yêu cầu người về từ vùng đỏ, vùng cam đã tiêm đủ liều vaccine, đã khỏi bệnh phải đến trạm y tế xã, phường để khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp PCR trước khi trở về nhà. Sau đó, cách ly tại nhà 7 ngày, tiếp tục lấy mẫu bằng phương pháp PCR 3 lần, theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày và xét nghiệm thêm một lần nữa. Người chưa tiêm đủ liều vaccine hoặc chưa tiêm buộc phải cách ly tại nhà 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 4 lần và theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày nữa.

  Tỉnh này cũng yêu cầu người đến từ vùng vàng tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm hai lần, theo dõi thêm 7 ngày. Người từ vùng xanh tự theo dõi sức khỏe 14 ngày. Người nào dừng, tiếp xúc tại ba vùng còn lại trong vòng 14 ngày thì phải tới cơ sở y tế để xét nghiệm và khai báo y tế.

  Song trong hai ngày 17 – 18/1, Sở Y tế Yên Bái liên tiếp ban hành, thay đổi quy định theo hướng nới lỏng điều kiện với người đến địa bàn, về quê ăn Tết. Người về sẽ không phải trình phiếu xét nghiệm âm tính, chỉ cần khai báo y tế tại trạm xá xã. Người tiêm đủ liều vaccine (thẻ xanh) hoặc đã khỏi bệnh tự theo dõi sức khỏe, thực hiện 5K. Người tiêm chưa đủ liều (thẻ vàng) thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày; nếu chưa tiêm vaccine cách ly tại nhà 7 ngày.

  So với quy định cũ, ngành y tế Yên Bái bỏ phân loại người về theo 4 vùng cấp độ dịch, chỉ dựa vào việc đã tiêm mấy mũi vaccine. Thời gian cách ly lẫn theo dõi sức khỏe với người chưa tiêm vaccine cũng rút ngắn từ 28 ngày xuống còn 7 ngày.

  Lý giải việc hơn 20 ngày ra 3 văn bản và thay đổi quy định liên tục, bà Lê Thị Hồng Vân, Giám đốc Sở Y tế Yên Bái, cho biết quy định ban đầu ban hành từ hôm 27/12/2021 áp dụng cho người đến, về địa bàn. Theo bà, biện pháp kiểm soát với người về quê không thể đưa ra quá sớm vì tình hình dịch thay đổi từng ngày.

  “Các biện pháp mới thực hiện linh hoạt hơn để người dân an tâm về quê ăn Tết mà vẫn đảm bảo phòng chống dịch”, bà Vân nói.

  Người dân từ Hà Nội về Tuyên Quang nghỉ Tết Dương lịch hôm 31/12/2021. Ảnh: Phạm Chiểu

  Người dân từ Hà Nội về Tuyên Quang nghỉ Tết Dương lịch hôm 31/12/2021. Ảnh: Phạm Chiểu

  Bắc Giang hiện đã gỡ một số chốt kiểm soát vào thành phố và không bắt buộc xét nghiệm âm tính với người dân về quê ăn Tết. Trong khi trước đó, tỉnh duy trì yêu cầu giấy xét nghiệm âm tính từ cuối tháng 10/2021 hoặc sẽ test nhanh trước khi người dân vào địa bàn, bởi liên tiếp phát sinh ổ dịch trong khu dân cư, khu công nghiệp.

  Chính quyền hiện khuyến khích người dân về ăn Tết chủ động xét nghiệm để giữ an toàn cho gia đình, cộng đồng. Người về tới trạm y tế xã, phường khai báo để phân loại nguy cơ. Về biện pháp cách ly, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cho biết thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

  Ông Mai Sơn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, lý giải hiện địa phương đã hoàn thành tiêm vaccine mũi 2 cho người dân; độ phủ mũi 3 đạt 58% và từ nay đến trước khi nghỉ Tết, tỉnh phấn đấu hoàn thành tiêm mũi 3 cho những người đủ điều kiện. Địa phương chuyển sang quản lý rủi ro, tạo điều kiện cho nhân dân về quê ăn Tết.

  Ngược lại, một số địa phương vẫn siết chặt biện pháp phòng dịch trước Tết với người về quê. Tuyên Quang quy định toàn bộ người về phải tự xét nghiệm trước. Người từ vùng xanh, vàng tiêm đủ vaccine tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày. Người về từ vùng cam, đỏ cách ly 7 – 14 ngày tùy vào đã tiêm mấy mũi vaccine.

  Bắc Kạn bắt buộc người dân về phải có xét nghiệm âm tính còn hiệu lực 72 giờ, nếu không có giấy phải xét nghiệm tại nơi khai báo y tế. Người vùng xanh, vùng vàng, vùng cam tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày. Người từ vùng đỏ cách ly 7 – 14 ngày tùy vào đã tiêm mấy mũi vaccine.

  Trong công điện hôm 19/1, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các tỉnh thành không đặt ra quy định phòng dịch gây khó khăn không cần thiết cho người dân, nhất là dịp về quê ăn Tết Nhâm Dần. Địa phương thực hiện nghiêm Nghị quyết 128 và những hướng dẫn của Bộ Y tế trong việc áp dụng biện pháp cách ly, xét nghiệm, đi lại.

  Nhóm phóng viên