• Tue. May 17th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  ‘Mua bán đất qua chuyển khoản ngân hàng để ngăn trốn thuế’

  Byadmin

  Jan 16, 2022
  dathonquan16145668513564161456 9397 9345 1642300616

  Giao dịch mua, bán nhà đất thông qua chuyển khoản ngân hàng, có công chứng để tránh tình trạng khai giá thấp trốn thuế.

  Trong văn bản liên quan tránh thất thu thuế kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản, Bộ Tài chính vừa đề nghị ngành công an phối hợp các cục thuế để điều tra, xử lý việc trốn thuế trong kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản. Đề nghị này được đưa ra trước thực trạng khai giá chuyển nhượng thấp hơn giá bán của chủ đầu tư để lách thuế diễn ra rất phổ biến. Thông thường, hai bên sẽ làm một hợp đồng giá thấp để kê khai thuế và một phụ lục hợp đồng khác ghi đúng giá thực tế.

  Theo tôi, thuế là nguồn thu ngân sách rất lớn cho đất nước, nhưng các cò đất và các nhóm đầu cơ bất động sản vẫn tìm đủ mọi cách để lách thuế thu nhập cá nhân từ đất suốt rất nhiều năm qua. Hiện nay cơ quan thuế đã truy lại các hợp đồng mua bán kê giá thấp để xử lý hình sự tội trốn thuế, hy vọng Nhà nước sẽ sớm truy thu được nhiều từ thuế trốn.

  Riêng nhóm môi giới hay còn gọi là nhóm cò đất, bao lâu nay mặc sức ngồi rung chân nâng giá nhà đất. Một miếng đất giá thực 500 triệu đồng, cứ qua một cò là tăng thêm 20 triệu đồng, qua năm cò đã bị đội thêm 100 triệu đồng, khiến người thực sự muốn mua để ở không thể với tới. Để phối hợp giải quyết và thu được nguồn ngân sách rất lớn bị thất thoát, chúng ta hoàn hoàn có thể học theo cách làm đã rất thành công của các nước như Mỹ, Australia, Trung Quốc, Singapore:

  Thứ nhất, yêu cầu giao dịch mua, bán nhà đất bắt buộc phải thông qua chuyển khoản ngân hàng thay vì dùng tiền mặt. Giao dịch cọc phải công chứng và giao dịch thông qua ngân hàng để tránh tình trạng mua bán khai giá thấp để trốn 2% thuế.

  Thứ hai, kết hợp với phòng Công chứng để điều tra, xử phạt thật nặng (thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự), truy thu thật nặng với số tiền phạt lên tới 300-400% tổng tiền mua bán thật.

  >> Tăng thuế bất động sản thứ hai, ‘cò’ đất sẽ hết bài

  Thứ ba, ban hành Luật Chuyển nhượng bất động sản thứ hai sau 8-10 năm sau ngày sang tên sổ để tránh nhóm đầu cơ.

  Thứ tư, ban hành Luật thuế bất động sản thứ hai để chống đầu cơ đất, thuế này có thể đánh 25-30% giá đất theo quý hoặc năm, và có phạt đóng trễ. Như vậy, nhóm đầu cơ đất sẽ không thể “ôm hàng” quá lâu vì giá vượt thực tế xung quanh khu vực. Nhóm đầu cơ cũng sẽ không thể ép giá cho người mua vì nguy cơ bị phạt nặng do đóng trễ. Trong đó, thuế bất động sản thứ hai nếu nộp chậm sẽ phạt theo lũy tiến, không thể đổ hết vào người mua. Cứ một quý hay một năm không nộp sẽ bị phạt gấp đôi thì giá sàn sẽ vượt mấy miếng đất xung quanh, khi đó sẽ chẳng ai mua miếng đất dính thuế.

  Chỉ có làm như vậy, gánh nặng thuế phạt mới không bị ép vào người mua và chúng ta sẽ giải quyết được bài toán người mua được thì không ở, còn người muốn ở lại không chạm được tay vào đất.

  Mr Steve

  >> Quan điểm của bạn thế nào? Gửi bài tại đây. Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net.