• Mon. Jul 4th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Mua bán hơn 6,2 triệu dữ liệu cá nhân

  Byadmin

  Jan 15, 2022
  mua ban hon 62 trieu du lieu ca nhan

  Thừa Thiên – HuếCông an Thừa Thiên Huế triệt phá đường dây mua bán hơn 6,2 triệu dữ liệu cá nhân do Nguyễn Thị Huyền Trang, 35 tuổi, cung cấp.

  Ngày 15/1, nhà chức trách Thừa Thiên Huế đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam Lê Đất (34 tuổi), Nguyễn Thanh Quý (38 tuổi), Ngô Thị Hồng Nhung (24 tuổi), Thái Thị Oanh, 23 tuổi cùng trú Thừa Thiên Huế và Nguyễn Thị Huyền Trang, 35 tuổi, ở TP Thái Nguyên.

  Nguyễn Thị Huyền Trang tại cơ quan điều tra. Ảnh: Hùng Nhung

  Nguyễn Thị Huyền Trang tại cơ quan điều tra. Ảnh: Hùng Nhung

  Nhóm người này bị khởi tố về tội Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông, theo điều 288 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

  Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Thừa Thiên Huế phát hiện nhóm Facebook “Group mua bán data mới 2020” với khoảng 300 thành viên có các hoạt động nghi vấn mua, bán, trao đổi dữ liệu thông tin cá nhân của người dùng, giá 1000 đồng/thông tin. Đất, Quý, Nhung và Oanh đăng tải việc bán thông tin cá nhân ở đây.

  Công an xác định, từ tháng 8/2020, 4 người này đã bàn bạc tìm nguồn mua dữ liệu cá nhân bán cho những người có nhu cầu. Lê Đất đóng vai trò quản lý nhóm, chịu trách nhiệm tìm kiếm nguồn cung cấp dữ liệu cá nhân sau đó mua lại rồi bán cho khách hàng. Quý, Nhung, Oanh lọc, sắp xếp các nguồn dữ liệu, kiểm tra tình trạng của các tài khoản đã mua và đăng quảng cáo trên mạng xã hội. Trang là nguồn cung cấp dữ liệu chính cho nhóm của Lê Đất, 7.000-10.000 dữ liệu/ngày và tổng số dữ liệu đã cung cấp là khoảng một triệu thông tin cá nhân

  Tại cơ quan điều tra, Lê Đất khai từ tháng 11/2020 đến thời điểm bị bắt giữ, nhóm đã mua và quản lý khoảng 6,2 triệu thông tin dữ liệu cá nhân trên cả nước với tổng số tiền khoảng 720 triệu đồng, riêng tại tỉnh Thừa Thiên Huế có 75.685 dữ liệu cá nhân. Tổng số tiền nhóm đã giao dịch trên 3 tỷ đồng, thu lợi bất chính trên 2,3 tỷ đồng.

  Nhóm còn sử dụng tài khoản truy cập trái phép vào mạng riêng ảo (VPN) nội bộ của một công ty tài chính để truy cập vào hệ thống với mục đích để kiểm tra trạng thái hồ sơ khách hàng từng vay tại ngân hàng.

  Võ Thạnh