• Fri. May 27th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Mùa cá trích Phan Thiết

  Byadmin

  Mar 8, 2022
  mua ca trich phan thiet

  Bình ThuậnXứ biển Phan Thiết đang rộ mùa cá trích, ngư dân đánh cách bờ chừng 2 hải lý, đưa vào bến bán, thu nhập 600-800 nghìn đồng một người.

  Bãi đá Ông Địa, mấy hôm nay nhộn nhịp hẳn lên. Ngày nào cũng vậy, khi hừng đông ló dạng, gần trăm thuyền thúng chở lưới vào gỡ cá trích bán cho thương lái tại bến.

  Mùa cá trích Phan Thiết

  Ngư dân Phan Thiết gỡ cá trích trên bến cá Bãi đá Ông Địa, sáng 8/3. Video: Việt Quốc

  6h ngày 8/3, anh Hoắc Thành Chung, ngư dân phường Hàm Tiến, lái thúng máy cập bờ. Vợ anh chờ sẵn bước xuống bãi cát gần mép biển phụ gỡ lưới cho kịp chợ. Cá trích dính dày, anh Chung cùng vợ nhanh tay gỡ ra quăng xuống tấm bạt nhựa trải sẵn trên bãi cát.

  Đống cá trích tươi rói, vợ anh Chung cân được hơn 40 kg. Số cá được thương lái và một số khách du lịch đi tắm biển mua tại chỗ với giá 20.000 đồng 1 kg. “Chuyến này tôi kiếm được gần 800 nghìn đồng”, anh Chung cho hay.

  Ngư dân Trần Tấn Long đang gỡ lưới gần đó cho biết, anh cũng kiếm được kha khá tiền nhờ đánh được nhiều cá trích. Thùng cá trích hơn 35 kg vừa gỡ của anh được những người buôn cá ghé đến mua hết, cho thu nhập 700 nghìn đồng.

  “Hôm nay biển có gió thổi, nên cá hơi ít lại, chứ tuần trước có hôm tôi cũng được hơn 50 ký, một số người được cả tạ”, anh Long cho hay.

  Anh Ngọc Vinh, ngư dân Phan Thiết cùng người thân gánh cá trích lên bờ bán. Ảnh: Việt Quốc

  Anh Ngọc Vinh, ngư dân Phan Thiết cùng người thân gánh cá trích lên bờ bán. Ảnh: Việt Quốc

  Các ngư dân cho biết, vùng biển Phan Thiết vào mùa cá trích được khoảng chục ngày trở lại đây. Năm nào cũng vậy, cứ đến cuối mùa gió Bấc, cá trích ở ngoài khơi thường di chuyển vào gần bờ, nên họ đánh được nhiều.

  Khoảng 1h, ngư dân chạy thuyền thúng máy ra cách bờ chừng 2 hải lý. Lưới dùng đánh cá trích là lưới mắt thưa 3,5 cm. Trước khi đánh, ngư dân sẽ thả dò một đoạn chừng vài chục mét. Nếu cá trích vào, họ sẽ thả hết lưới, còn không sẽ sang vị trí khác dò tiếp.

  Chừng 4-5h, người làm nghề sẽ bắt đầu kéo lưới lên, bỏ gọn vào thuyền thúng rồi chạy thẳng về bến.

  Hiện, hầu hết các làng chài ở Phan Thiết như: Mũi Né, Rạng, Phú Hài, Đức Long, Tiến Bình… đều có các ghe nhỏ, thuyền thúng làm nghề lưới cá trích. Các bến thuyền sáng nào cũng có cá vào bến với số lượng nhiều, cung cấp cho chợ ở Phan Thiết và những vùng lân cận.

  Bà Lê Thị Ba, người chuyên buôn cá ở Phan Thiết cho hay, do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh, cũng như các loại hải sản khác, cá trích hiện được tiêu thụ chậm, chủ yếu tại thị trường trong tỉnh, nên giá không được cao.

  Giá cá trích hiện dao dộng 15-20 nghìn đồng một ký, tùy lượng cá vào mỗi ngày nhiều vào hay ít. Nhưng, nhờ đánh bắt được nhiều, mùa cá trích năm nay ngư dân vẫn có thu nhập tốt.

  “Mùa cá trích ở Phan Thiết chỉ kéo dài trong một tháng, do đó anh em chúng tôi tập trung đánh khoảng hơn hai tuần nữa, trước khi chuyển qua nghề lưới cá khác”, ngư dân Lê Bảy (TP Phan Thiết) cho hay.

  Cá trích Phan Thiết có kích thước từ 15-18 cm. Ảnh: Việt Quốc

  Cá trích Phan Thiết có kích thước 15-18 cm. Ảnh: Việt Quốc

  Cùng với cá mai và cá de, cá trích tươi thường được người dân Phan Thiết đánh vảy, lọc bỏ xương, bóp chanh, ớt, rau hành và gia vị làm món gỏi – một trong những đặc sản ở xứ biển Phan Thiết. Ngoài ra, cá trích còn dùng làm các món nướng, nấu canh, kho cà hoặc phơi khô.

  Việt Quốc