• Mon. May 23rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Mua hàng online, hai tháng chưa nhận được hàng

  Byadmin

  Sep 18, 2021
  mua hang online hai thang chua nhan duoc hang

  TP HCMGiãn cách, đơn hàng online tồn lớn, nhiều khách mua online 2 tháng chưa nhận được hàng, những người mới đặt gần đây cũng được hẹn giao cả tháng.

  Chị Hoà, ở quận Gò Vấp đặt mua trên hệ thống Tiki combo 10 quần cho em bé từ đầu tháng 7 nhưng đã 2 tháng trôi qua chưa thấy hàng.

  “Tôi tính vào huỷ đơn nhưng vì sàn thông báo là hàng đang trên đường vận chuyển nên không thể huỷ. Chưa bao giờ tôi mua hàng online mà thời gian nhận quá lâu như vậy”, chị Hoà nói.

  Trước đó, TP HCM giãn cách xã hội và chưa cho shipper hoạt động liên quận. Nhưng từ đầu tháng 9 đến nay đội ngũ này đã được hoạt động trở lại nhưng chị Hoà cho biết vẫn chưa thấy đơn hàng được chuyển tới.

  Cũng đặt mua 3 đơn trên hệ thống này từ giữa tháng 8, chị Thoa ở quận 8 cho biết “sốt rột” vì chưa thấy động tĩnh gì từ hệ thống này.

  “2 đơn đầu tiên tôi đặt là mỹ phẩm, đơn còn lại là nhạc cụ nhưng vẫn chưa thấy phía sàn này báo ngày giao cụ thể. Nếu hết tháng này họ không giao thì tôi sẽ gửi thông báo huỷ đơn để nhận lại tiền hoàn mua nơi khác”, chị Thoa nói.

  Đặt 2 đơn hàng bao gồm dụng cụ nhà bếp và quần áo trẻ em cũng đã gần 2 tháng, chị Hạnh ở Bình Tân hoang mang không biết đơn hàng có bị Sendo lãng quên. Khi vào kiểm tra đơn hàng lại thì chị nhận được thông báo vì lý do dịch bệnh nên sàn vẫn chưa thể giao ngay. Sàn cho biết đang trong quá trình vận chuyển, có thể sẽ khoảng 15-20 ngày tới mới nhận được hàng.

  “Tôi cũng sẽ chỉ chờ thêm trong tháng này, còn nếu chuyển qua tháng mới tôi sẽ không nhận hàng nữa nếu họ có gửi tới”, chị Hạnh bộc bạch.

  Shipper soạn hàng giao cho khách ở TP HCM. Ảnh: Tiki.

  Shipper soạn hàng giao cho khách ở TP HCM. Ảnh: Tiki.

  Không chỉ các đơn hàng đặt thời điểm TP HCM giãn cách mà từ 15/9 đến nay nhiều sàn thương mại điện tử cho khách đặt mua hàng (không phải thực phẩm) cũng không thể giao ngay mà hẹn hơn một tháng sau.

  Anh Hoàng, ở quận 3 vừa cho biết đã đặt mua sách của Nhà xuất bản Trẻ trên hệ thống Tiki hôm 17/9 và một ngày sau đó được xác nhận có hàng. Tuy nhiên, hệ thống thông báo phải đến ngày 20/10, anh Hoàng mới có thể nhận, tức phải chờ 34 ngày.

  “Để có sách đọc phải đợi quá lâu như vậy là lãng phí. Trong khi đó, shipper đã được giao liên quận. Tôi sẽ huỷ đơn hàng nếu đặt được sàn nào giao hàng nhanh hơn”, anh Hoàng nói.

  Theo anh, nếu chưa thể giao một số mặt hàng, các sàn không nên cho đăng bán lại các sản phẩm trên chợ của mình để tránh mất thêm thời gian chờ đợi.

  Không chỉ anh Hoàng mà hàng loạt khách đặt trên các hệ thống Lazada, Tiki, Sendo… để mua bánh trung thu cũng được hẹn giao từ 14-24 ngày. Thậm chí, có đơn hàng còn hẹn ngày 4/10 mới được nhận.

  Thừa nhận dịch bệnh đang khiến các đơn hàng online tồn đọng lớn, nhiều sàn thương mại điện tử cho biết các nhân sự cho hoạt động sắp xếp đơn hàng giảm mạnh. Trong khi đó đội ngũ shipper liên quận thấp nên không thể giao hàng nhanh cho khách vì đơn tồn cũ quá lớn.

  Theo số liệu ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM công bố, tính đến nay số lượng shipper đăng ký hoạt động của 33 đơn vị là 160.000 người nhưng thực tế đang hoạt động chỉ khoảng 20.000 người, giảm 8 lần. Theo ông Phương, số lượng này quá thấp so với nhu cầu của người dân. Trong khi đó, nhiều hoạt động kinh doanh được hoạt động trở lại khiến đơn hàng tăng lên càng làm cho hoạt động giao hàng tới tay người dân chậm lại.

  Trả lời VnExpress, đại diện Tiki cho biết, tình hình giao nhận trên thực tế vẫn gặp nhiều khó khăn do hạn chế về khu vực giao hàng, chủng loại hàng hóa được ưu tiên và số lượng shipper được đăng ký. Bên cạnh đó, việc các đối tác giao vận vẫn chưa hồi phục hoàn toàn cũng đã ảnh hưởng đến tốc độ giao hàng của Tiki.

  Tiki đã từng bước mở rộng phạm vi giao hàng, đốc thúc các đối tác giao vận. Đại diện công ty này cho biết, nếu khách không thể nhận hàng, có thể chọn hủy đơn trực tiếp trên ứng dụng hoặc website, hoặc gửi thông báo hủy. Tiki sẽ cập nhật hủy và hoàn tiền 100%.

  Thi Hà – Viễn Thông