• Thu. Aug 18th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Mưa lũ nghìn năm có một tấn công bang Mỹ

Byadmin

Jul 29, 2022

Bang Kentucky hứng đợt mưa lũ được đánh giá là “nghìn năm có một” khiến ít nhất 15 người thiệt mạng, hàng chục người mất tích.

Trận mưa lũ xảy ra ở Kentucky, miền trung nước Mỹ, ngày 28/7 nhấn chìm các khu dân cư ở chân núi Appalachian, khiến nhiều người mắc kẹt hoặc mất tích. Thống đốc Kentucky Andy Beshear ngày 29/7 thông báo ít nhất 15 người, trong đó có trẻ em, thiệt mạng trong trận lũ lụt.

Ông Beshear mô tả đây là “một trong những trận lũ lụt tồi tệ và thảm khốc nhất trong lịch sử bang Kentucky”, ước tính hàng chục người có thể thiệt mạng và cho biết lực lượng cứu hộ đang giải cứu những người mắc kẹt trên mái nhà. Khoảng 20-30 người đã được đưa tới nơi an toàn.

Mưa lũ nghìn năm có một tấn công bang Mỹ

Nước lũ nhấn chìm nhiều ngôi nhà ở thị trấn Hindman, bang Kentucky, Mỹ ngày 28/7. Video: Twitter/bclemms.

Ảnh và video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy nhiều ngôi nhà bị ngập nước hoặc tốc mái, ôtô bị cuốn trôi, đường sá và hạ tầng khác hư hỏng nghiêm trọng. Các nhân viên cứu hộ dùng thuyền và trực thăng cố gắng tiếp cận những người mắc kẹt trên mái nhà.

Trước đó hai ngày, một trận mưa lớn trút xuống thị trấn St. Louis ở miền tây bang Kentucky với lượng mưa lên tới 30 cm. Vào lúc cao điểm, lượng mưa tại một số nơi lên tới 12,7 cm mỗi giờ. Giới chức Mỹ nhận định các trận mưa ở St. Louis và chân dãy Appalachian, phía đông bang Kentucky, là nghìn năm có một.

Lượng mưa cực lớn khiến Văn phòng Dự báo Thời tiết thành phố Jackson, bang Kentucky, ban hành ba cảnh báo khẩn cấp về lũ quét. Thành phố Hazard là một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nhất với lượng mưa gần 23 cm trong đêm. Khoảng 25.000 hộ gia đình và cơ sở kinh doanh tại bang Kentucky bị mất điện do thời tiết khắc nghiệt.

Một ngôi nhà chìm trong nước lũ gần khu dân cư Lost Creek, bang Kentucky, Mỹ ngày 28/7. Ảnh: AP.

Một ngôi nhà chìm trong nước lũ gần khu dân cư Lost Creek, bang Kentucky, Mỹ ngày 28/7. Ảnh: AP.

Giới chuyên gia nhận định các trận mưa lớn gắn liền với biến đổi khí hậu do con người gây ra gia tăng đáng kể trong vòng 100 năm qua. Đánh giá khí hậu quốc gia của chính phủ Mỹ cho thấy khả năng xảy ra các trận mưa lớn ở khu vực phía đông bang Kentucky cao hơn 20-40% so với những năm 1900.

Các đợt mưa lớn tại Kentucky được dự báo kéo dài tới hết 29/7. Cơ quan Dự báo Thời tiết Quốc gia Mỹ đặt khu vực phía đông bang Kentucky và khu vực phía tây của bang Tây Virginia ở mức ba trong thang cảnh báo 4 bậc về lượng mưa lớn.

Nguyễn Tiến (Theo Washington Post)