• Wed. Jun 29th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  ‘Mua ôtô phụng sự bản thân, gia đình’

  Byadmin

  Dec 5, 2021
  oto 1638696967 1638696991 2968 1638696999

  Không thể áp đặt thiên kiến “xu hướng chung là giao thông công cộng” để kêu gọi người khác hạn chế dùng ôtô.

  Tôi xin phản biện bài viết ‘Đường phố chưa ‘ủng hộ’ mỗi gia đình có một ôtô’.

  Suy nghĩ sở hữu ôtô thực ra cần chú ý câu hỏi: lấy thân người bọc một khối kim loại tốt hơn hay là lấy một khối kim loại bảo vệ bản thân trước các biến cố bất định?

  Ngắm nhìn ở một chiều khách quan khác, ôtô chỉ đơn giản là một nghệ phẩm mà con người tạo ra nhằm phụng sự lợi ích đi lại, lợi ích an toàn và lợi ích cá thể của mỗi cá nhân bất kỳ. Nó một chế tác công nghệ có tuổi đời hơn một thế kỷ, mà ở đó các quốc gia có thể coi nó là thành tựu cho đời sống xã hội của chính mình.

  Đây cũng là lý do mà mọi quốc gia hàng đầu đều trong cái quá trình lịnh sử của mình phát triển để sản phẩm ấy trở thành một sở hữu bình dân.

  >> Người Việt không cần ‘mỗi gia đình một ôtô’

  Phát triển phương tiện công cộng, phải nhìn vào hướng như thế này, để tất cả mọi tầng lớp bình dân có thể dễ dàng tiếp cận đến các phương cách đi lại khác nhau, còn phương tiện cá nhân là đơn giản thỏa mãn các nhu cầu hiện sinh tối thiểu của mỗi con người.

  Còn hạ tầng giao thông ủng hộ hay không, thì không có chỉ mỗi nó mà là một phạm trù tổng hợp của vô vàn phương cách đi lại khác nhau. Ở đó con người, thông minh hoặc ngốc nghếch lựa chọn cho mình phương kế tiện lợi nhứt theo cái tư duy của chính bản thân mình, để phụng sự cho tiện ích và mục đích bởi cá thể tính của mình.

  Tôi thực sự không hiểu sao có ai đó lại đi đòi hỏi, mọi người từ chối lựa chọn phương án sống an toàn lẫn tiện lợi hơn, trên nền tảng chi tiêu trách nhiệm cá nhân? Mỗi người nhìn thẳng vào thế giới này sẽ đưa ra hành vi phù hợp bởi mình, miễn sao cái quyền tự do cá nhân ấy không phương hại đến lợi ích của tha nhân.

  >> Người Việt tự ngáng chân ‘giấc mơ ôtô’

  Tương lai là một thứ có thể đoán, chứ không bao giờ chắc chắn cả, chỉ có quá khứ đã xảy ra rồi là nó đáng tin cậy thôi.

  Nhìn ngắm các quốc gia với hạ tầng giao thông dân dụng tốt cũng phải nhìn vào nền tảng thương mại của họ. Các doanh nghiệp của họ được phép sản xuất và cung cấp mọi phương tiện tối ưu nhất, đồng thời các nền tảng giao thông công cộng được đầu tư phát triển đa dạng nhất có thể. Còn lại mọi thiên kiến chỉ huy, áp đặt nó phải đi theo hướng này và chỉ đi theo hướng này, rút cục là không bao giờ dẫn đến đích ngắm nào hết.

  Hung Pham

  >>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bàitại đây.