‘Mùa vàng’ của cô giáo dạy văn

Mùa vàng của cô giáo dạy văn - Ảnh 1.

Cô Văn Phương Trang (đi giày đen, đứng giữa) cùng các học sinh Trường Lê Thánh Tông – Ảnh: P.T

Sự tử tế, minh bạch trong tuyển dụng và tạo mọi điều kiện để thầy cô giáo được thể hiện mình là nguồn cảm hứng lớn nhất. Tôi luôn biết ơn và muốn truyền cảm hứng này tới cho học trò của mình’

TS Văn Phương Trang

Cô giáo trẻ Văn Phương Trang – tiến sĩ bộ môn ngữ văn, giáo viên chuyên văn Trường THPT Lê Thánh Tông, Hội An (Quảng Nam) năm nay lại thêm một “mùa vàng”.

Một nửa lớp đạt điểm từ 9

Những ngày qua cả nước xôn xao với điểm 10 của thí sinh Đặng Văn Quang. Cô giáo Trang chính là người đã đồng hành và dẫn dắt để Quang đạt điểm cao. 

Đêm 25-7, cô Trang đã thức cùng 34 thành viên lớp 12 chuyên văn do cô chủ nhiệm để chờ Bộ GD-ĐT công bố kết quả thi. Sáng 26-7, trên Facebook cô đã tràn ngập lời chúc mừng.

“Bất ngờ, ngỡ ngàng vì mình chưa bao giờ dám nghĩ đến điểm cao như thế. Em cảm ơn cô Văn Phương Trang đã luôn quan tâm, giảng dạy nhiệt tình, định hướng cho em cùng các bạn những bước đi vững chắc nhất” – Nguyễn Anh Thuyên – nữ thí sinh đạt 9,75 môn văn – chia sẻ trên Facebook.

Ngoài Thuyên còn có Nguyễn Thị Kim Ngân trong cùng lớp cũng đạt 9,75 điểm. Thống kê sơ bộ cho thấy lượng thí sinh lớp cô Phương Trang chủ nhiệm đạt điểm trên 9 chiếm một nửa.

Biến giờ học thành các buổi…talkshow

Các học trò của cô giáo Văn Phương Trang cho biết các giờ học văn do cô Trang dạy “chẳng hề buồn ngủ” mà được biến thành các buổi talkshow. 

“Chúng tôi được diễn ngôn ra những cảm nhận, suy nghĩ của mình về tác phẩm, về nhân vật trong sách vở. Ngược lại, cô giáo chính là người dẫn dắt và gợi mở. Các học sinh đều thấy vai trò của mình trong buổi học đó. Cách học như vậy giúp người học không chỉ học từ cô mà còn học từ bạn” – Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Mùa vàng của cô giáo dạy văn - Ảnh 3.

TS Văn Phương Trang – một trong những giáo viên dạy văn cốt cán và nhiều thành tích của xứ Quảng – Ảnh: P.T

Nhiều học sinh được học cô Trang đều cho biết khả năng diễn đạt ngôn từ, khơi gợi cảm xúc và hoá thân nhập vai vào tác phẩm để truyền cảm hứng tới người học của cô Văn Phương Trang là rất tốt. 

“Cô không chỉ dạy trong sách vở mà mỗi câu chuyện cô đều liên hệ, xâu chuỗi với ngoài đời thực để học sinh rút ra bài học về sự tích cực, nhân văn của văn chương. Rất thực tế mà không hề sáo rỗng” – Nguyễn Anh Thuyên nói.

Mùa vàng của cô giáo dạy văn - Ảnh 4.

Cô Trang và thí sinh Đặng Văn Quang – người đạt điểm 10 môn văn kì thi tốt nghiệp THPT 2021 – Ảnh: P.T

Đặng Văn Quang – nam sinh đạt điểm 10 môn văn thì nói rằng mỗi tiết học được cô Trang đứng lớp là một sự mới lạ. 

“Cách dạy của cô Trang làm học sinh không còn cảm giác mệt mỏi, định kiến về môn văn. Chúng tôi được tự do nói tiếng nói của mình, được lắng nghe bản thân và được cảm nhận văn chương trong không gian mở của các cuộc đối thoại, tranh biện. Cô luôn đặt những bài giảng trong tinh thần ‘văn chương chính hiện thân của đời sống'” – Quang nói.

Một “hạt giống” được ươm thành công

Cô Trang bất ngờ khi biết nhiều học sinh của mình – nhiều em điểm thi cao, được tuyển thẳng, đã chọn theo nghề giáo như em Nguyễn Thị Kim Ngân chọn học ngành sư phạm văn, ĐH Sư phạm Hà Nội, 5 học sinh giỏi của lớp cô Trang cũng chọn học sư phạm. 

Theo các học sinh này, môi trường trọng dụng nhân tài cho nghề giáo ở tỉnh Quảng Nam cùng các thầy cô đang truyền cảm hứng cho học sinh là lý do khiến các em chọn ‘nghề đưa đò’.

Mùa vàng của cô giáo dạy văn - Ảnh 5.

TS Văn Phương Trang và học sinh – Ảnh: P.T

Ông Hà Thanh Quốc – giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam – cho biết cô Trang cùng một đội ngũ các thầy cô được tuyển lựa kỹ đang góp phần rất lớn vào thành tích học của tỉnh – vốn có rất nhiều người nổi danh từ văn chương, nhiều chí sĩ. 

Cô Trang thuộc diện tuyển thẳng vào đại học, bố mẹ muốn cô đi theo ngành ngân hàng nhưng cô đã nghe thầy cô giáo của mình theo học Trường ĐH Sư phạm Huế. Ra trường, cô thi công chức và nằm trong top ứng viên điểm cao, được tự chọn nơi làm việc. 

Năm 2012, khi Trường THTP chuyên Lê Thánh Tông được thành lập, cô Trang được bố trí về đây giảng dạy và trở thành giáo viên chủ lực, “mát tay” trong tổ văn.