• Tue. Jul 5th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Mũi 3 ở TP.HCM: Nhiều người suy giảm miễn dịch đang dùng ARV đã đến tiêm vắc xin

  Byadmin

  Dec 11, 2021
  mui 3 o tp hcm nhieu nguoi suy giam mien dich dang dung arv da den tiem vac
  Mũi 3 ở TP.HCM: Nhiều người suy giảm miễn dịch đang dùng ARV đã đến tiêm vắc xin - Ảnh 1.

  Ghi nhận của Tuổi Trẻ ngày 10-12 tại khoa tham vấn cộng đồng – HIV/AIDS thuộc Trung tâm Y tế quận Gò Vấp (TP.HCM), nhiều người có tình trạng suy giảm miễn dịch đang điều trị bằng thuốc ARV do Trung tâm Y tế quận Gò Vấp quản lý – đã đến tiêm vắc xin. Công tác tiêm chủng tại đây diễn ra an toàn, trật tự. Sau tiêm người dân còn được lấy máu đầu ngón tay để xét nghiệm kháng thể. Đây là chương trình khảo sát kết quả kháng thể sau tiêm vắc xin của Trung tâm Y tế Gò Vấp.

  “Rất mừng khi được tiêm mũi 3”

  Nằm trong danh sách 250 người có tình trạng suy giảm miễn dịch, anh P.V.K. (31 tuổi) vui mừng khi được tiêm liều bổ sung. Dù cơ thể anh hay mệt nhưng hằng ngày anh cũng cố gắng chạy xe ôm để kiếm tiền trang trải cuộc sống. “Lúc nghe Nhà nước thông báo tiêm mũi 3, tôi mong chờ từng ngày. Bây giờ tôi là những người được tiêm đầu tiên thì mừng hơn gì hết. Cơ thể không khỏe như người ta, nếu nhiễm COVID-19 nữa thì khó mà qua khỏi” – anh K. chia sẻ.

  Bác sĩ Thạch Thị Ca – trưởng khoa tham vấn hỗ trợ cộng đồng – HIV/AIDS, Trung tâm Y tế quận Gò Vấp – cho biết trong ngày

  10-12, đơn vị tổ chức tiêm mũi bổ sung cho khoảng 250 người có tình trạng suy giảm miễn dịch. Đây là những người nhiễm HIV ở nhiều nơi đang được khoa quản lý. Bệnh nhân được tiêm vắc xin liều bổ sung tương tự cho người dân thông thường. Sau tiêm sức khỏe các bệnh nhân đều ổn định.

  Cùng ngày, tại Trường đại học Công nghiệp TP.HCM (phường 4, quận Gò Vấp) cũng tổ chức tiêm mũi nhắc lại cho nhân viên y tế, lực lượng công an, quân sự. Phụ trách tại điểm tiêm Trường đại học Công nghiệp TP.HCM cho hay trong ngày đầu tiên điểm này tiêm khoảng 2.000 liều cho lực lượng tuyến đầu chống dịch đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị ở quận Gò Vấp.

  Đang ngồi chờ đợi sau tiêm, đại úy Nguyễn Ngọc Tú – Công an quận Gò Vấp – chia sẻ anh từng trải qua 4 tháng “cắm trại” tại các điểm nóng dịch ở quận. Vì lẽ đó anh lo bản thân mình sẽ bị nhiễm COVID-19 rồi ảnh hưởng đến gia đình, người thân. “Khi tôi nhận thông báo được tiêm mũi 3 thì thấy rất mừng, giúp nâng cao kháng thể, bảo vệ sức khỏe chính mình, gia đình và cộng đồng” – đại úy Tú nói.

  Mũi 3 ở TP.HCM: Nhiều người suy giảm miễn dịch đang dùng ARV đã đến tiêm vắc xin - Ảnh 2.

  Lực lượng tuyến đầu chống dịch được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tại Trường đại học Công nghiệp TP.HCM (phường 4, quận Gò Vấp) sáng 10-12 – Ảnh: DUYÊN PHAN

  Quận huyện sẵn sàng

  Bác sĩ Nguyễn Trung Hòa – giám đốc Trung tâm Y tế quận Gò Vấp – cho biết quận đã xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin liều bổ sung và nhắc lại. Trong ngày đầu tiên (10-12), quận tổ chức tiêm tại 2 điểm với khoảng 2.250 người. Dự kiến số lượng vắc xin mà quận hiện có sẽ tiêm đủ trong 2 – 3 ngày tới.

  Theo ông Hòa, chiến dịch tiêm mũi 3 này diễn ra khá dài. Mục tiêu của quận là sẽ tiêm xong mũi tăng cường cho người đã đủ 6 tháng trong tháng 12 này. Dự kiến qua tháng 1, số lượng người đủ điều kiện tiêm chủng sẽ rất đông (bao gồm người trên 50 tuổi, có bệnh nền, cán bộ công chức, viên chức, tổ COVID-19 cộng đồng). Ngoài những người đã lên danh sách, quận còn phải rà soát những người đang điều trị ung thư, ghép tạng, đặc biệt là những người có sử dụng thuốc ức chế miễn dịch.

  Phụ trách tại điểm tiêm Trường đại học Công nghiệp TP.HCM cho hay theo kế hoạch, từ ngày 13-12, quận Gò Vấp sẽ mở rộng tiêm cho người trên 50 tuổi trở lên tại 7 điểm tiêm, trong đó có 2 điểm tiêm của quận và 7 điểm tiêm tại các phường, với số lượng người được tiêm lên đến 10.000 người/ngày.

  Ông Lê Văn Chiến – chủ tịch UBND quận 4 – cho rằng qua nhiều đợt tổ chức chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19, việc này không có gì khó khăn với quận. Tương tự, ông Nguyễn Văn Hồng – chủ tịch huyện Cần Giờ – cũng cho biết huyện đã có kế hoạch tiêm vắc xin mũi 3 cho người dân trong tháng 12 và cả năm 2022.

  Chờ Bộ Y tế cấp thêm vắc xin

  Bà Lê Hồng Nga – phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) – cho biết việc tiêm liều bổ sung và nhắc lại sẽ trở thành hoạt động thường quy tại các quận, huyện, TP Thủ Đức. Các quận, huyện và TP Thủ Đức sẽ lên danh sách những người được ưu tiên tiêm trong đợt này, sau đó tiêm cho người dân. Về các điểm tiêm cho người dân, tùy vào danh sách số lượng người được tiêm, các quận, huyện, TP Thủ Đức sẽ tổ chức số điểm tiêm cho phù hợp.

  Theo bà Nga, việc tiêm liều bổ sung và nhắc lại này không phải là những chiến dịch như những đợt tiêm vắc xin trước đó mà sẽ là hoạt động thường quy nên các quận, huyện, TP Thủ Đức chủ động tổ chức.

  Thời gian đầu sẽ triển khai tiêm cho những người được ưu tiên, sau đó sẽ triển khai tiếp tục cho những nhóm còn lại. Bà Nga cho biết thêm TP.HCM đã có kế hoạch báo cáo Bộ Y tế để bộ cấp số lượng vắc xin tiêm mũi 3. Do đó nguồn vắc xin cho kế hoạch tiêm mũi 3 này cũng phụ thuộc vào nguồn cung ứng vắc xin của Bộ Y tế.

  Mũi 3 ở TP.HCM: Nhiều người suy giảm miễn dịch đang dùng ARV đã đến tiêm vắc xin - Ảnh 3.

  Kiểm tra trước khi tiêm vắc xin tại Trường đại học Công nghiệp TP.HCM (phường 4, quận Gò Vấp) sáng 10-12 – Ảnh: DUYÊN PHAN

  Liều bổ sung và nhắc lại khác nhau ra sao?

  Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, liều bổ sung là liều dành cho người đã tiêm đủ liều cơ bản nhưng thuộc nhóm suy giảm miễn dịch để nhóm này có thể đạt được miễn dịch bảo vệ như những người khỏe mạnh khác. Liều bổ sung được tiêm một mũi bổ sung sau mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày. Loại vắc xin được tiêm cùng loại với liều người dân đã chích hoặc vắc xin mRNA, hiện tại Việt Nam vắc xin mRNA đã được cấp phép là Pfizer và Moderna.

  Với liều nhắc lại, thời gian tiêm mũi nhắc lại ít nhất 6 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản hoặc liều bổ sung. Nếu các mũi tiêm cơ bản hoặc bổ sung cùng loại vắc xin thì tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc xin mRNA. Nếu trước đó đã tiêm các loại vắc xin khác nhau thì tiêm mũi nhắc lại cũng bằng vắc xin mRNA.

  Đủ vắc xin tiêm mũi 3

  Chiều 10-12, PGS.TS Dương Thị Hồng – trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia – cho biết nguồn vắc xin đã nhận và đã được cam kết đủ để tiêm 2 mũi cơ bản, mũi bổ sung và mũi nhắc lại.

  Bà Hồng cũng cho biết vắc xin hiện đã được cung cấp đủ tiêm 2 mũi cho các địa phương, địa phương nào triển khai tiêm mũi bổ sung thì có thể triển khai ngay. Mũi tiêm nhắc lại sẽ tiêm sau mũi 2 ít nhất 6 tháng. Bộ Y tế cho biết bộ đã đặt mục tiêu tiêm xong mũi nhắc lại trong 6 tháng đầu 2022.

  “Vắc xin sẽ được cung ứng đủ. Các địa phương phải lập kế hoạch gửi Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế để Bộ Y tế sắp xếp cung ứng vắc xin” – bà Hồng cho biết.

  L.ANH

  Đồng Nai đã tiêm mũi 3 cho hơn 91.000 người

  Ngày 10-12, ông Nguyễn Hữu Tài – phó giám đốc Sở Y tế Đồng Nai – cho hay toàn tỉnh đã tiêm được 91.194 liều vắc xin tăng cường (mũi 3) cho lực lượng tuyến đầu và nhóm ưu tiên.

  tiem-vac-xin ngay 10-12 1(read-only)

  Nhân viên y tế Đồng Nai tiêm mũi 3 cho lực lượng tuyến đầu chống dịch – Ảnh: A LỘC

  Từ cuối tháng 11, Sở Y tế Đồng Nai ban hành kế hoạch, phân bổ vắc xin phòng COVID-19 đến các địa phương để tổ chức tiêm mũi 3 cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, cán bộ công chức và nhóm ưu tiên.

  Theo ông Tài, sau khi địa phương hoàn tất tiêm đủ 2 liều cho người từ 12 tuổi trở lên, căn cứ vào số lượng vắc xin Bộ Y tế phân bổ về địa phương, Đồng Nai sẽ mở rộng tiêm mũi 3 cho tất cả người từ 18 tuổi trở lên.

  A LỘC

  Hà Nội: ai được tiêm trước mũi 3?

  Đăng đàn trả lời chất vấn các đại biểu tại kỳ họp thứ 3, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, bà Trần Thị Nhị Hà – giám đốc Sở Y tế – cho biết TP sẽ chuẩn bị kỹ kế hoạch tiêm mũi 3 theo sự phân bổ vắc xin của Bộ Y tế. Chiều 10-12, trả lời Tuổi Trẻ, bà Hà cho biết thêm hiện nay Sở Y tế đã chuẩn bị đầy đủ kế hoạch và sẵn sàng tiêm mũi 3 cho người dân. “TP đang đợi sự chỉ đạo của Bộ Y tế về phân bổ vắc xin, khi được phân bổ sẽ triển khai tiêm ngay” – bà Hà nói.

  Về đối tượng tiêm chủng, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết TP sẽ tiêm mũi 3 cho toàn bộ người dân đã tiêm mũi 2, tuy nhiên sẽ ưu tiên một số trường hợp cụ thể. “Trước hết là ưu tiên tiêm mũi 3 cho người già, người có bệnh lý nền, phụ nữ có thai, người dân tộc thiểu số và những người yếu thế. Sau đó tất cả người dân đã tiêm mũi 2 đủ thời gian sẽ được tiêm mũi 3” – bà Hà nói thêm.

  PHẠM TUẤN

  Đà Nẵng sẽ có kế hoạch vào tuần tới

  Chiều 10-12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng cho biết đang rà soát các nhóm cần phải tiêm mũi bổ sung và tiêm mũi nhắc lại theo hướng dẫn mới đây của Bộ Y tế. Dự kiến vào tuần sau Đà Nẵng sẽ ban hành kế hoạch tiêm mũi bổ sung và tiêm mũi nhắc lại. Trong đó sẽ phân rõ các nhóm cần phải tiêm bổ sung và nhắc lại trên cơ sở lượng vắc xin được phân bổ.

  Tính đến nay, Đà Nẵng đã tiêm hơn 1,8 triệu mũi vắc xin, trong đó tỉ lệ người 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 1 đạt trên 98%. Trong những ngày qua, số ca COVID-19 mới ở Đà Nẵng tăng đột biến với hơn 150 ca mỗi ngày. Hiện TP có 242 khu vực đang phong tỏa với gần 10.000 người và 18 cơ sở cách ly tập trung 484 người.

  Tính từ ngày 16-10 đến nay, Đà Nẵng ghi nhận hơn 2.300 ca mắc.

  TRƯỜNG TRUNG

  Cần Thơ sẽ tiêm mũi 3 trong tháng này

  Sở Y tế Cần Thơ vừa có tờ trình gửi UBND TP Cần Thơ về kế hoạch tổ chức tiêm liều bổ sung và liều nhắc lại cho các nhóm ưu tiên. Dự kiến thời gian tổ chức tiêm sẽ trong tháng 12, sau khi được UBND TP phê duyệt và Bộ Y tế cấp nguồn vắc xin bổ sung.

  Theo tờ trình Sở Y tế, ưu tiên tiêm trước cho người từ 50 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản có tình trạng suy giảm miễn dịch. Đối với liều nhắc lại sẽ tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên đang sinh sống, học tập hoặc làm việc tại Cần Thơ. Ưu tiên người có bệnh nền, người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 tuổi trở lên; nhân viên y tế, người trực tiếp làm xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19…

  Tính đến nay, tỉ lệ người trên 18 tuổi được tiêm mũi 1 của Cần Thơ là 97,2%, tiêm đủ 2 mũi 91,9%. Nhóm trẻ em 12 – 17 tuổi tiêm mũi 1 đạt 91,5%, người trên 50 tuổi tiêm đủ 2 mũi là 80,1%. Cần Thơ đã tổ chức tiêm 96,8% trên tổng số vắc xin đã được Bộ Y tế phân bổ.

  T.LŨY