Mũi 3 vaccine Vero Cell được tiêm trộn vaccine nào

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hướng dẫn sử dụng vaccine AstraZeneca, Vero Cell hoặc vaccine công nghệ mRNA để tiêm liều bổ sung đối với người đã tiêm Vero Cell.

Hướng dẫn này được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đề cập trong công văn gửi các địa phương, hôm 7/1 nhằm đảm bảo sớm bao phủ mũi tiêm bổ sung cho những người đã tiêm vaccine Vero Cell. Đồng thời, các địa phương tăng độ bao phủ vaccine để chủ động phòng chống dịch Covid-19 trước nguy cơ xuất hiện các biến chủng như Omicron.

Hôm 17/12/2021, Bộ Y tế hướng dẫn tiêm liều nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung bằng vaccine Vero Cell (công nghệ bất hoạt), được sử dụng vaccine cùng loại hoặc vaccine công nghệ mRNA (Pfizer, Moderna) hoặc vaccine công nghệ vector virus (AstraZeneca). Như vậy, Vero Cell là loại duy nhất hiện nay được tiêm trộn với vaccine mRNA hoặc vector virus.

Hướng dẫn mới của Bộ Y tế căn cứ khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Trước đó WHO khuyến cáo sử dụng cùng loại vaccine trong liệu trình tiêm chủng. Tuy nhiên, ngày 16/12/2021 tổ chức này cho phép sử dụng vaccine bất hoạt kết hợp với vaccine khác.

Vaccine Vero Cell tiêm theo liệu trình cơ bản là 2 mũi (hướng dẫn của nhà sản xuất). Tuy nhiên Bộ Y tế quyết định tiêm thêm liều bổ sung sau 28 ngày tiêm mũi 2 vaccine này, mới được xem như hoàn thành liều cơ bản. Như vậy, liều cơ bản vaccine Vero Cell hiện nay là 3 mũi.

Theo Bộ Y tế, từ tháng 3/2021 đến hết ngày 4/1, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 206 triệu liều vaccine phòng Covid-19. Tính đến ngày 7/1, cả nước đã tiêm trên 157,7 triệu liều. Hiện 57 tỉnh, thành phố đã tiêm gần 7,2 triệu liều mũi 3.

Liều cơ bản vaccine tiêm theo liệu trình quy định của nhà sản xuất. Việt Nam đang tiêm chủ yếu là các loại vaccine liệu trình hai liều (thường gọi là mũi một, mũi hai), như vaccine của AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm, Sputnik…, mỗi liều tiêm cách nhau 3-6 tuần tùy loại. Vaccine của Johnson & Johnson liệu trình chỉ một mũi duy nhất; còn vaccine của Cuba liệu trình 3 mũi tiêm.

Theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế, người tiêm vaccine của Sinopharm, Sputnik phải tiêm mũi bổ sung mới được xem đủ liều cơ bản.

Liều bổ sung là liều tiêm sau mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày.

Liều nhắc lại, còn gọi là liều tăng cường, tiêm ít nhất 3 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản hoặc liều bổ sung.

Lê Nga