Muốn theo đuổi lại đam mê dù có gia đình

Ngày trước tôi thích ngành kiến trúc, cấp 3 giỏi Toán nhưng kém Vật lý, lại không được học vẽ từ đầu nên tôi không thi đại học Kiến trúc, chọn đại ngành kinh tế.

Bốn năm đại học, do siêng năng học ngày đêm mà tôi tốt nghiệp loại giỏi, lúc đó cũng nhận ra không biết phải làm gì với ngành vừa học bởi tôi chỉ học như con vẹt, không có đam mê. Mỗi khi đi ngang những nơi các bạn học vẽ, tôi lại thích thú đứng xem rồi cũng gạt qua một bên để đi theo dòng chảy cuộc đời. Tôi không dám quay lại học đại học thêm lần nữa, chẳng lẽ lại phí thêm 4 năm trong khi bạn bè đã thăng tiến, rồi bao công sức bố mẹ cho học đại học giờ lại học lại, rồi còn phải học cả Toán, Vật lý.

Rồi tôi xin được việc văn phòng, sáng 8h làm, chiều 17h về, không có đam mê nên chẳng có động lực, chỉ làm những gì sếp giao rồi 15h mong ngóng từng phút cho hết giờ. Cuộc sống tẻ nhạt và mỏi mệt suốt hai năm tôi làm công việc đó. Ở tuổi 24, tôi nghe lời đứa bạn, bỏ việc văn phòng sang Nhật làm cho một nhà hàng sushi, dù là công việc tay chân nhưng lại được trải nghiệm cuộc sống ở Nhật và cũng có thời gian du lịch, thấy cuộc sống thoải mái hơn. Sau hai năm ông chủ nhà hàng gặp sự cố nên cắt giảm nhân viên, tôi chơi vơi. Về Việt Nam một thời gian, tôi quyết định đi làm theo tàu du dịch, chu du khắp nơi, được 3 năm thì dịch Covid nên mất việc.

Giờ tôi lại nhen nhóm giấc mơ ngày xưa, được làm kiến trúc sư, không biết có nên đi học lại? Tôi không biết bắt đầu từ đâu, hay lại phó mặc số phận mà nộp đơn đi làm kế toán. Tôi 29 tuổi, đã có gia đình, nếu đi học sẽ sử dụng số tiền dành dụm bấy lâu đóng học phí và trang trải chi phí, chồng sẽ rất nặng gánh trong 4 năm tới, học xong tôi cũng 33 tuổi. Tôi nên đi theo hướng nào đây?

Phượng

Độc giả gọi vào số 09 6658 1270 để được hỗ trợ, giải đáp thắc mắc