• Fri. Aug 19th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Mỹ, Arab Saudi cam kết ổn định thị trường năng lượng toàn cầu

Byadmin

Jul 16, 2022

Mỹ và Arab Saudi nhắc lại cam kết ổn định thị trường năng lượng toàn cầu trong chuyến công du quốc gia Trung Đông của Tổng thống Biden.

Hãng thông Arab Saudi (SPA) cho biết tuyên bố chung về thị trường năng lượng toàn cầu ổn định được hai nước đưa ra hôm 15/7, sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden với Thái tử Mohammed bin Salman cùng các quan chức Arab Saudi cấp cao.

Mỹ hoan nghênh cam kết của Arab Saudi trong việc hỗ trợ thị trường dầu toàn cầu cân bằng nhằm phát triển kinh tế bền vững. Hai nước cũng nhất trí sẽ tham vấn thường xuyên về thị trường năng lượng toàn cầu trong ngắn hạn và dài hạn, đồng thời hợp tác trên cơ sở đối tác chiến lược trong vấn đề khí hậu và năng lượng.

Tổng thống Biden sau đó cũng xác nhận đã cùng Arab Saudi thảo luận về năng lượng. Ông Biden cũng thông báo sẽ trong những tuần tới có các động thái từ Arab Saudi, một trong những nhà sản xuất dầu lớn nhất của thế giới, song không nêu chi tiết.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman tại Cung điện Hoàng gia Alsalam ở Jeddah hôm 15/7. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman tại Cung điện Hoàng gia Alsalam ở Jeddah hôm 15/7. Ảnh: AFP.

Mỹ đang kỳ vọng Arab Saudi hỗ trợ để hạ giá dầu đang tăng vọt, điều vốn đe dọa tới khả năng giành chiến thắng của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11.

Tổng thống Biden cũng cho biết đã đề cập tới vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi năm 2018 trong cuộc gặp với Thái tử Arab Saudi.

“Những điều xảy ra với Khashoggi thật tàn nhẫn. Tôi chỉ làm rõ rằng nếu điều tương tự xảy ra lần nữa, họ sẽ vấp phải phản ứng và nhiều hơn thế”, Tổng thống Biden nói sau cuộc gặp với Thái tử bin Salman.

Các vấn đề liên quan đến vụ ám sát Khashoggi và vai trò của Arab Saudi trong cuộc chiến ở Yemen đã khiến quan hệ giữa Riyadh và Washington lao dốc.

Tổng thống Biden trước đó nhiều lần từ chối đối thoại trực tiếp với Thái tử bin Salman. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng năng lượng đang khiến Tổng thống Biden thay đổi thái độ và thể hiện quan điểm muốn cải thiện quan hệ với Arab Saudi.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)