• Mon. May 16th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Mỹ bác ý tưởng ‘chung sống hòa bình’ của Nga

  Byadmin

  Mar 9, 2022
  my bac y tuong chung song hoa binh cua nga

  Nga kêu gọi Mỹ quay lại nguyên tắc “chung sống hòa bình” theo mô hình Chiến tranh Lạnh, song Washington bác bỏ, cho rằng Moskva thiếu chân thành.

  Hãng thông tấn Interfax hôm 8/3 dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moskva kêu gọi Washington quay lại nguyên tắc “chung sống hòa bình” như thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

  Bộ Ngoại giao Nga cũng tuyên bố sẵn sàng đối thoại trung thực, tôn trọng lẫn nhau với Mỹ và hy vọng hai nước có thể khôi phục quan hệ bình thường.

  Trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Estonia hôm qua, khi được hỏi về thông tin này, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết ý tưởng của Nga về quay lại trạng thái “chung sống hòa bình” giữa hai nước là không chân thành.

  “Chung sống hòa bình có hai vế, trong đó có ‘hòa bình’. Nga đang làm mọi thứ để nhạo báng từ đó thông qua hành động quân sự với Ukraine”, Blinken nói.

  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Tallinn, Estonia, hôm 8/3. Ảnh: AP.

  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Tallinn, Estonia, hôm 8/3. Ảnh: AP.

  Ngoại trưởng Mỹ cho biết thêm nước này sẵn sàng hoan nghênh ý tưởng “chung sống hòa bình”, song Nga trước hết “phải thể hiện đúng ý nghĩa của từ hòa bình” bằng cách chấm dứt cuộc chiến ở Ukraine.

  Sau khi mở chiến dịch quân sự tại Ukraine từ hôm 24/2, Nga đã bị Mỹ cùng đồng minh áp nhiều biện pháp trừng phạt, như loại một số ngân hàng khỏi hệ thống tài chính toàn cầu SWIFT và đóng cửa không phận với máy bay Nga.

  Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố lệnh cấm nhập khẩu dầu và các nguồn năng lượng khác của Nga để phản ứng trước chiến dịch quân sự tại Ukraine. Anh và EU cũng công bố các kế hoạch giảm phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Nga.

  Khi chiến dịch quân sự bước sang ngày thứ 14, Nga đã kiểm soát thành phố Kherson ở miền nam, bao vây Mariupol ở đông nam, Kharkov ở đông bắc Ukraine và tìm cách tạo thế gọng kìm với thủ đô Kiev. Tuy nhiên, quân đội Ukraine đánh giá đà tiến công của lực lượng Nga đang “chậm lại đáng kể”.

  Những đường ống chuyển khí đốt Nga cho châu Âu. Đồ họa: Reuters. Bấm vào hình để xem chi tiết.

  Những đường ống chuyển khí đốt Nga cho châu Âu. Đồ họa: Reuters. Bấm vào hình để xem chi tiết.

  Ngọc Ánh (Theo Reuters/Fox News)