• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Mỹ bất ngờ khi chính quyền Afghanistan sụp đổ

  Byadmin

  Sep 14, 2021
  my bat ngo khi chinh quyen afghanistan sup do

  Ngoại trưởng Blinken nói sự sụp đổ chóng vánh của chính quyền Ghani là điều không ai ngờ tới khi điều trần về chiến dịch sơ tán khỏi Afghanistan.

  “Chúng tôi tập trung vào sự an toàn của công dân Mỹ và liên tục đánh giá chính quyền được phương Tây hậu thuẫn sẽ tồn tại được bao lâu. Ngay cả những ước tính bi quan nhất cũng không thể dự đoán lực lượng chính phủ ở Kabul sẽ sụp đổ khi binh sĩ Mỹ vẫn hiện diện tại đó”, Ngoại trưởng Antony Blinken nói trong cuộc điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ hôm 13/9.

  Lính Mỹ tại một chốt gác ở sân bay Kabul hôm 20/8. Ảnh: AFP.

  Lính Mỹ tại một chốt gác ở sân bay Kabul hôm 20/8. Ảnh: AFP.

  Đây là phiên điều trần đầu tiên trước quốc hội của Blinken về chiến dịch rút quân, sơ tán công dân Mỹ và đồng minh khỏi Afghanistan. Ngoại trưởng Mỹ khẳng định chính quyền Tổng thống Joe Biden đã chuẩn bị cho những kịch bản xấu nhất tại Afghanistan, đồng thời tỏ ra bình tĩnh trong cuộc điều trần được coi là khó khăn nhất trong sự nghiệp của ông.

  Hàng loạt nghị sĩ Cộng hòa tỏ ra giận dữ khi lớn tiếng chỉ trích, đưa ra hình ảnh những binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong vụ đánh bom sân bay Kabul hôm 26/8 và nhiều lần yêu cầu Blinken từ chức. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh cựu tổng thống Donald Trump là người đã khởi động nỗ lực rút quân khỏi Afghanistan.

  “Chúng tôi tiếp nhận hạn chót, chứ không tiếp thu kế hoạch nào. Dù vậy, chúng tôi đã lên kế hoạch và thực hiện hàng loạt phương án dự phòng. Bản thân cuộc sơ tán là nỗ lực phi thường của các nhà ngoại giao, quân đội và chuyên gia tình báo, trong những điều kiện khó khăn nhất có thể nghĩ tới”, Blinken nói thêm.

  Taliban tiến vào Kabul mà không gặp sự kháng cự nào từ lực lượng chính phủ tối 15/8, chưa đầy một ngày sau khi bắt đầu bao vây thủ đô. Lực lượng này tiến hành chiến dịch quân sự chớp nhoáng và chiếm phần lớn lãnh thổ Afghanistan ngay sau khi Mỹ và đồng minh rút phần lớn lực lượng khỏi Afghanistan.

  Cựu tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani lên máy bay rời khỏi Kabul và ra nước ngoài đêm 15/8, trong khi nhiều quan chức chính phủ sơ tán đến thung lũng kháng chiến Panjshir. Hành động vội vã di tản khi Taliban tiến công vào thủ đô Kabul đã khiến Ghani cùng chính quyền cũ bị chỉ trích phản bội và không chiến đấu cho đất nước.

  Vũ Anh (Theo Reuters)