• Thu. Jul 7th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Mỹ bắt tàu chở dầu cho Triều Tiên

  Byadmin

  Jul 30, 2021
  my bat tau cho dau cho trieu tien

  Bộ Tư pháp Mỹ thông báo họ bắt một tàu của công dân Singapore được sử dụng để vận chuyển dầu bất hợp pháp tới Triều Tiên.

  Tàu M/T Courageous bị chính quyền Campuchia bắt vào tháng 3/2020 theo lệnh của Mỹ và vẫn bị giữ ở đây. Tàu đã được sử dụng để chuyển các sản phẩm dầu cho các tàu của Triều Tiên và thực hiện các chuyến hàng trực tiếp đến cảng Nampo của Triều Tiên, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết trong tuyên bố ra ngày 30/7.

  Tàu M/T Courageous trong bức ảnh được Bộ Tư pháp Mỹ công bố hôm 30/7. Ảnh: Bộ Tư pháp Mỹ.

  Tàu M/T Courageous trong bức ảnh được Bộ Tư pháp Mỹ công bố hôm 30/7. Ảnh: Bộ Tư pháp Mỹ.

  Con tàu có tải trọng 2.734 tấn thuộc sở hữu của Kwek Kee Seng, quốc tịch Singapore, người chưa bị bắt. “Kwek và đồng phạm đã tham gia vào một kế hoạch lớn nhằm trốn tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên Hợp Quốc, bằng cách sử dụng các tàu do họ kiểm soát để vận chuyển nhiên liệu một cách bí mật cho Triều Tiên”, tuyên bố cho biết.

  Từ tháng 8 đến tháng 12/2019, Courageous ngừng truyền thông tin vị trí của nó một cách bất hợp pháp. Hình ảnh vệ tinh cho thấy trong thời gian đó, tàu chở dầu đã thực hiện việc chuyển giao dầu trị giá hơn 1,5 triệu USD cho một tàu của Triều Tiên.

  Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng Kwek cố gắng che giấu bằng cách sử dụng công ty bình phong, nói dối các cơ quan vận tải quốc tế để Courageous tránh bị phát hiện. Kwek bị cáo buộc âm mưu trốn tránh các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên và âm mưu rửa tiền. Một thẩm phán liên bang ở New York đã ra phán quyết tịch thu, cho phép Mỹ tiếp quản sở hữu quyền sở hữu M/T Courageous.

  Mối quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng đang trở nên căng thẳng, khi Ngoại trưởng Triều Tiên hồi tháng 6 bác bỏ khả năng tổ chức bất kỳ cuộc đàm phán nào với Mỹ, nói rằng cuộc đối thoại như vậy sẽ “không đi đến đâu”. Các cuộc đàm phán giữa hai nước từ lâu đã bị đình trệ, do bất đồng quan điểm về lệnh trừng phạt quốc tế và những gì Triều Tiên nên từ bỏ để được dỡ bỏ trừng phạt.

  Phương Vũ (Theo AFP/Reuters)