• Fri. May 20th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Mỹ cảnh báo Belarus không giúp Nga động binh với Ukraine

  Byadmin

  Jan 26, 2022
  my canh bao belarus khong giup nga dong binh voi ukraine

  Mỹ tuyên bố sẽ “phản ứng nhanh chóng và dứt khoát” nếu Belarus cho phép Nga dùng lãnh thổ để có hành động quân sự với Ukraine.

  “Chúng tôi đã nói rõ với Belarus rằng nếu họ cho phép dùng lãnh thổ phục vụ một cuộc tấn công vào Ukraine, nước này sẽ đối mặt với phản ứng nhanh chóng và dứt khoát từ Mỹ cũng như các đồng minh, đối tác của chúng tôi”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói trong cuộc họp báo ngày 25/1.

  “Nếu cuộc tấn công xảy ra từ hướng Belarus hoặc nếu quân đội Nga đồn trú vĩnh viễn trên lãnh thổ của họ, NATO có thể phải đánh giá lại thế trận tại các nước có chung biên giới với Belarus”, Price nói thêm.

  Mỹ cảnh báo Belarus không giúp Nga tấn công Ukraine

  Khí tài Nga được chuyển tới Belarus bằng đường sắt ngày 25/1. Video: Zvezda.

  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra cảnh báo sau khi Nga điều quân và khí tài, trong đó có tổ hợp tên lửa phòng không S-400, tới Belarus để tham gia diễn tập chung. Bộ Ngoại giao Mỹ từng cảnh báo đây có thể là “dấu hiệu cho thấy Nga đang chuẩn bị cho chiến tranh”, đồng thời khẳng định “rất cảnh giác với mọi điều Nga đang làm”.

  Nga và Belarus tổ chức diễn tập chung trong bối cảnh căng thẳng xung quanh vấn đề Ukraine leo thang. NATO cáo buộc Nga điều khoảng 100.000 quân tới sát biên giới với Ukraine từ ba phía, bày tỏ lo ngại nước này có thể phát động một cuộc chiến tổng lực. Nga bác bỏ cáo buộc và tuyên bố chúng “vô căn cứ”, khẳng định mọi động thái quân sự ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích phòng thủ.

  Nga bài binh bố trận quanh Ukraine. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

  Nga bài binh bố trận quanh Ukraine. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

  Quân đội Ukraine tuần trước nhận định Nga đang duy trì 127.000 binh sĩ và nhiều lữ đoàn tên lửa đạn đạo Iskander ở biên giới, lưu ý nhiều khu vực trọng yếu của nước này, trong đó có thủ đô Kiev, đều nằm trong tầm bắn tên lửa Nga.

  Nguyễn Tiến (Theo AFP)