• Fri. Jul 1st, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Mỹ cảnh báo biến chủng Delta dễ lây như thủy đậu

  Byadmin

  Jul 30, 2021
  my canh bao bien chung delta de lay nhu thuy dau

  Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cảnh báo biến chủng Delta đang gây bệnh nặng hơn và lây lan dễ như thủy đậu.

  Tiến sĩ Rochelle Walensky, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), xác nhận tài liệu bị rò rỉ hôm 29/7 là chính xác. Tài liệu trình bày số liệu chưa được công bố, cho thấy người tiêm đủ hai mũi vaccine cũng có thể lây truyền biến chủng Delta với tốc độ tương tự người chưa tiêm chủng.

  “Tôi nghĩ rằng mọi người chớ hiểu lầm chúng tôi đang nói quá. Số liệu là chính xác. Đây là một trong những loại virus dễ lây lan nhất mà con người từng biết đến giống như sởi, thủy đậu…”, bà nói.

  Tiến sĩ Rochelle Walensky, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), trong cuộc họp tại quốc hội ngày 20/7 ở thủ đô Washington. Ảnh: AFP.

  Tiến sĩ Rochelle Walensky, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), trong cuộc họp tại quốc hội ngày 20/7 ở thủ đô Washington. Ảnh: AFP.

  CDC dự kiến công bố tài liệu vào 30/7 nhằm củng cố quyết định gây tranh cãi của Walensky trong thay đổi hướng dẫn với người đã tiêm chủng. Hồi đầu tuần, CDC khuyến cáo ngay cả người đã tiêm chủng đầy đủ cũng phải đeo khẩu trang tại những nơi trong nhà có nguy cơ lây nhiễm cao. Walensky cũng khuyến nghị mọi học sinh, giáo viên, nhân viên, người tới trường học, đều nên đeo khẩu trang mọi lúc mọi nơi.

  “Chúng ta cần áp dụng biện pháp cực đoan để kiểm soát dịch”, bà nói, cho hay số liệu trong báo cáo không gây ngạc nhiên bởi “nó là dữ liệu tổng hợp nghiêm túc”.

  Tài liệu của CDC cho hay biến chủng Delta có khả năng lây lan tương tự thủy đậu, với trung bình mỗi người nhiễm sẽ lây cho 8 hoặc 9 người khác. Chủng gốc có khả năng lây nhiễm tương đương bệnh cúm thông thường, với trung bình mỗi người nhiễm lây cho hai người khác. Khả năng lây được gọi là RO.

  “Không có nhiều loại bệnh có RO lên tới 8 hay 9”, Walensky nói. Nếu những người đã tiêm chủng vẫn nhiễm virus, lượng virus trong cơ thể họ cũng nhiều như người chưa tiểm chủng. Điều này nghĩa là họ có khả năng lây cho người khác tương tự người chưa tiêm chủng nhiễm virus.

  “Điểm quan trọng là trái với những loại virus khác, người đã tiêm chủng, dù có phát bệnh hay không, nếu đã nhiễm virus thì họ vẫn có khả năng lây tương tự người nhiễm chưa tiêm vaccine”, tiến sĩ Walter Orenstein, người đứng đầu Trung tâm Vaccine Emorry nhận xét sau khi đọc tài liệu.

  Nhưng người đã tiêm chủng sẽ an toàn hơn, bởi “vaccine giúp ngăn ngừa hơn 90% ca bệnh nặng, dù có thể kém hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa lây nhiễm hoặc lây lan”. Tài liệu của CDC Mỹ cho hay vaccine làm giảm nguy cơ mắc bệnh nặng hoặc tử vong gấp 10 lần, giảm nguy cơ lây nhiễm gấp ba lần.

  Tài liệu trích ba báo cáo cho hay biến chủng Delta có thể gây bệnh nặng hơn, thừa nhận “nhận thức về cuộc chiến này đã thay đổi”, khuyến nghị người đã tiêm vaccine nên đeo khẩu trang.

  Biến chủng Delta khiến số ca nhiễm tại Mỹ gia tăng, đặc biệt ở những khu vực ít người tiêm chủng. Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, Mỹ ghi nhận trung bình hơn 61.300 ca nhiễm mới mỗi ngày tuần trước, tăng so với số ca nhiễm 11.299 ngày 22/6, mức thấp nhất ghi nhận năm 2021.

  “Số ca nhiễm mà chúng ta ghi nhận hiện nay cao hơn bất kỳ con số nào từng ghi nhận mùa hè năm ngoái”, Walensky nói. “Tôi rất vui khi những ngày qua, các tổ chức, doanh nghiệp, chính quyền bang, địa phương, đã hành động quyết liệt hơn để ứng phó tình hình”.

  Tài liệu của CDC đưa ra thách thức truyền thông mới khi số ca nhiễm tiếp tục bùng phát, như cần tuyên truyền lại thông điệp sức khỏe cộng đồng, nhấn mạnh tiêm chủng là biện pháp phòng thủ tốt nhất chống lại Delta.

  Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 29/7 thông báo một số biện pháp mới nhằm đạt mục tiêu nhiều người Mỹ tiêm chủng hơn, bao gồm yêu cầu tất cả nhân viên liên bang phải tiêm vaccine hoặc chịu kỷ luật.

  “Đây là một thảm kịch với người Mỹ. Người ta đang hấp hối, đang chết dần, mà đáng lẽ họ không đáng chết. Nếu tiêm vaccine, người ta đáng lẽ chưa phải chết”, ông nói. “Các bạn đọc tin tức kìa, sẽ thấy đầy những câu chuyện về bệnh nhân chưa tiêm vaccine trong bệnh viện, nằm chờ chết trên giường vì Covid-19, hỏi bác sĩ bây giờ tiêm được không nhưng bác sĩ trả lời, ‘Thật đáng tiếc, quá muộn rồi'”.

  Hồng Hạnh (Theo CNN)