• Thu. Aug 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Mỹ cấp thêm 550 triệu USD vũ khí, đạn dược cho Ukraine

Byadmin

Aug 2, 2022

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói với báo giới rằng đợt viện trợ mới “cấp thêm đạn dược cho các hệ thống pháo phản lực tiên tiến cơ động cao HIMARS”, cũng như 75.000 viên đạn pháo 155 mm.

Các loại vũ khí tầm xa do phương Tây viện trợ cho Kyiv như tổ hợp HIMARS và các lựu pháo tiên tiến đang được quân đội Ukraine sử dụng hiệu quả để tấn công vào các mục tiêu nằm sâu trong vùng do Nga kiểm soát.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 2.8 nói Nga tính đến nay đã phá hủy 6 hệ thống HIMARS và 5 bệ phóng tên lửa chống hạm Harpoon ở Ukraine.

Thông tin này chưa được kiểm chứng.

Các tuyên bố tương tự do Nga đưa ra trước đây đều đã bị Ukraine và Mỹ bác bỏ.Liên quan đến việc nối lại xuất khẩu ngũ cốc Ukraine qua biển Đen, hôm 2.8, đại diện Thổ Nhĩ Kỳ tại Trung tâm Điều phối chung ở Istanbul nói chuyến tàu đầu tiên chở ngũ cốc Ukraine dự kiến sẽ cập cảng Istanbul vào tối cùng ngày.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy gọi chuyến tàu là “tín hiệu tích cực đầu tiên cho thấy có cơ may ngăn chặn một khủng hoảng lương thực hình thành”, còn Điện Kremlin nói đây là thông tin “rất khả quan”.

Tuy nhiên ông Zelenskiy cũng cho rằng không thể “ảo tưởng” nghĩ rằng Nga sẽ không cản trở xuất khẩu của Ukraine.

Hãng tin Reuters hôm 2.8 dẫn lời một quan chức ẩn danh nói rằng đã có kế hoạch để có thể tổ chức một chuyến tàu xuất khẩu ngũ cốc mỗi ngày.

Trong khi đó, giao tranh vẫn đang diễn ra ở miền đông và miền nam Ukraine.

Theo quân đội Ukraine, lực lượng Nga tiếp tục tấn công các thị trấn Bakhmut và Avdiivka ở tỉnh Donetsk thuộc miền đông, nhưng vấp phải sự kháng cự của quân Ukraine.

Phía Ukraine cũng cho biết Nga tiếp tục pháo kích mạnh trên toàn chiến tuyến ở miền đông.

Còn ở miền nam, lực lượng Ukraine nói phía Nga chủ yếu tập trung giữ vững vị trí, dùng pháo binh để ngăn Kyiv tiến quân cũng nhưng tổ chức những đợt tấn công thăm dò.

Trong một thông tin có liên quan, một báo cáo mới do các nhà kinh tế học và chuyên gia kinh doanh Đại học Yale cho rằng nền kinh tế Nga đã bị thiệt hại nặng nề do các lệnh cấm vận và việc doanh nghiệp nước ngoài rút khỏi nước này.

Theo báo cáo này, nhiều dữ liệu mà Nga không công bố cho thấy hoạt động kinh tế trong nước đã đình trệ từ sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Các tác giả nhận định “cấm vận và việc doanh nghiệp rút khỏi Nga không chỉ có tác dụng mà còn làm tê liệt nên kinh tế Nga ở mọi cấp độ”, và “sản xuất trong nước đã đình trệ hoàn toàn và không có khả năng thay thế các doanh nghiệp, sản phẩm và tài năng đã mất đi”.

Tin liên quan