• Tue. May 17th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Mỹ cho nhân viên ngoại giao rời Kazakhstan

  Byadmin

  Jan 8, 2022
  my cho nhan vien ngoai giao roi kazakhstan

  Mỹ chấp thuận để một số nhân viên tổng lãnh sự quán ở thành phố Almaty tự nguyện rời Kazakhstan sau bất ổn do bạo loạn.

  Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 7/1 cho biết những nhân viên không thiết yếu và người thân của họ có thể rời khỏi tổng lãnh sự quán ở Almaty, thành phố lớn nhất Kazakhstan, trong bối cảnh nước này vẫn áp đặt tình trạng khẩn cấp để đối phó làn sóng biểu tình, bạo loạn.

  “Công dân Mỹ ở Kazakhstan nên biết rằng các cuộc biểu tình bạo lực có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng cung cấp dịch vụ lãnh sự của đại sứ quán Mỹ, trong đó có hỗ trợ công dân Mỹ rời khỏi Kazakhstan”, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

  Quân nhân và xe quân sự chặn một con phố ở trung tâm thành phố Almaty, Kazakhstan hôm 7/1. Ảnh: AFP.

  Quân nhân và xe quân sự chặn một con phố ở trung tâm thành phố Almaty, Kazakhstan hôm 7/1. Ảnh: AFP.

  Tờ Politico ngày 6/1 đưa tin các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ trước đó đã nghiên cứu nhiều biện pháp khác nhau để đảm bảo an toàn cho nhân viên ngoại giao tại Kazakhstan, trong đó có phương án sơ tán đại sứ quán. Tuy nhiên, sau khi thảo luận, các quan chức đại sứ quán Mỹ tại Kazakhstan kết luận rằng họ chưa cần phải sơ tán vào thời điểm này.

  Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về thông tin trên, nhưng một đại diện cơ quan này khẳng định Washington đang giám sát chặt chẽ tình hình ở Kazakhstan và phái bộ ngoại giao ở nước này vẫn tiếp tục vận hành, dù với khả năng hạn chế hơn do tình hình bất ổn.

  Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho hay Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Kazakhstan giải quyết những vấn đề căn cơ gây ra phong trào biểu tình, đặc biệt là “vấn nạn tham nhũng”. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 6/1 cũng kêu gọi Kazakhstan giải quyết cuộc khủng hoảng bằng biện pháp hòa bình.

  Biểu tình bùng phát ở Kazakhstan từ đầu tháng để phản đối chính phủ quyết định ngừng trợ giá khí đốt hóa lỏng (LPG), khiến giá loại nhiên liệu này ở nhiều nơi tăng gấp đôi. Biểu tình sau đó nhanh chóng lan rộng ra các địa phương rồi leo thang thành bạo loạn ở Almaty.

  Khi biểu tình tăng nhiệt, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev đề nghị Nga và Tổ chức Hiệp ước An tinh Tập thể (CSTO) triển khai lực lượng đến nước này gìn giữ hòa bình. Nga nhanh chóng điều 3.000 quân cùng nhiều khí tài tới Kazakhstan thực hiện nhiệm vụ, giúp xoay chuyển tình thế.

  Tokayev ngày 7/1 tuyên bố từ chối đàm phán với người biểu tình, cho rằng đây là “điều vô nghĩa” khi các phần tử quá khích gây bạo loạn, đốt phá suốt nhiều ngày. Tokayev nói Kazakhstan đang đối phó với “những đám côn đồ có vũ trang và được huấn luyện” và cho phép lực lượng an ninh nổ súng tiêu diệt.

  Sau khi Nga triển khai lực lượng, Bộ Nội vụ Kazakhstan cho biết đã tiến hành chiến dịch trấn áp bạo loạn tại các tỉnh, tiêu diệt 26 phần tử vũ trang, bắt 2.300 người và vãn hồi trật tự tại phần lớn các khu vực trên khắp đất nước.

  Kazakhstan và khu vực lân cận. Đồ họa: AFP.

  Kazakhstan và khu vực lân cận. Đồ họa: AFP.

  Huyền Lê (Theo Reuters)