• Sun. May 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Mỹ chuẩn bị triển khai thêm 3.000 quân tới Đông Âu

  Byadmin

  Feb 2, 2022
  my chuan bi trien khai them 3 000 quan toi dong au
  Mỹ chuẩn bị triển khai thêm 3.000 quân tới Đông Âu - Ảnh 1.

  Tổng thống Mỹ Joe Biden – Ảnh: REUTERS

  Ngày 2-2, các nguồn tin của nhiều báo đài như Hãng tin Reuters, Hãng tin AP, Đài CNN và báo New York Times đều xác nhận thông tin này.

  Theo AP, ông Biden sẽ cử khoảng 2.000 quân từ căn cứ Bragg (ở bang North Carolina, Mỹ) đến Ba Lan và Đức trong tuần này. Cụ thể là 1.700 quân tới Ba Lan và 300 quân tới Đức.

  Ngoài ra, Mỹ cũng cử thêm khoảng 1.000 binh sĩ thuộc lực lượng xe chiến đấu bộ binh Stryker từ Đức đến Romania.

  Mỹ thực hiện động thái quân sự giữa bối cảnh các cuộc đối thoại cùng Nga vẫn chưa ngã ngũ. Quan hệ giữa Matxcơva và phương Tây đang nóng lên vì vấn đề củng cố lực lược dọc biên giới giữa Nga và Ukraine.

  Mỹ và châu Âu lo ngại Nga có thể xâm lược Ukraine.

  Reuters cho biết Nga đang triển khai hơn 100.000 quân gần biên giới Ukraine.

  Dù bác bỏ khả năng tấn công vào Ukraine, Nga vẫn cảnh báo sẽ thực hiện các biện pháp quân sự đáp trả, nếu các yêu cầu của mình không được đáp ứng – bao gồm việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) phải cam kết không cho Ukraine gia nhập.

  Mỹ chuẩn bị triển khai thêm 3.000 quân tới Đông Âu - Ảnh 2.

  Ảnh vệ tinh do Maxar chụp hoạt động triển khai quân sự ở Novoozernoye, Crimea, vào ngày 15-9-2021 (trái) và ngày 1-2-2022 (phải) – Ảnh: REUTERS

  Cùng ngày, hãng công nghệ Maxar Technologies (Mỹ) công bố một số bức ảnh vệ tinh cho thấy Nga đã tổng tăng cường cho các đợt triển khai quân sự của họ ở Belarus, Crimea và miền Tây nước Nga.

  Theo Maxar, Nga đã đưa thêm lực lượng đến những khu vực này, dựa trên các hình ảnh chụp từ ngày 19-1 đến 1-2. Reuters cho biết chưa thể xác minh độc lập các hình ảnh từ Maxar.

  Trong tuyên bố gần nhất, Maxar ghi nhận những hình ảnh mới nhất cho thấy các đợt triển khai mới và đáng kể ở Belarus. Nga được cho là cũng đưa thêm quân tới nhiều khu vực khác.

  “Chúng tôi theo dõi thấy hoạt động huấn luyện quân sự tại địa phương (bao gồm cả pháo binh bắn đạn thật và huấn luyện cơ động) đang diễn ra tại nhiều khu vực”, Maxar cho biết.