• Tue. Jun 28th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Mỹ chuyển tên lửa chống tăng cho Ukraine

  Byadmin

  Dec 11, 2021
  my chuyen ten lua chong tang cho ukraine

  Lô vũ khí sát thương, gồm súng đạn và tên lửa chống tăng Javelin, được Mỹ chuyển cho Ukraine khi căng thẳng với Nga leo thang.

  Lô vũ khí Mỹ được chuyển đến Ukraine ngày 9/12, một quan chức Cục Chính trị – Quân sự thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết. Lô hàng tiếp theo gồm 4 radar chống đạn cối sẽ được Mỹ chuyển cho Ukraine vào đầu năm 2022.

  Đây là một phần trong gói hỗ trợ an ninh trị giá 60 triệu USD được Tổng thống Joe Biden phê duyệt vào ngày 1/9, nhân chuyến thăm của người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đến Nhà Trắng. Gói hỗ trợ bao gồm nhiều trang thiết bị quân sự phi sát thương lẫn sát thương, trong đó có súng bộ binh và tên lửa chống tăng Javelin, theo người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby.

  Lính Mỹ diễn tập chống đổ bộ cùng lực lượng Ukraine trong một địa điểm bí mật vào ngày 3/7. Ảnh: Thủy quân lục chiến Mỹ.

  Lính Mỹ diễn tập chống đổ bộ cùng lực lượng Ukraine tại một địa điểm bí mật ngày 3/7. Ảnh: Thủy quân lục chiến Mỹ.

  Thỏa thuận được thực hiện nhằm củng cố năng lực tự vệ cho Kiev, trong bối cảnh Mỹ, Ukraine và các đồng minh phương Tây gần đây liên tục cáo buộc Nga tăng sức ép quân sự với nước láng giềng phía tây.

  Tình báo Mỹ và Ukraine thậm chí còn cho rằng Nga đang chuẩn bị cho chiến dịch tấn công quân sự vào Ukraine. Điện Kremlin nhiều lần bác bỏ cáo buộc này, khẳng định mọi động thái triển khai lực lượng của họ trong lãnh thổ chỉ nhằm phục vụ mục đích phòng thủ.

  Mỹ năm qua đã chuyển cho Ukraine lượng trang thiết bị và vũ khí trị giá khoảng 450 triệu USD, đồng thời triển khai nhiều quân nhân đến Ukraine huấn luyện lực lượng vũ trang nước này. Tổng hỗ trợ quốc phòng từ Mỹ cho Ukraine từ năm 2014 đến nay đã vượt mốc 2,5 tỷ USD.

  Trong khi đó, Nga tuyên bố sẽ không chấp nhận NATO mở rộng ảnh hưởng sang phía đông và kết nạp Ukraine làm thành viên, đồng thời cảnh báo NATO sẽ vượt “lằn ranh đỏ” của Moskva nếu triển khai tên lửa tấn công trên lãnh thổ Ukraine.

  Trung Nhân (Theo CNN)