• Wed. May 25th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Mỹ có thể cho Nga kiểm tra căn cứ tên lửa tại châu Âu

  Byadmin

  Feb 1, 2022
  my co the cho nga kiem tra can cu ten lua tai chau au

  Washington sẵn sàng thảo luận phương án để Moskva xác nhận tên lửa Tomahawk không triển khai ở căn cứ gần Nga, nhằm hạ nhiệt căng thẳng quanh Ukraine.

  Tờ Bloomberg hôm nay cho biết giới chức Mỹ đã thông báo sẵn sàng thảo luận những biện pháp cho phép Nga xác nhận tên lửa hành trình tầm xa Tomahawk không được triển khai ở các căn cứ của NATO tại Romania và Ba Lan, với điều kiện Moskva đồng ý chia sẻ thông tin về lực lượng tên lửa tại một số căn cứ của nước này.

  Nhà Trắng và Điện Kremlin chưa bình luận về thông tin này.

  Hệ thống Aegis Ashore được Mỹ triển khai ở Romania. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ.

  Hệ thống Aegis Ashore được Mỹ triển khai ở Romania. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ.

  Nga từng nhiều lần bày tỏ lo ngại về mối đe dọa khi Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore tại Ba Lan và Romania. Moskva cho rằng các bệ phóng thẳng đứng Mark 41 của Aegis Ashore có thể phóng tên lửa hành trình Tomahawk với tầm bắn tới 2.500 km, vươn tới nhiều khu vực sâu trong lãnh thổ Nga.

  Đề xuất của Mỹ dường như nhằm giải quyết những lo ngại này và hạ nhiệt căng thẳng xung quanh Ukraine.

  Nguồn tin am hiểu vấn đề cho biết Washington sẵn sàng thảo luận về một số yêu cầu của Nga, bao gồm kiểm soát vũ khí. “Mọi thứ chúng tôi đồng ý sẽ phải theo hình thức có đi có lại, nghĩa là phía Nga cũng phải hành động tương tự, và nó sẽ chỉ diễn ra sau khi Mỹ tham vấn đầy đủ với các đồng minh và đối tác”, người này cho hay.

  Căng thẳng leo thang sau khi Mỹ và NATO cáo buộc Nga tập trung hơn 100.000 quân sát biên giới và lên kế hoạch tiến đánh nước láng giềng. Nga nhiều lần bác bỏ thông tin này và tuyên bố chúng “vô căn cứ”, khẳng định mọi động thái quân sự ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích phòng thủ.

  Nga cũng yêu cầu NATO không kết nạp Ukraine, bên cạnh loạt yêu cầu an ninh gửi tới phương Tây. Mỹ và NATO đã gửi phản hồi về các yêu cầu an ninh này, nhưng Điện Kremlin chưa đưa ra câu trả lời cuối cùng.

  Vũ Anh (Theo Bloomberg)