• Fri. Aug 12th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Mỹ có thể chuyển tên lửa phòng không tầm trung cho Ukraine

Byadmin

Jun 27, 2022

Chính quyền Biden sẽ sớm thông báo họ đã đặt hàng hệ thống tên lửa phòng không tầm trung – xa NASAMS để cung cấp cho Ukraine, theo nguồn tin giấu tên.

Giới chức Ukraine đã đề nghị Mỹ cung cấp “Tổ hợp phòng không tiên tiến của Na Uy” (NASAMS) nhằm tăng cường năng lực phòng thủ. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến công bố việc đặt mua hệ thống để chuyển giao cho Kiev trong tuần này, nguồn tin giấu tên am hiểu vấn đề tiết lộ với CNN hôm 26/6.

Binh sĩ Ukraine sẽ mất nhiều thời gian để huấn luyện vận hành loại vũ khí mới. Giới chức Mỹ cũng dự kiến thông báo kế hoạch cung cấp thêm “nhiều hệ thống pháo phản lực tiên tiến và đạn dược” trong vài ngày tới, nguồn tin cho hay.

Hệ thống NASAMS trong biên chế quân đội Phần Lan. Ảnh: Wikipedia.

Hệ thống NASAMS trong biên chế quân đội Phần Lan. Ảnh: Wikipedia.

NASAMS là một trong những dự án vũ khí thành công nhất trong lịch sử Na Uy, cũng là tổ hợp phòng không cố định duy nhất được triển khai trên lãnh thổ Mỹ, có trách nhiệm bảo vệ không phận thủ đô Washington. Hệ thống được phát triển bởi tập đoàn Kongsberg Defence & Aerospace của Na Uy và Raytheon Mỹ, bắt đầu đưa vào biên chế từ năm 1998 và đang phục vụ trong quân đội 9 nước.

NASAMS sử dụng tên lửa không đối không AIM-120 AMRAAM, có tầm bắn khoảng 25-30 km và độ chính xác cao. Tổ hợp này cũng có thể khai hỏa mọi mẫu tên lửa được dùng trên chiến đấu cơ NATO.

Mỹ đã viện trợ quân sự khoảng 6,1 tỷ USD cho Ukraine từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở nước láng giềng hồi cuối tháng 2. Các lô vũ khí trước đó bao gồm pháo phản lực phóng loạt HIMARS, hệ thống phòng thủ bờ sử dụng tên lửa chống hạm Harpoon, tên lửa phòng không Stinger, tên lửa chống tăng Javelin, lựu pháo M777, trực thăng Mi-17 và nhiều khí tài bộ binh.

Tổng thống Vladimir Putin từng cảnh báo Nga sẽ triển khai vũ khí tập kích những mục tiêu trước đây chưa từng bị tấn công, một khi Mỹ chuyển giao các hệ thống HIMARS cho Ukraine. Moskva nhiều lần nhấn mạnh động thái bơm vũ khí của phương Tây cho Kiev sẽ chỉ làm kéo dài xung đột, đồng thời tuyên bố nhắm mục tiêu các lô vũ khí này khi chúng tới lãnh thổ Ukraine.

Vũ Anh (Theo CNN)