• Thu. Jun 30th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Mỹ: Cứu bệnh nhân bị sốc nhiệt bằng cách cho vào… túi xác ướp lạnh

  Byadmin

  Jul 24, 2021
  my cuu benh nhan bi soc nhiet bang cach cho vao tui xac uop lanh
  nang nong SFPX
  Đợt nắng nóng kỷ lục hồi cuối tháng 6 đã khiến nhiều phòng cấp cứu ở thủ đô Washington (Mỹ) quá tải. Các bác sĩ đã phải nghĩ tới một biện pháp nghe kỳ cục nhưng lại rất thiết thực để cứu sống bệnh nhân sốc nhiệt: bỏ nước và đá lạnh vào các túi xác rồi đặt bệnh nhân nằm trong đó để mau hạ thân nhiệt.
  Tiến sĩ Alex St. John, bác sĩ cấp cứu tại Trung tâm Y tế Harbourview (Mỹ), cho biết cách làm này hiệu quả đến mức nó có thể trở thành một phương pháp điều trị hẳn hoi, phù hợp với tình hình biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng. Ông đã tiếp nhận một cụ bà 70 tuổi nhập viện trong tình trạng thân nhiệt cao 40 độ C. Các bác sĩ đã đặt bà nằm vào túi xác chứa đầy nước đá và chỉ trong vòng vài phút, nhiệt độ của bà giảm xuống còn 38 độ C, đủ để giúp bà qua cơn nguy kịch.
  Tiến sĩ Grant Lipman, giáo sư Y học cấp cứu tại Đại học Stanford (Mỹ), cho biết phương pháp này vừa rẻ, vừa tiện lợi, nên được nhân rộng. Theo ông, khi bị sốc nhiệt, bạn phải hạ nhiệt cơ thể nhanh chóng. Sốc nhiệt là loại bệnh liên quan đến nhiệt nguy hiểm nhất, là nguyên nhân tử vong của 1/3 các ca nhập viện cấp cứu. Tình trạng này xảy ra khi người bệnh tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thời gian dài khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên đến 40 độ C hoặc cao hơn, gây hại cho não bộ và các cơ quan khác.
  Sốc nhiệt đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em và người lớn tuổi. Bệnh nhân thường được cấp cứu bằng phương pháp chườm túi nước đá, dùng quạt lớn phun sương, ngâm trong bồn nước mát hoặc đưa ống thông làm mát vào các tĩnh mạch lớn.
  Ngâm nước lạnh từ lâu đã là tiêu chuẩn vàng để chữa trị cho các vận động viên bị say nắng, sốc nhiệt do vận động quá sức. Đây là phương pháp hiệu quả nhất vì nước dẫn nhiệt ra khỏi cơ thể nhanh hơn không khí khoảng 25 lần.