• Tue. Aug 9th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Mỹ đàm phán thương mại với đảo Đài Loan

Byadmin

Jun 28, 2022

Các quan chức Mỹ và đảo Đài Loan tổ chức vòng đàm phán thương mại đầu tiên theo sáng kiến được công bố hồi đầu tháng 6.

Phó đại diện Thương mại Mỹ Sarah Bianchi và quan chức cao cấp phụ trách thương mại của Đài Loan Đặng Chấn Trung ngày 27/6 tổ chức cuộc họp khai mạc Sáng kiến Mỹ – Đài Loan về Thương mại Thể kỷ 21, được công bố hồi đầu tháng này, với mục đích làm sâu sắc hơn quan hệ giữa hai nền kinh tế.

“Sáng kiến này sẽ mở ra các cơ hội thị trường, thúc đẩy đổi mới và tạo ra tăng trưởng kinh tế toàn diện cho doanh nghiệp và người lao động của chúng tôi”, bà Bianchi cho biết trong thông cáo. Mỹ khẳng định phạm vi của các cuộc đàm phán có giới hạn và “phù hợp quan hệ không chính thức” với đảo Đài Loan.

Trong cuộc họp đầu tiên, các quan chức Mỹ và đảo Đài Loan “đã thảo luận về xây dựng lộ trình đàm phán đầy tham vọng để đạt được những thỏa thuận với cam kết tiêu chuẩn cao cũng như kết quả có ý nghĩa kinh tế”, thông cáo có đoạn.

Tàu container neo đậu tại cảng ở Cơ Long, đảo Đài Loan ngày 7/1. Ảnh: Reuters.

Tàu container neo đậu tại cảng ở Cơ Long, đảo Đài Loan ngày 7/1. Ảnh: Reuters.

Trung Quốc chỉ trích sáng kiến của Mỹ và hòn đảo khi nó được công bố hồi đầu tháng 6. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần.

“Trung Quốc luôn phản đối bất cứ hình thức trao đổi chính thức giữa bất kỳ quốc gia nào với đảo Đài Loan thuộc Trung Quốc, bao gồm đàm phán hoặc ký kết bất cứ thỏa thuận kinh tế và thương mại nào mang ý nghĩa chủ quyền lẫn bản chất chính thức”, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong cho biết.

Sáng kiến trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố thỏa thuận với 12 nền kinh tế châu Á, trong đó không có đảo Đài Loan. Các cuộc đàm phán với đảo Đài Loan dự kiến không liên quan tới thuế quan hoặc tiếp cận thị trường, các lĩnh vực cần có sự chấp thuận của quốc hội Mỹ.

Đài Loan là thị trường xuất khẩu lớn thứ 10 của Mỹ, đồng thời là nguồn cung cấp chất bán dẫn quan trọng. Tình trạng thiếu hụt chip toàn cầu đang ảnh hưởng tới các ngành công nghiệp phụ thuộc vào mặt hàng này, từ chế tạo ôtô đến điện thoại thông minh, khiến lạm phát tăng cao.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)