• Fri. Feb 3rd, 2023

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Mỹ đề xuất tiêm vaccine Covid-19 hàng năm

Byadmin

Jan 24, 2023

Người Mỹ sẽ được tiêm vaccine Covid-19 một năm một lần, phác đồ giống với vaccine phòng cúm, theo đề xuất mới của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA).

Trong tài liệu công bố vào cuộc họp ngày 23/1, FDA cho biết các nhà khoa học sẽ xác định chủng nCoV có thể hoạt động mạnh, chiếm ưu thế vào mùa đông và mùa xuân năm sau. Tiếp đến, họ phát triển loại vaccine nhắm vào chủng đó. FDA sẽ lựa chọn công thức vaccine vào tháng 6 hàng năm, kịp thời sản xuất và triển khai vào tháng 9, như một phần của chiến dịch tiêm chủng định kỳ.

Theo FDA, trong tương lai, mọi người sẽ chỉ cần nhận một liều vaccine Covid-19 để khôi phục khả năng miễn dịch. Sự thay đổi chiến lược dự kiến là một trong những chủ đề chính được thảo luận tại cuộc họp của Ủy ban Cố vấn về Vaccine dự kiến diễn ra vào ngày 26/1. FDA sẽ xem xét quan điểm của các cố vấn vaccine khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Với đề xuất của FDA, Mỹ sẽ thay đổi chiến lược từ tiêm chủng tăng cường sang tiêm chủng hàng năm để chống lại các biến chủng. Chiến lược mới cũng cho thấy tại Mỹ, Covid-19 đã trở thành dịch đặc hữu, là một phần trong nhiệm vụ y tế hàng năm.

Nếu có trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn biến chủng nguy hiểm hơn, có khả năng trốn tránh miễn dịch xuất hiện, FDA sẽ tổ chức cuộc họp với các cố vấn để thảo luận cách phát triển vaccine phù hợp.

FDA cũng cho biết người cao tuổi, trẻ em hoặc người bị suy giảm miễn dịch có thể cần tiêm hai liều vaccine.

Robert M. Wachter, chủ nhiệm khoa y tại Đại học California ở San Francisco, cho biết phương pháp tiêm chủng mới do FDA đề xuất có thể cứu sống rất nhiều người, đơn giản hóa lịch trình vaccine phức tạp vốn khiến nhiều người nản lòng.

Dược sĩ chuẩn bị một liều vaccine Covid-19 tại Eastchester, New York, tháng 2/2021. Ảnh: Bloomberg News

Dược sĩ chuẩn bị một liều vaccine Covid-19 tại Eastchester, New York, tháng 2/2021. Ảnh: Bloomberg News

Tuy nhiên, các chuyên gia khác nhận định vaccine có thể không duy trì được hiệu quả trong suốt một năm. Eric Topol, giáo sư y học phân tử tại Scripps Research, gọi ý tưởng tiêm vaccine thường niên là “cách tiếp cận thiếu sót”. Ông cho biết chưa có dữ liệu nào chứng minh vaccine có thể duy trì độ bảo vệ sau 4 đến 6 tháng. Theo Topol, người chưa từng mắc Covid-19 có thể gặp nhiều rủi ro vì không có nguồn kháng thể chống lại bệnh tật tự nhiên.

Trong ba năm qua, FDA đã dùng nhiều biện pháp để đối phó với loại virus đang phát triển. Năm ngoái, cơ quan phê duyệt một loại vaccine hai hóa trị, nhắm vào cả chủng nCoV ban đầu và các biến chủng phụ của Omicron là BA.4 và BA.5. Tuy nhiên, vào thời điểm vaccine ra mắt, biến chủng khác nhanh chóng trỗi dậy và chiếm ưu thế.

Ngoài ra, tỷ lệ tiêm chủng ở người lớn tuổi, người yếu thế vẫn thấp. Hiện nay, dưới 40% người từ 65 tuổi trở lên đã tiêm một liều vaccine thế hệ mới, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

Lawrence O. Gostin, giáo sư y tế công cộng tại Georgetown Law, cho biết chính sách mới của FDA có thể sẽ hiệu quả đối với những người trẻ, khỏe mạnh. Tuy nhiên, nó chưa chắc tác động lên những người lớn tuổi.

Thục Linh (Theo Washington Post)